Ví Fearless là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết ví Fearless

Ví Fearless là một ứng dụng di động được thiết kế vì một tương lai phi tập trung cho Kusama và Polkadot. Bên cạnh đó, ví còn hỗ trợ người dùng staking dễ dàng.

9479Total views
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 1
Ví Fearless là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết ví Fearless

Tổng quan về ví Fearless

Ví Fearless là gì?

Ví Fearless là một ứng dụng ví di động mã nguồn mở được thiết kế vì một tương lai phi tập trung trên hệ sinh thái Polkadot và Kusama. Ví được phát triển bởi SORAMITSU và được tài trợ bởi ngân quỹ Kusama. Ví Fearless đã được công bố chính thức trên trang wiki của Polkadot. Hơn nữa, ví Fearless mang tới trải nghiệm người dùng tuyệt vời, hiệu suất nhanh và lưu trữ an toàn cho tài khoản của người dùng.

Ví Fearless được xây dựng cho cả iOS và Android, mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ ví nào khác trong hệ sinh thái Kusama và Polkadot. Khi sử dụng ví Fearless, nhà đầu tư có thể tạo và quản lý cả ví Kusama và Polkadot của mình trên cùng một ứng dụng. Bên cạnh đó, ví Fearless là một ví không bị giám sát và phi tập trung, đồng thời cung cấp khả năng tương tác trực tiếp với các nút blockchain ngay trong ứng dụng.

Ngoài việc gửi và nhận KSM/DOT, các tính năng sau đây cũng được hỗ trợ:

 • Staking: Người dùng sẽ có thể đề cử các nút xác thực (validator), liên kết token và tham gia vào các diễn đàn dân chủ nhằm ra quyết định cho những thay đổi trong mạng lưới Kusama và Polkadot.
 • Các dự kiện crowdloan: Nhà đầu tư cho vay KSM và DOT (trong tương lai) cho các dự án để họ có thể giành chiến thắng trong các cuộc đấu giá parachain.
 • Mua KSM/DOT: Khi sử dụng giao thức RAMP và Moonpay, người dùng có thể mua KSM/DOT bằng thẻ tín dụng của mình chỉ trong một vài bước đơn giản.

Những tính năng của ví Fearless

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 2

Ví Fearless là ứng dụng di động đầu tiên hỗ trợ tất cả các tính năng của mạng lưới Kusama và Polkadot, bao gồm các tính năng nâng cao như staking và quản trị. Để đạt được mức hỗ trợ này, đội ngũ phát triển đã áp dụng thư viện gốc để xây dựng các ứng dụng di động cho các mạng lưới chạy trên Substrate.

Tạo và nhập tài khoản

Người dùng hiện có thể tạo tài khoản trên mạng lưới Kusama, Polkadot và Westend.

 • Mnemonic: Khi tên tài khoản đã được nhập và mnemonic (các mã bảo mật) đã được tạo cũng như xác nhận, người dùng được yêu cầu thiết lập mã PIN 06 chữ số. Bên cạnh đó, ứng dụng cho phép xác thực sinh trắc học (dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt hoặc quét võng mạc) để truy cập tài khoản một cách dễ dàng.
 • Thuật toán: Các thuật toán tiền mã hoá sr25519, ed25519 và ECDSA đều được hỗ trợ, cũng như các địa chỉ ví xác định được phân cấp.
 • Chức năng nhập tài khoản ví đa dạng: Người dùng cũng có thể nhập các tài khoản Kusama, Polkadot và Westend hiện có vào ví Fearless bằng cách sử dụng các cụm mã bảo mật mnemonic, seed hoặc khôi phục tệp JSON đã tải về máy.

Quản lý mạng

Người dùng có thể quản lý nhiều tài khoản mạng lưới chỉ trong một ứng dụng duy nhất.

 • Ví Fearless cung cấp cho người dùng cách thức thuận tiện để quản lý nhiều tài khoản trong một ứng dụng duy nhất.
 • Tên tài khoản có thể được sửa đổi, được sắp xếp lại hoặc xóa và có thể được xuất ở định dạng mnemonic, seed hoặc JSON.
 • Người dùng có thể xem danh sách các kết nối Kusama, Polkadot và Westend mặc định (các nút Parity và W3F). Bên cạnh đó, họ có thể thêm, cập nhật, sắp xếp lại và loại bỏ các nút tùy chỉnh. Đồng thời, họ có thể  dễ dàng chuyển đổi giữa các tài khoản, mạng lưới và nút.

Sàn giao dịch phi tập trung Polkaswap

Sàn giao dịch Polkaswap giúp hoán đổi token và quản lý nhóm thanh khoản trong hệ sinh thái Kusama và Polkadot.

Thiết lập ứng dụng

Dễ dàng thay đổi cài đặt ứng dụng như mã PIN và ngôn ngữ hiển thị. Hiện tại, có 8 ngôn ngữ được hỗ trợ trên ứng dụng.

Staking và quản trị

Người dùng sẽ có thể đề cử nút xác thực (validators), liên kết token và tham gia vào các diễn đàn dân chủ nhằm ra quyết định cho các thay đổi trong mạng lưới Kusama và Polkadot.

Các tính năng khác của ví

Ví Fearless cung cấp một bộ đầy đủ các chức năng ví: Thống kê số dư token theo thời gian thực, tỷ lệ Fiat, gửi và nhận token, thông tin tiền gửi, cảnh báo, cùng lịch sử các giao dịch.

 • Toàn quyền kiểm soát: Người dùng có thể xem số dư tổng, lượng token có thể sử dụng và lượng token đang đóng băng (đã liên kết, đang hủy liên kết, đã khóa, có thể thu thập, và lưu trữ) của họ. Tất cả đều hiển thị theo thời gian thực thông qua các kết nối WebSocket đến các nút Kusama và Polkadot đã chọn.
 • Người dùng có thể gửi và nhận token thông qua địa chỉ tài khoản hoặc mã QR: Với tỷ lệ fiat-token và tổng số dư Fiat tương đương (bằng USD), người dùng cũng có thể dễ dàng xem trong ứng dụng thông qua API Subscan REST.
 • Người dùng có thể xem lịch sử giao dịch của họ, cả tóm tắt và chi tiết: Thông tin các khoản tiền gửi đã thực hiện được hiển thị, đồng thời, các cảnh báo được đưa ra nhằm đảm bảo người dùng không vô tình làm mất hiệu lực tài khoản của chính họ.

Minh bạch

Trang web, điều khoản và điều kiện, các kho tổng hợp GitHub và các tài khoản xã hội của dự án đều có thể truy cập được trong ứng dụng. Ngoài ra, các thông tin như lộ trình và thông tin trạng thái phát triển của các tính năng sắp ra mắt cũng được công khai.

Hướng dẫn sử dụng ví Fearless

Cách tạo ví Fearless

Ví Fearless là một ứng dụng di động có trên cả iOS và Android. CoinVN sẽ hướng dẫn chi tiết cho người dùng trên nền tảng Android, với iOS người dùng cũng làm tương tự.

Bước 1: Tải Fearless Wallet về từ App Store.

Bước 2: Chạy ứng dụng Fearless Wallet vừa cài đặt.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 3

Bước 3: Chọn “Create wallet” để tạo tài khoản ví mới.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 4

Bước 4: Đặt tên cho tài khoản, trong ví dụ này là CoinVN. Lưu ý, đây là tên để người dùng quản lý tài khoản cá nhân và nó có thể được dùng để giao dịch. Hãy chọn một cái tên bất kỳ không bị trùng lặp để dễ quản lý các tài khoản ví, sau đó bấm “Next” để tiếp tục.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 5

Bước 5: Đây là 12 chữ bảo mật mnemonic, yêu cầu lưu trữ đúng theo thứ tự. Ở bước này, người dùng nên lưu thủ công các chữ này ở một nơi bảo mật (viết tay hoặc tạo note bất kỳ) và TUYỆT ĐỐI KHÔNG đưa cho bất kỳ ai cụm chữ này vì đây là mã mở khóa trực tiếp ví tiền của người dùng.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 6

Trong mục Advanced, người dùng có thể thay các thuật toán mã hóa khác cho ví của mình. Trong khuôn khổ bài viết, CoinVN sẽ hướng dẫn theo thuật toán mặc định của ứng dụng.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 7

Bước 6: Đây là bước không bắt buộc. Ở bước này, ứng dụng đang giúp các nhà đầu tư xác thực lại thứ tự và nội dung 12 chữ mnemonic mà họ đã lưu lại. Người dùng có thể bấm chọn từng từ theo đúng thứ tự (từ 1 đến 12), sau đó bấm “Next” để tiếp tục. Hoặc chọn “Skip process” để bỏ qua bước này.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 8

Bước 7: Đây là bước đặt mã PIN để mở khóa ứng dụng và thực hiện các giao dịch trên ví Fearless. Nhà đầu tư hãy chọn 06 con số đủ phức tạp để không ai đoán ra được nhưng mình vẫn có thể ghi nhớ nhé!

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 9

Sau khi nhập 02 lần để xác nhận mã PIN, nếu điện thoại của nhà đầu tư có tính năng bảo mật bằng sinh trắc học (vân tay, nhận diện gương mặt hay quét võng mạc), ứng dụng sẽ hỏi người dùng có muốn sử dụng chúng để xác thực nhanh không cần mã PIN không, CoinVN khuyến nghị là nên sử dụng để tăng thêm tính bảo mật cho ứng dụng. Nhà đầu tư chọn “Use” để sử dụng và tiếp tục, hoặc “Skip” để bỏ qua bước tiếp theo.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 10

Bước 8: Xin chúc mừng! Đây là giao diện chính của ứng dụng. Nhà đầu tư đã tạo thành công tài khoản ví Fearless đầu tiên của mình và đã có thể bắt đầu sử dụng các chức năng của nó rồi đấy!

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 11

Cách nạp tiền vào ví Fearless

Một địa chỉ đang hoạt động khi nó giữ một số tiền tối thiểu nhất định trên các mạng lưới Polkadot và Kusama, số lượng này được gọi là tiền gửi hiện sinh (hay ED). Trong Polkadot, ED hiện là 1 DOT, trong khi trên mạng lưới Kusama, nó được đặt ở mức 0,0000333333 KSM.

Nếu số dư trong ví thấp hơn ED, tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa (tiêu hủy) và bất kỳ khoản tiền nào còn lại đều bị hủy. Để kích hoạt lại ví, nhà đầu tư phải gửi một số tiền lớn hơn tiền gửi hiện sinh. Tuy nhiên, các khoản tiền đã bị hủy sẽ không thể khôi phục lại.

Ở thời điểm hiện tại, để nạp tiền vào tài khoản ví Fearless, người dùng làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Ở giao diện chính của ứng dụng, nhà đầu tư chọn loại tiền muốn nạp vào tài khoản từ danh sách đang hiển thị. Ở đây, CoinVN sẽ chọn DOT của Polkadot.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 12

Bước 2: Tại giao diện này, người dùng sẽ có thông tin về giá hiện tại của 1 DOT, tỉ lệ tăng giảm của giá bán và số dư trong tài khoản, bao gồm:

 • Total: Tổng số DOT mà nhà đầu có.
 • Transferrable: Tổng số DOT mà nhà đầu tư có thể giao dịch.
 • Locked: Tổng số DOT mà nhà đầu tư đã khóa (staking, crowdloan hoặc dự trữ).
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 13

Nhà đầu tư có thể chọn giữa 02 cách để nạp tiền vào tài khoản:

 • Receive (nhận tiền gửi): Hệ thống sẽ hiện ra mã QR để người gửi tiền có thể sử dụng để quét lấy địa chỉ ví của người dùng.
 • Hoặc người dùng có thể bấm vào biểu tượng “⋮” ở góc phải màn hình.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 14
 • Chọn “Copy Address” để sao chép địa chỉ ví.
 • Sau đó người dùng gửi địa chỉ đó cho người sẽ chuyển tiền.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 15

Hoặc nhà đầu tư có thể chọn cách thứ 02:

 • Buy (mua token): Hệ thống sẽ hiện ra đường dẫn đến 02 giao thức đang được ví Fearless tích hợp hỗ trợ là RAMP và Moonpay.
 • Người dùng chọn 1 trong 2 và tiến hành mua DOT theo hướng dẫn của giao thức.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 16

Cách rút tiền từ ví Fearless

Như những ví lưu trữ tiền mã hóa khác trên thị trường, để rút tiền từ ví ra, người dùng cần chuyển tiền về tài khoản sàn và thực hiện rút hoặc giao dịch mua bán từ đó.

Cách chuyển tiền sang tài khoản khác từ ví Fearless

Để chuyển tiền sang địa chỉ khác, nhà đầu tư thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: CoinVN vẫn sẽ dùng ví dụ là DOT của Polkadot. Để chuyển tiền đi, người dùng nhấn vào nút “Send”.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 17

Bước 2: Nhà đầu tư có thể nhập/dán địa chỉ ví (hoặc tên) của người nhận hoặc tài khoản đích ở khung tìm kiếm “Account address or Account name”.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 18

Nếu gặp khó khăn với các thao tác thủ công, người dùng có thể nhấp vào biểu tượng bên góc trái để:

 • Upload from gallery: Ảnh chụp màn hình mã QR của địa chỉ đích hoặc tài khoản người nhận.
 • Scan QR code: Sử dụng máy ảnh của điện thoại để trực tiếp quét mã QR của tài khoản đích hoặc địa chỉ người nhận.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 19

Bước 3: Sau khi nhập hoặc quét thành công địa chỉ người nhận, người dùng được chuyển tới giao diện chuyển tiền. Tại đây, nhà đầu tư có thể nhập số tiền muốn chuyển trong ô “Amount”, hoặc sử dụng các nút chức năng có sẵn như:

 • Max: Tự động điền số tiền tối đa mà người dùng có thể chuyển.
 • 75%: Tự động điền 75% số tiền tối đa mà người dùng có thể chuyển.
 • 50%: Tự động điền 50% số tiền tối đa mà người dùng có thể chuyển.
 • 25%: Tự động điền 25% số tiền tối đa mà người dùng có thể chuyển.

