The Merge sẽ tác động đến các giải pháp Layer 2 như thế nào?

The Merge đang là chủ đề nổi bật nhất trong cộng đồng crypto suốt những ngày vừa qua. Sau sự kiện này các giải pháp Layer 2 sẽ bị ảnh hưởng như thế nào ? Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

1480Total views
The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 1
The Merge sẽ tác động đến các giải pháp Layer 2 như thế nào?

Sự kiện blockchain đáng mong chờ bậc nhất trong năm

The Merge Ethereum chắc chắn là chủ đề nóng nhất trong thế giới tiền mã hóa gần đây. Theo báo cáo của Blockworks, đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, cho biết rằng trong kỷ nguyên hậu The Merge phí gas có thể thấp tới mức từ 0,002 USD – 0,05 USD. 

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 2

Một số nhóm dự án và sàn giao dịch đã đứng về phía trong quá trình nâng cấp lớn của Ethereum. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản như The Merge là gì? Đặc biệt là các giải pháp Layer 2 sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi sự kiện này xảy ra? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích những vấn đề này.

Ethereum 2.0 là gì?

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2014, dự án Ethereum đã được chia thành bốn giai đoạn phát triển: Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity. Ba giai đoạn đầu tiên áp dụng chế độ PoW trong khi giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển Ethereum “Serenity”, còn được gọi là Ethereum 2.0, sẽ chuyển sang cơ chế PoS.

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 3

Đến nay, Ethereum đã hoàn thành nâng cấp trong ba giai đoạn đầu tiên và đang nghiên cứu phát triển giai đoạn cuối cùng, trong đó nó sẽ chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS), cụ thể là “The Merge”. Một nâng cấp quan trọng đối với cơ chế đồng thuận của Ethereum, The Merge được gọi là đại diện cho sự gia nhập của lớp thực thi hiện có của Ethereum với lớp đồng thuận bằng chứng cổ phần mới của nó – Beacon Chain.

Tại sao The Merge phải xảy ra?

Người dùng Ethereum từ lâu đã phàn nàn về tình trạng tắc nghẽn mạng và phí gas cao. Để giải quyết những vấn đề này, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề xuất chia sẻ như một giải pháp để cải thiện hiệu suất của mạng, nhưng công nghệ này hoạt động ngược với cơ chế PoW, vì vậy việc chuyển đổi sang PoS là không thể tránh khỏi.

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 4

Theo Vitalik Buterin, PoS vượt trội hơn PoW trong việc bảo mật mạng lưới blockchain: Trong cùng điều kiện, PoS không chỉ cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn mà còn cho thấy khả năng phục hồi cao hơn sau khi bị tấn công. Và PoS phi tập trung hơn so với khai thác bằng máy ASIC vì bất kỳ ai cũng có thể trở thành Validator bằng cách đặt cược 32 mã thông báo ETH trên mạng PoS của Ethereum.

Theo giả thuyết đó, Ethereum sẽ chứng kiến ​​sự cải thiện hiệu suất đáng kể sau The Merge. Từ đó câu hỏi được đặt ra là liệu rằng các giải pháp Layer 2, vốn dành riêng để giảm bớt tắc nghẽn mạng, có tiếp tục tồn tại? Trước khi phân tích vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Layer 2 là gì?

Layer 2 là gì?

Layer 2 (L2) là một giải pháp toàn diện để nâng cao hiệu suất của mạng Layer 1 (L1) như Ethereum. Vì bất kỳ hoạt động trao đổi dữ liệu nào trên Ethereum đều yêu cầu tất cả các nút phải hoàn thành tính toán và xác minh, mạng bị tắc nghẽn và giá gas tiếp tục tăng. Để giải quyết các vấn đề, các giải pháp L2 đã ra đời. Được xây dựng dựa trên Ethereum MainNet (L1), các giải pháp L2 thu thập dữ liệu giao dịch và định kỳ gửi các gói dữ liệu trở lại L1 để lưu trữ và xác minh. Kết quả là, giải pháp L2 đã tăng đáng kể thông lượng của Ethereum và giảm giá gas trong khi kế thừa mức độ bảo mật cao của L1.

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 5

Các giải pháp L2 phổ biến nhất là State Channels, Sidechains, Plasma và Rollups. Rollups hiện là giải pháp L2 ưa thích để mở rộng Ethereum. Có hai cách tiếp cận khác nhau cho Rollups: Optimistic và Zero-Knowledge (ZK).

Tác động của The Merge lên L2 sẽ như thế nào?

Nhiều người có thể tranh luận rằng L2 sẽ trở nên ít phổ biến hơn nhiều sau sự kiện The Merge. Tuy nhiên, nhiều phân tích tin rằng L2 sẽ cùng tồn tại với Ethereum 2.0 và cả hai sẽ trao quyền cho Ethereum từ các khía cạnh khác nhau.

Thứ nhất, The Merge sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Theo lịch trình, đó là một quá trình dàn dựng với thời gian hoàn thành từng công đoạn. Sau khi The Merge hoàn thành, vẫn còn một thời gian dài để PoW được thay thế hoàn toàn bằng PoS. Do đó, các giải pháp Layer 2 vẫn đang thu hút được người dùng trước khi Ethereum 2.0 được thực hiện hóa hoàn toàn.

Thứ hai, ngay cả khi tốc độ của L1 sẽ được tăng lên sau The Merge, ai sẽ nói không với tốc độ giao dịch thậm chí còn nhanh hơn ? Các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên Ethereum (L2) sẽ mở rộng quy mô với Ethereum, vì vậy nếu Ethereum mở rộng quy mô trong tương lai (sharding), thì L2 cũng mở rộng quy mô. Ví dụ, nếu Optimism nhanh hơn 10 lần so với L1, thì Ethereum sau khi sharding tăng 10 lần, Optimism sẽ nhanh hơn tới 100 lần.

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 6

Alan Chiu, Giám đốc điều hành của Boba Network, một giải pháp mở rộng quy mô Optimism Layer 2, lạc quan về tương lai của Layer 2: “Khi Ethereum trở nên hiệu quả hơn, L2 sẽ đơn giản trở nên hiệu quả hơn nhiều, tất cả trong khi vẫn duy trì các lợi ích gia tăng hiện tại.”

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 7

Tóm lại, Ethereum 2.0 và L2 không loại trừ lẫn nhau: Trên thực tế, chúng hỗ trợ lẫn nhau. Khi có nhiều cầu nối hơn được xây dựng trên các L2 khác nhau, các vấn đề về tương tác và thanh khoản của L2 sẽ được giải quyết. Thực sự tin rằng L2 sẽ hỗ trợ ngày càng nhiều các dự án DeFi và Dapp phức tạp hơn, đồng thời tiến triển cùng với Ethereum 2.0.

Lạc quan về tương lai của Layer 2 sau The Merge

Ahmed Al-Balaghi, đồng sáng lập của Biconomy, một giao thức chuyển tiếp đa hướng, cho biết:

“Ngay cả sau The Merge, chúng tôi sẽ cần nhiều giải pháp mở rộng khả thi nhất có thể để sử dụng phổ biến. Ngay cả với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền mã hóa kể từ năm 2020, việc áp dụng chính thống vẫn còn một chặng đường dài, với chỉ 4% dân số sở hữu tiền mã hóa vào năm 2022.”

The Merge se tac dong den cac giai phap Layer 2 nhu the nao? - anh 8

Nhu cầu về các mạng như Ethereum sẽ tăng mạnh khi việc áp dụng ngày càng tăng. Poapster, một người tham gia vào dự án Harvest Finance, một phương pháp canh tác năng suất phổ biến của DeFi, giữ những niềm tin sau:

“Những gì chúng ta sẽ thấy là Ethereum sẽ trở thành nền tảng quy mô toàn cầu, với phần lớn các giao dịch nhỏ hơn diễn ra trên tất cả các chuỗi tương thích L2 và EVM khác.”

Do đó, ngành công nghiệp tin rằng các giải pháp Layer 2 của Ethereum sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của mạng. Theo Brian Fu, Đồng sáng lập của zkLend lạc quan về tương lai của các giải pháp Layer 2:

“Hệ sinh thái L2 đã đạt đến mức độ quan trọng về khối lượng và hoạt động, dẫn đến tác động mạng bùng nổ. Người dùng đã bắt đầu chuyển sang rollup network.”

Kết luận

Nhiều quan điểm cho rằng các giải pháp Layer 2 sẽ không bị ảnh hưởng sau The Merge. Ngược lại The Merge còn là bước đệm để đưa các giải pháp này tiến xa hơn. Rất nhiều phân tích không tin rằng The Merge sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các giải pháp Layer 2, ít nhất là theo chiều hướng tiêu cực.

Liệu Ethereum 2.0 cuối cùng có trở thành hiện thực? Phí gas sẽ giảm như mong đợi? The Merge sẽ tác động như thế nào đến các giải pháp Layer 2? Chúng ta sẽ có thể sớm có câu trả lời cho những câu hỏi này trong thời gian tới.