Nóng: Ukraine hợp pháp hóa tiền mã hoá

Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cấp tư cách pháp nhân cho Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác.

1823Total views
Listen to article
play!
Nong: Ukraine hop phap hoa tien ma hoa - anh 1

Mong muốn thu hút nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa nhờ vào bộ luật mới

Quốc hội Ukraine vừa thông qua một số đề xuất mới, qua đó chính thức đưa Bitcoin và tiền mã hoá vào các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, Bitcoin chưa được xem là một đơn vị tiền tệ giống như ở El Salvador.

“Các điều khoản mới được thông qua sẽ mở ra nhiều cánh cổng cho nền kinh tế quốc gia. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền số tại Ukraine từ nay có thể vận hành trơn tru hơn. Đây là cơ hội để người dân Ukraine tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ”, Mykhaylo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi Số Ukraine kết luận.

Ukraine là quốc gia mới nhất áp dụng khung pháp lý cho tài sản tiền mã hoá. Với hơn 272 phiếu tán đồng trên 365 đại biểu, bộ luật về tài sản số đã được chấp thuận. Bộ luật bao gồm nhiều điều khoản liên quan đến chuỗi quy định và khung hình phạt cho các công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến Bitcoin, tiền mã hoá như sàn giao dịch. Dự luật đề cập đến các loại tiền mã hoá như Bitcoin và Ethereum dưới thuật ngữ “tài sản ảo”, được định nghĩa là bất kỳ tài sản nào chưa thể được sử dụng hợp pháp làm công cụ thanh toán hoặc được giao dịch cho các tài sản, sản phẩm hoặc dịch vụ khác.

Ngoài việc đặt nền tảng pháp lý để kết hợp tài sản tiền mã hoá trong hệ thống tài chính, dự luật cũng xác nhận quyền của công dân trong việc nắm giữ và sử dụng tiền mã hoá, đồng thời xác định quyền và nghĩa vụ của tất cả những người tham gia thị trường tiền mã hoá. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ là cơ quan chủ quản đối với thị trường tiền mã hóa. 

Nỗi sợ hãi xung quanh dự luật tiền mã hoá ở Ukraine

Dự luật tiền mã hoá Ukraine là nỗ lực thứ hai của chính phủ trong việc hợp pháp hóa trong vòng chưa đầy năm tháng. Vào đầu tháng 10, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chặn một biện pháp thành lập một ủy ban quản lý độc lập mới để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền mã hoá.

Theo Ngân hàng Quốc gia Ukraine, tài sản ảo là một nguồn rủi ro có thể xảy ra. Mặc dù có những lợi ích, nhưng cũng có những lo ngại liên quan đến rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp.

Ngoài ra, các báo cáo cho biết Ủy ban Chứng khoán Ukraine hiện sẽ cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin và tiền mã hoá. Nó cũng sẽ giám sát và theo dõi hoạt động tài chính của thị trường. Ukraine đang chuẩn bị những cải cách cần thiết đối với luật thuế và luật dân sự của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập một thị trường chính thức cho tài sản ảo.

Cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga sẽ chống lại tiền mã hoá

Việc hợp pháp hóa tiền mã hoá của Ukraine diễn ra khi căng thẳng với Nga đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng khó khăn trong những ngày qua.

Các khoản quyên góp Bitcoin đã được chuyển đến các nhóm tình nguyện viên người Ukraine và thậm chí là các nhóm hacker do sự phát triển này.

Theo báo cáo, một số nhóm nhất định đã cung cấp thiết bị cho lực lượng Chính phủ. Các tổ chức này đã nhận được hơn 550.000 USD tiền mã hoá chỉ trong năm 2021.

Tin tặc sử dụng tiền mã hoá để mua phần cứng quân sự

Cụ thể, các nhà hoạt động đã sử dụng tiền mã hoá để mua thiết bị quân sự, vật tư y tế, máy bay không người lái và thậm chí cả phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho phép người dùng xác định “dân quân, lính đánh thuê Nga và tội phạm chiến tranh”.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine tuyên bố rằng quốc gia này đứng thứ 5 trên toàn cầu về tổng số người dùng tiền mã hoá. Chính phủ coi luật mới được ban hành là bước đầu tiên để thiết lập “một quốc gia hàng đầu về phát triển doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sáng tạo này”.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles