Quyên góp bằng tiền mã hóa minh bạch và hiệu quả hơn tiền tệ

Số tiền cộng đồng quyên góp cho Ukraine đã nhiều hơn, minh bạch và dễ dàng thực hiện hơn so với sử dụng tiền tệ. Điều này khiến nhiều người phải thay đổi cách nhìn về loại tài sản này.

3432Total views
Listen to article
play!
Quyen gop bang tien ma hoa minh bach va hieu qua hon tien te - anh 1

Số tiền ủng hộ bằng tiền mã hóa cao gấp đôi tiền tệ 

Tính đến nay, tổng số tiền cộng đồng đã quyên góp được bằng tiền mã hóa cho Ukraine đã lên tới gần 70 triệu USD. Dự kiến, số tiền ủng hộ này ​​sẽ nhanh chóng đạt 100 triệu USD trong những ngày tiếp theo. Theo các báo cáo gần đây của Ukraine, quốc gia này đang bắt đầu sử dụng thành công số tiền quyên góp này.

Theo The Washington Post đưa tin, vào ngày 24/2/2022, quỹ CERF thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ) thông báo cần 20 triệu USD để mở rộng các hoạt động nhân đạo tại Ukraine. Đáng chú ý, cùng kêu gọi ủng hộ Ukraine nhưng số tiền LHQ thu về chỉ đạt 20 triệu USD (tiền pháp định), chỉ bằng gần một nửa số tiền cộng đồng tiền mã hóa đã kêu gọi được.

Nội bộ LHQ không thống nhất quan điểm, số tiền đã kêu gọi không đủ

Martin Griffiths, Giám đốc phụ trách mảng nhân đạo của LHQ đã chia sẻ về kế hoạch sử dụng số tiền quyên góp này:

20 triệu USD này sẽ hỗ trợ khẩn cấp các vấn đề về đường dây liên lạc ở phía đông Donetsk, Luhansk và ở các khu vực khác của Ukraine. Ngoài ra, LHQ cũng hướng tới bảo vệ những người dễ bị tổn thương bởi cuộc xung đột này như người già, phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, số tiền viện trợ này sẽ được chi phần lớn cho thức ăn, chăm sóc sức khỏe, nơi ở… cho những đối tượng này.”

Trong khi đó, Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn, cho rằng số tiền này thực sự còn quá ít. Bởi vì, bên cạnh những người đang bị ảnh hưởng trực tiếp tại Ukraine thì một lượng lớn người dân tị nạn đang lưu vong ở nước láng giềng cũng cần được hỗ trợ. 

Số người tị nạn của Ukraine đã ghi nhận con số cao kỷ lục trong hơn 100 năm trở lại đây. Các quốc gia láng giềng cũng rất đoàn kết, sẵn lòng mở cửa hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp đón cũng như bảo vệ những nhóm người tị nạn tốt hơn.

Trung bình hằng năm, LHQ phân bổ khoảng 400 triệu USD cho 50 quốc gia khác nhau và mức tối thiểu cho mỗi nước là 30 triệu USD. Vì vậy, con số 20 triệu USD dùng để hỗ trợ Ukraine là chưa đạt mức tối thiểu này.

So sánh tính minh bạch, rõ ràng của hai cách ủng hộ 

Sử dụng tiền mã hóa để ủng hộ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cách dùng tiền tệ như truyền thống. Việc quyên góp sẽ hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn mà còn công khai và rõ ràng hơn. 

Ủng hộ bằng tiền mã hóa

Khi ủng hộ bằng tiền mã hóa, người dùng trực tiếp chuyển tiền tới ví điện tử của Chính phủ. Điểm nổi bật đó là những giao dịch này sẽ được blockchain lưu lại và không thể xóa hay chỉnh sửa. Mọi thông tin về tài khoản ủng hộ và tài khoản nhận đều minh bạch, rõ ràng. Ngay lập tức, Chính phủ Ukraine cũng nhận được tiền viện trợ và có thể dễ dàng hỗ trợ người dân hoặc mua phụ kiện hỗ trợ quân đội. Ukraine có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mã hóa hoặc linh hoạt quy đổi sang tiền tệ.

Quyen gop bang tien ma hoa minh bach va hieu qua hon tien te - anh 2
Etherscan công khai thông tin về những giao dịch ủng hộ Ukraine

Ngoài ra, mã nguồn mở của các đồng coin Bitcoin, ETH… hoàn toàn công khai. Do vậy, bất kỳ ai dù là người ủng hộ hay bên thứ ba đều có thể kiểm tra toàn bộ lịch sử giao dịch. Mọi người có thể dễ dàng kiểm tra thông tin giao dịch trên blockchain.com hoặc Etherscan. Hơn thế nữa, có những công ty phân tích luôn theo dõi quá trình quyên góp này từ địa chỉ gửi, địa chỉ nhận, số tiền rút hàng ngày… Điều này đảm bảo tính minh bạch, an toàn và hiệu quả cho cả người quyên góp và người nhận ủng hộ.

Ủng hộ bằng tiền tệ 

Trong khi đó, ủng hộ bằng tiền pháp định khá phức tạp. Gần đây, để chuyển số tiền viện trợ tới Ukraine, LHQ đã chuyển qua tập đoàn tư nhân mang tên IKEA. Hơn nữa, việc theo dõi số tiền viện trợ này được sử dụng như thế nào cũng như xác minh danh tính người ủng hộ và người nhận không phải là việc đơn giản. Các vấn đề ăn chặn tiền viện trợ, sử dụng tiền viện trợ không minh bạch, tiền tới tay người nhận chậm trễ… là những vấn đề thường xuyên xuất hiện khi ủng hộ bằng tiền tệ. Điều này hoàn toàn trái ngược với tiền mã hóa.

Những nỗ lực của tiền mã hóa trong cuộc chiến Nga – Ukraine, đã giúp cộng đồng có cái nhìn khác về loại tài sản này. Tiền mã hóa đã thực sự phát huy sức mạnh giúp việc quyên góp trở nên hiệu quả, an toàn, công khai và minh bạch hơn. Hiện nay, tiền mã hóa không đơn thuần là tài sản trú ẩn an toàn cho người dân mà còn là phương tiện đắc lực hỗ trợ những người đang gặp nạn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles