Tổng hợp các sàn NFT đáng chú ý hiện nay

Cơn sốt NFT bùng nổ đã khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến loại tài sản kỹ thuật số này. Cùng Coinvn tìm hiểu các sàn NFT nổi bật trên thị trường hiện nay.

9519Total views
Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 1
Tổng hợp các sàn NFT đáng chú ý hiện nay

NFT là tài sản kỹ thuật số với tính độc nhất, không thay thế và được mã hóa dưới dạng tài sản để giao dịch. Các nhà đầu tư không quá ngạc nhiên khi các bộ sưu tập NFT được bán với giá hàng triệu USD. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến người người nhà nhà đổ xô vào NFT và gây nên tình trạng người dùng gặp khó khăn trong việc xác định sàn giao dịch để trao đổi. Vậy đâu là sàn giao dịch NFT được đánh giá tốt mà bạn có thể tạo và giao dịch vật phẩm. Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Các sàn NFT đáng chú ý hiện nay

OpenSea 

OpenSea là một trong những sàn NFT lâu đời, được sử dụng nhiều nhất, lưu trữ mọi loại vật phẩm như âm nhạc, nhiếp ảnh, thể thao, hàng sưu tầm… và hỗ trợ hơn 150 loại tiền mã hóa. 

Sàn giao dịch OpenSea được đánh giá cao bởi tốc độ giao dịch nhanh, không mất phí giao dịch và hỗ trợ nhiều blockchain như Ethereum, Polygon và Klatyn. Cụ thể, bạn có thể thiết lập một tài khoản miễn phí, bắt đầu đúc, bán và trải nghiệm website chỉ trong vòng vài phút. 

Tuy nhiên, sàn giao dịch này có nhược điểm là sử dụng Ethereum, có phí gas và lượng khí thải carbon cao.

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 2
Sàn giao dịch OpenSea

Nifty Gateway

Nifty Gateway được mệnh danh là sàn từng chứng kiến doanh số NFT lớn nhất khi hai trong số các NFT đắt nhất được bán ra: Crossroad của Beeple và The Merge của Pak. Nền tảng này nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư là người nổi tiếng và trên Twitter. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến nhiều người dùng lo ngại khi bị chi phối quá nhiều bởi NFT của những người nổi tiếng. 

Bạn cũng không nên quá lo lắng, nền tảng này không giới hạn số lượng được tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định và được bán với giá cơ bản. Tuy nhiên, khi hết khoảng thời gian đó, NFT không bao giờ được phát hành nữa. Chính điều này tạo sự khan hiếm trên thị trường và tạo điều kiện cho quá trình bán hàng thứ cấp (nhà đầu tư bán sang tay nhà đầu tư khác). 

Đối với người dùng mới không quen sử dụng tiền mã hóa có thể hoàn toàn yên tâm khi Nifty cho phép nhà đầu tư mua hàng bằng thẻ tín dụng. Đây là một nền tảng khá thân thiện với người dùng. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 3
Sàn giao dịch Nifty Gateway thu hút lượng lớn giới đầu tư tham gia

Rarible

Rarible là thị trường NFT sử dụng riêng một loại token được thiết kế để bán cả hai loại: Các tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ và các bộ sưu tập. Sàn giao dịch này thu hút giới đầu tư trong lĩnh vực thể thao, trò chơi, truyền thông và người nổi tiếng. 

Rarible được sở hữu bởi cộng đồng, tập trung phát triển theo hướng phi tập trung, đồng thời sử dụng blockchain Flow, Tezos và Ethereum. Trong đó, Ethereum được sử dụng nhiều nhất nhưng lượng khí thải carbon và phí gas của nó rất cao. Tezos có lượng khí thải thấp nhưng người dùng chủ yếu là nghệ sĩ nổi tiếng với vật phẩm là bộ sưu tập của họ. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 4
Sàn giao dịch Rarible

Binance NFT

Binance NFT được biết đến là một trong những sàn giao dịch NFT lớn nhất và nhiều tiềm năng trên thị trường. So với sàn giao dịch khác, sàn giao dịch này cung cấp mối quan hệ, đối tác và sự kiện độc quyền cho người dùng. Nếu bạn sở hữu token Binance (BNB), việc tham gia thị trường sẽ dễ dàng cũng như có thể sử dụng ETH, BNB và BUSD để đấu giá các tài sản NFT mà bạn sở hữu. 

Theo nhiều nhà đầu tư đánh giá, Binance NFT có ưu điểm là phí giao dịch thấp (chỉ 1%) và tính bảo mật cao. Tuy nhiên, sàn hiện không hỗ trợ nhiều cho người nổi tiếng. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 5

SuperRare

SuperRare ưu tiên vật phẩm mang hơi hướng nghệ thuật và đề cao sự tín nhiệm hơn là một sàn giao dịch thân thiện với tác phẩm meme. Cách tiếp cận của sàn giao dịch này mang đến cho người dùng trải nghiệm như một phòng trưng bày cao cấp trong không gian NFT. Do vậy, NFT rất khan hiếm và cho phép khá ít người dùng tham gia (chỉ 1% được chấp nhận trong số những nghệ sĩ đăng ký). 

Async Art 

Async Art là một sàn NFT được biết đến với “nghệ thuật được lập trình”, cho phép người dùng thay đổi một tác phẩm nghệ thuật theo thời gian, hỗ trợ chế độ nhiều người dùng cùng sáng tạo và nhiều người cùng sở hữu. Mỗi tác phẩm nghệ thuật được tạo từ Master và Layer. Trong đó, Master là toàn bộ nội dung của NFT và Layer là yếu tố riêng biệt tô điểm thêm cho tác phẩm. 

MakersPlace

MakersPlace là một sàn NFT được đánh giá thú vị cho những người theo đuổi nghệ thuật một cách nghiêm túc, tập trung vào những tác phẩm nghệ thuật mang tính thương mại và có tính thẩm mỹ cao. Tại đây, giới nghệ sĩ trưng bày, tổ chức những vật phẩm NFT có chữ ký của họ. Chỉ một số lượng giới hạn các phiên bản authentic được đúc, điều này tạo sự khan hiếm và người mua có quyền sở hữu đầy đủ các tác phẩm nghệ thuật. 

Khi lựa chọn sàn giao dịch này, người dùng có thể mua NFT từ những nghệ sĩ đã có tên tuổi, nhiều sự lựa chọn giữa những tác phẩm ấn tượng, các NFT hiếm với số lượng giới hạn. Tuy nhiên, nền tảng này sử dụng blockchain Ethereum nên chi phí cao. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 6
Sàn giao dịch MakersPlace

KnownOrigin 

KnownOrigin là một trong những thị trường NFT lâu đời nhất, tập trung cung cấp các tác phẩm nghệ thuật hiếm và hàng sưu tầm trong các sự kiện phát hành được giới hạn theo thời gian. Do đó, các nghệ sĩ có thể kiểm soát số lượng bản sao tác phẩm nghệ thuật của mình được bán ra và tăng thêm tính độc quyền cho tác phẩm. 

KnownOrigin cũng hỗ trợ các hình thức kết hợp liên quan tới NFT, giúp đưa lời khuyên cho các đợt phát hành và hình thức bán hàng, bao gồm việc tách bạch doanh số bán hàng thứ cấp trong một môi trường giao dịch riêng biệt.

Giới đầu tư đánh giá khá cao nền tảng này bởi tính năng dễ dàng sử dụng và những phiên bản NFT được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên cũng như MakersPlace, KnownOrigin sử dụng blockchain Ethereum nên chi phí cao. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 7
KnownOrigin là một trong những thị trường NFT lâu đời nhất

Foundation

Nền tảng Foundation quản lý bởi cộng đồng là một số nghệ sĩ được chọn và hoạt động như một câu lạc bộ nghệ sĩ độc quyền, số người tham gia rất hạn chế. Để tham gia Foundation, bạn cần được mời bởi một nghệ sĩ đã thuộc nền tảng và mỗi nghệ sĩ chỉ được sử dụng một lời mời duy nhất.

Foundation tập trung các vật phẩm như tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm số, nhiếp ảnh và nghệ thuật 3D. Bán một NFT trên Foundation giúp nghệ sĩ kiếm được 85% giá trị và doanh thu từ bán hàng thứ cấp giúp họ kiếm được thêm 10%. 

Zora

Trong thời gian đầu hoạt động, Zora chỉ dành cho giới nghệ sĩ nhưng hiện nay đã chuyển sang thị trường mở và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Zora tập trung vào việc cung cấp cho các nghệ sĩ và người sáng tạo quyền sở hữu và nhiều quyền hơn đối với các tác phẩm nghệ thuật của họ. Đây cũng là một nền tảng dễ sử dụng, cho phép đấu thầu liên tục và không giới hạn, người dùng có khả năng tự tổ chức những buổi đấu giá bằng bất kỳ loại tiền tệ nào. 

Sàn giao dịch này cho phép các vật phẩm NFT: Tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, phim hoạt hình, website, văn bản và sản phẩm truyền thông đa phương tiện. Bạn có thể mua NFT của những bộ sưu tập có thật ở ngoài đời, cụ thể là nhà thiết kế của Nike – Jeff Staple là người đã bán các đôi giày tập luyện phiên bản giới hạn trên nền tảng này. 

Tong hop cac san NFT dang chu y hien nay - anh 8
Sàn giao dịch Zora

Mintable

Nếu OpenSea là Amazon của các nền tảng NFT thì Mintable là Etsy. Mintable tham gia thị trường dưới sự bảo trợ của tỷ phú Mark Cuban và hướng tới việc phát triển một nền tảng cung cấp nội dung rộng rãi và dễ sử dụng. 

Sàn giao dịch này cho phép các vật phẩm NFT là tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, phim hoạt hình, trò chơi, video và sản phẩm truyền thông đa phương tiện. Mintable được đánh giá cao là dễ sử dụng, các bộ sưu tập NFT đa dạng và nhiều thể loại. Bên cạnh đó, nền tảng cung cấp khóa học miễn phí để mang đến thêm nhiều kiến thức NFT cho tất cả người dùng. 

Tổng kết

Thông qua việc giới thiệu các sàn giao dịch NFT phổ biến hiện nay, Coinvn hy vọng độc giả đã có một cái nhìn khái quát về thị trường NFT. Tuy nhiên cần lưu ý, tất cả những thông tin mà Coinvn cung cấp chỉ giúp bổ trợ cho quá trình nghiên cứu của bạn đọc chứ không phải là lời khuyên đầu tư.