Ukraine bắt đầu sử dụng tiền ủng hộ nhưng tạm dừng airdrop, người quyên góp hụt hẫng?

Số tiền cộng đồng ủng hộ Ukraine vẫn đang tăng lên không ngừng. Chính phủ đã bắt đầu sử dụng tiền ủng hộ trong quân sự nhưng tạm dừng kế hoạch airdrop khiến nhiều người hụt hẫng.

2763Total views
Listen to article
play!
Ukraine bat dau su dung tien ung ho nhung tam dung airdrop, nguoi quyen gop hut hang? - anh 1

Twitter hỗ trợ Ukraine nhận quyên góp thành công hơn 50 triệu USD

Hiện tại đã là tuần thứ hai kể từ khi Phó tổng thống Ukraine, Mykhailo Fedorov, kêu gọi cộng đồng ủng hộ. Dường như Twitter đã trở thành một địa chỉ tin cậy để người dùng chia sẻ với quốc gia đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” này. Tính đến hiện tại, hai địa chỉ ví Bitcoin và Ethereum đã quyên góp thành công hơn 50 triệu USD cho Ukraine.

Vào tuần trước, Chính phủ Ukraine còn quyết định mở thêm ví DOT để nhận 5 triệu USD từ nhà đồng sáng lập ETH, Polkadot. Ngoài ra, trong danh sách ví mã hóa này còn có Dogecoin, Solana, USDT thậm chí là NFT. Hầu hết số tiền quyên góp đến từ Bitcoin và Ether đã đạt khoảng 58 triệu USD. Các đồng coin khác cũng đóng góp không hề nhỏ như stablecoin Tether, Polkadot (5,8 triệu USD), Solana… Ngay cả số tiền thu được từ NFT cũng là một khoản không hề nhỏ. Điển hình trong số NFT này có một CryptoPunk trị giá hơn 200 nghìn USD và Julian Assange NFT do nghệ sĩ đa ngành Pak tạo ra trị giá 1,86 triệu USD cũng như nhiều NFT giá trị khác.

Vào thứ Tư tuần trước (ngày 2/3/2022), Mykhailo Fedorov cũng đã đăng trên Twitter thông báo về việc chấp thuận Dogecoin như một sự hỗ trợ đắc lực cho quân đội của quốc gia này. “Giá trị hiện tại của Dogecoin đã vượt qua giá trị của đồng Rúp Nga (…) bây giờ ngay cả meme coin cũng có thể hỗ trợ quân đội của chúng tôi rất nhiều”.

Ukraine bat dau su dung tien ung ho nhung tam dung airdrop, nguoi quyen gop hut hang? - anh 2
Phó thủ tướng Ukraine tuyên bố nhận tiền quyên góp bằng Dogecoin

15 triệu USD sẽ sử dụng mua các thiết bị chiến đấu

Vào thứ Sáu ngày 4/3/2022 Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, cho biết quốc gia này đã chi 15 triệu USD trong số tiền mã hóa được quyên góp để mua các thiết bị chiến đấu như áo chống đạn, băng và thiết bị nhìn ban đêm… 

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine được thành lập cách đây hai năm để nâng cấp ngành công nghệ thông tin và hỗ trợ truy cập Internet tốc độ cao. Chỉ 2 ngày sau khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, Chính phủ quốc gia này đã giao cho bộ Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số tìm kiếm các nhà cung cấp thiết bị chiến đấu đến từ Châu Âu và Mỹ. Có một số nhà cung cấp chấp nhận tiền mã hóa, tuy nhiên cũng có nhiều đối tác khác không đồng ý. Do đó, Ukraine sẽ phải chuyển đổi một lượng tiền mã hóa thành USD và EUR để thanh toán cho các nhà cung cấp. 

Dừng airdrop cho người ủng hộ

Vào thứ Tư (ngày 2/3/2022), ngay sau khi nhận được ủng hộ từ Gavin Wood, nhà đồng sáng lập ETH & Polkadot, tài khoản Twitter của Ukraine đã phản hồi về kế hoạch “airdrop” trả lại token do quốc gia này phát hành cho những người đã ủng hộ. 

Tuy nhiên, sau đó một hôm vào thứ Năm (3/3/2022), Phó Thủ tướng Ukraine đã có một pha bẻ lái ngoạn mục khiến nhiều người ủng hộ hụt hẫng.

Cụ thể, Mykhailo Federov thông báo trên Twitter như sau: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng chúng tôi quyết định tạm dừng việc airdrop. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sớm công bố các NFT hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi không hề có kế hoạch phát hành bất kì fungible token nào”.

Ukraine bat dau su dung tien ung ho nhung tam dung airdrop, nguoi quyen gop hut hang? - anh 3
Kế hoạch airdrop cho người ủng hộ Ukraine tạm thời bị dừng

Tài khoản Twitter có tên là Cobi ngay lập tức đã bình luận cho rằng đây thực sự là một vụ rug, ám chỉ đến những vụ rug pull trong thị trường mã hóa, khi mà đội ngũ sáng lập hứa hẹn đủ điều nhưng đến cuối cùng là cuỗm sạch tiền của nhà đầu tư và mất hút. Trong khi đó, cha đẻ của TRON, Justin Sun thì đánh giá đó là một quyết định khôn ngoan.

Hiện tại, trong khi Mykhailo Federov vẫn chưa cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc Chính phủ Ukraine sẽ phát hành loại NFT nào, thì cộng đồng đã có thể nhận NFT từ Ukraine DAO. Một nhóm các nhà hoạt động bao gồm Nadya Tolokonnikova và người sáng lập nhóm biểu tình Pussy Riot, đã thành lập DAO để hỗ trợ các tổ chức phi Chính phủ và những người dân thường trong chiến tranh. Một trong những sáng kiến ​​đầu tiên của Ukraine DAO là bán đấu giá một NFT lá cờ của Ukraine. Phiên đấu giá đã kết thúc vào thứ Tư (ngày 2/3/2022) và đã huy động được 2.250 ETH – khoảng 6,75 triệu đô la Mỹ vào thời điểm bán.

Lời kết

Bài viết trên là những tin tức quan trọng xoay quanh việc ủng hộ của Ukraine cũng như những vấn đề phát sinh. Số tiền cộng đồng toàn cầu ủng hộ quốc gia ngày càng một tăng cao có lẽ sẽ nhanh chóng cán mốc 100 triệu USD trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ukraine đã bắt đầu chi 15 triệu USD cho việc mua sắm các thiết bị chiến đấu phục vụ cuộc chiến nhưng vẫn chưa công khai kế hoạch sử dụng tiền ủng hộ chi tiết. 

Ngoài ra, có một vấn đề phát sinh đó là lời hứa airdrop lại cho người ủng hộ. Trước đó, cha đẻ của TRON đã “nổi điên” thay động đồng vì bị Ukraine ngó lơ trong vấn đề airdrop thì hiện tại kế hoạch airdrop đó đã bị tạm thời bị dừng. Có thể trong tương lai Chính phủ Ukraine sẽ phát hành NFT trả lại người ủng hộ nhưng hiện tại vẫn chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về kế hoạch này. Điều này ít nhiều cũng tạo nên sự hụt hẫng trong cộng đồng mặc dù hầu hết trong số họ chỉ đơn thuần là ủng hộ và không mong cầu nhận lại.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles