Tổng quan về DEX trên Arbitrum, dưới góc nhìn on-chain

Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích một số dữ liệu on-chain mảng DEX trên hệ sinh thái của Arbitrum – một giải pháp Layer 2 cho Ethereum.

9525Total views
Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 1

Tổng quan về DEX trên Arbtrum

Trong không gian DeFi, DEX được mọi người sử dụng thường xuyên và chiếm TVL lớn nhất trong các mảng.

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 2

Đối với hệ sinh thái Arbitrum, DEX có TVL khoảng 1 tỷ đô Mỹ, chiếm gần 50% TVL trong hệ Arbitrum. Do đó khi mọi người mua token DeFi, thì token DEX luôn là safe bet và chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục đầu tư.

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 3
Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 4
Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 5

Hình trên cho thấy volume trên DEX ở các tất cả các hệ sinh thái từ ngày 11/3 có sự sụt giảm và đi ngang. Tuy nhiên, Arbitrum duy trì được sự ổn định với volume luôn trên 500 triệu USD. Bắt đầu từ đầu tháng 3, Arbitrum đã vượt mặt BNB Chain  để đứng thứ 2 về volume. Nên nhiều DEX ở những hệ sinh thái khác muốn deploy trên Arbitrum để đón dòng tiền lớn này.    

Phân tích các top Non-Native DEX trên Arbitrum

Sau đây là 1 số phân tích về các top Non-Native DEX (Uniswap, SushiSwap, Curve Finance và Balancer) trên Arbitrum:

Có thể thấy  4 giao thức này chiếm hơn 50% TVL của mảng DEX Arbitrum. Điều đó cho thấy những top DEX đã nổi tiếng ở hệ sinh thái khác có sức ảnh hưởng và lượng user trung thành luôn chiếm được miếng bánh lớn. 

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 6

Volume của 4 DEX này trung bình hằng ngày luôn chiếm hơn 50% tổng volume của tất cả các DEX. 

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 7

Dễ dàng thấy Uniswap luôn chiếm hơn 70% volume trong 4 DEX trên. Còn thị phần của Balancer và Curve khá nhỏ và đang giảm dần. Có thể do sản phẩm của 2 khá đặc thù nên khó hút được người dùng thông thường. Với Sushiswap sản phẩm lâu nay không có gì cải tiến và dính nhiều lùm xùm về treasury fund gần đây.

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 8

Số lượng người dùng ở Sushiswap cũng khá cao khi đạt 30%. Balancer và Curve chiếm 10%, Uniswap tất nhiên có thị phần lớn nhất với khoảng 60%.

Rõ ràng Uniswap với sức ảnh hưởng từ ETH, đã thống trị mảng DEX ở Arbitrum. Một phần cũng do dòng tiền từ các whale ở ETH đổ sang.

Các Non-Native DEX đã nắm được thị phần lớn như vậy nên các Native DEX gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút user. Tuy nhiên có 1 đại diện sáng giá là Camelot với nhiều cơ chế hấp dẫn.

Tong quan ve DEX tren Arbitrum, duoi goc nhin on-chain - anh 9

Camelot có TVL đứng thứ 2 trong mảng DEX và gần bằng ⅓  với Uniswap. Tuy nhiên volume gần đây giảm đáng kể kể từ đợt airdrop của Arbitrum. 

Các token được mở launchpad trên Camelot chưa thực sự nhiều chất lượng, raise quá nhiều, nhưng không có hardcap. Nên giá thường dump sau khi list khiến Camelot mất đi sức hút. 

Nhận định

Các Native DEX không còn nhiều dư địa để phát triển khi mà Non-Native DEX đã chiếm nhiều thị phần. Những DEX muốn gia nhập vào Arbitrum cần phải có những cơ chế, tính năng độc đáo hơn để thu hút user.

Tổng quan về DEX trên Arbitrum, dưới góc nhìn on-chain