Hệ thống sẽ tự động tính chi phí giao dịch dựa theo tình hình hệ thống và sẽ hiện chi phí ở dòng Transaction Fee.

Lưu ý, luôn luôn chừa lại số tiền tối thiểu cho DOT và KSM để tránh tình trạng tài khoản bị tiêu hủy vì không đủ số dư, ngoài phí giao dịch thì trong tài khoản cần:

 • Đối với Polkadot: Giữ tối thiểu 1 DOT để duy trì ví.
 • Đối với Kusama: Giữ tối thiểu 0,0000333333 KSM để duy trì ví.

Bấm “Continue” để tiếp tục.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 20

Hệ thống sẽ báo lỗi “Error: Sorry you don’t have enough funds to spend the specified amount” khi số tiền nhà đầu tư muốn gửi vượt quá số dư cho phép. Nếu không báo lỗi, người dùng xác nhận vài bước theo hướng dẫn và hoàn tất thủ tục chuyển tiền.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 21

Cách stake tiền trong ví Fearless

Ví Fearless có tích hợp sẵn chức năng staking cho người dùng, gồm DOT, KSM hoặc WND. Để stake trong ví, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn thẻ Staking.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 22

Bước 2: Tại giao diện mặc định, người dùng sẽ thấy:

Dòng đầu tiên đang hiển thị loại token mà người dùng đang chọn để stake. Nhà đầu tư có thể bấm vào “…” ở góc phải để chuyển đổi. Hiện nay Fearless đang hỗ trợ:

 • DOT: Token của hệ sinh thái PolkaDot.
 • KSM: Token của hệ sinh thái Kusama.
 • WND: Token của hệ sinh thái Westend.

Phần tiếp theo là phần thông tin khái quát của hệ sinh thái mà người dùng chọn và các thông số như:

 • Total staked: Tổng số token đã được stake trên toàn hệ sinh thái đó.
 • Active nominators: Số lượng người đang stake trên hệ sinh thái đó.
 • Minimum stake: Số tiền tối thiểu cho 1 lần stake.
 • Unstaking period: Thời lượng mà token sẽ được mở khóa và trả về cho người dùng quyết định ngừng stake.

Tiếp đến là công cụ tính dự trù người dùng kiếm được bao nhiêu tiền với số tiền mà họ dự định sẽ stake vào hệ thống:

 • % Monthly: Lãi suất hàng tháng.
 • % yearly: Lãi suất hàng năm.
 • Amount: Nhập vào đây số lượng dự định stake để hệ thống tính toán.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 23

Bước 3: CoinVN sẽ tiếp tục vào DOT. Ở dòng “Amount”, nhà đầu tư nhập vào số tiền muốn stake. Tương tự như khi giao dịch, người dùng cần giữ số dư tối thiểu để giữ tài khoản ví luôn hoạt động.

Tiếp theo, hệ thống hỏi nhà đầu tư muốn sử dụng phần thưởng staking kiếm được như thế nào:

 • Restake: Khi đến kỳ đáo hạn, toàn bộ token cả gốc và lời sẽ được tổng hợp lại và stake tiếp cho một chu kì mới. Lãi suất cao hơn.
 • Payout: Khi đến kỳ đáo hạn, hệ thống sẽ tự động ngừng stake cho các khoản đầu tư của người dùng và gửi toàn bộ token cả gốc lẫn lời về ví cho họ.
Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 24

Hệ thống sẽ báo lỗi “Error: Sorry you don’t have enough funds to spend the specified amount” khi số tiền nhà đầu tư muốn stake vượt quá số dư cho phép. Nếu không báo lỗi, người dùng xác nhận vài bước theo hướng dẫn và hoàn tất công đoạn.

Vi Fearless la gi? Huong dan su dung chi tiet vi Fearless - anh 25

Tổng kết

Fearless Wallet là ví di động được thiết kế để hỗ trợ cho tương lai phi tập trung của hệ sinh thái Kusama và Polkadot. Ví hỗ trợ các nền tảng iOS và Android. Thêm vào đó, ví mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời, hiệu suất nhanh và bộ nhớ an toàn cho tài khoản của người dùng. Ngoài ra, ví Fearless sẽ tích hợp Polkaswap để hoán đổi tài sản dễ dàng, phi tập trung.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về ví Fearless tại các kênh truyền thông của dự án:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Youtube | Discord | GitHub