BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $57,155.004.60% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,318.144.99% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $612.922.25% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.583.50% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2051.72% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9754.08% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.685.32% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $204.767.81% 24H
 • Ví MetaMask là gì? Cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask

  Nếu bạn là một tín đồ của hệ sinh thái Ethereum, có thể bạn sẽ cần đến một ứng dụng hữu ích như MetaMask.

  1326Total views
  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 1
  MetaMask không chỉ đơn giản là một chiếc ví. Nguồn: Cointelegraph.

  Lưu trữ tài sản là một vấn đề quan trọng khi tham gia đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Vì vậy, việc lựa chọn ví lưu trữ là vô cùng quan trọng, nó phải đảm bảo về yếu tố chất lượng và tính bảo mật. Đặc biệt phù hợp với những ai đang muốn làm quen với Ethereum, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loại ví vô cùng an toàn, đó là ví MetaMask. MetaMask không chỉ đơn giản là một chiếc ví, mà còn cung cấp các tiện ích cho phép tương tác với những website có tích hợp nền tảng Ethereum. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về ví MetaMask và tính năng của loại ví cũng như cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask nhé.

  MetaMask là gì?

  MetaMask là một ví điện tử trên nền tảng Ethereum có mã nguồn mở, hỗ trợ tất cả các loại token được tạo trên Ethereum (token theo tiêu chuẩn ERC-20 hoặc non-fungible token). Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhận token từ người khác hoặc mua bán, trao đổi token bằng những chức năng của Coinbase và ShapeShift đã được tích hợp sẵn.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 2
  MetaMask là gì?

  Điều làm cho MetaMask trở nên đặc biệt chính là sự linh hoạt. MetaMask cho phép người dùng sử dụng ứng dụng phi tập trung DApps của Ethereum trên trình duyệt web và có thể tương tác trực tiếp bằng giao diện của các Website. Hiện tại, MetaMask hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động. 

  Đối với các ví điện tử khác, người dùng cần phải sao chép và dán địa chỉ hoặc quét mã QR bằng một thiết bị riêng biệt để thanh toán. Còn với MetaMask, người dùng chỉ cần đợi thông báo từ Website gửi tới ví, ngay sau đó có thể dễ dàng lựa chọn chấp nhận hay từ chối giao dịch.

  Cơ chế hoạt động của MetaMask như một ví điện tử thông thường, nhưng điểm ưu việt lại nằm ở khả năng kết nối liền mạch giữa hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. 

  Đọc thêm: Trust Wallet là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng ví Trust Wallet.

  Tính năng của MetaMask

  Ví MetaMask có những tính năng vượt trội giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn trong quá trình sử dụng.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 3
  Giao diện trang chủ MetaMask rất thân thiện.

  Ví Metamask rất được cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa tin dùng vì những ưu điểm sau:

  • Đầu tiên phải kể đến giao diện người dùng của MetaMask. Đội ngũ phát triển ví MetaMask thiết kế giao diện khá bắt mắt, trực quan và rất dễ sử dụng.
  • Hệ thống ngôn ngữ của MetaMask rất đa dạng, bao gồm cả tiếng Việt.
  • MetaMask là ví điện tử thế hệ mới – ví HD (Hierarchical Deterministic Wallet). Vậy nên, trong quá trình thiết lập người dùng chỉ cần dựa vào 12 cụm seed phrase. Người dùng cần phải lưu giữ 12 cụm từ đó cẩn thận, nếu mất sẽ dẫn đến mất tất cả quỹ tiền mã hóa trong ví.
  • Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh phí gas price và gas limit trên ví MetaMask.
  • Ví MetaMask cho phép người dùng thêm hoặc ẩn các token ERC-20 thoải mái.
  • DApps đang được phát triển qua mạng Ethereum và người dùng cũng có thể truy cập các bản thử nghiệm khác nhau thông qua ví MetaMask.

  Hướng dẫn cài đặt ví MetaMask

  Cài đặt MetaMask trên Chrome

  Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: metamask.io trên Google Chrome.

  Bước 2: Click vào nút “Download” trên thanh menu, lựa chọn “Install MetaMask for Chrome”. Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng trực tuyến của Chrome.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 4
  Giao diện MetaMask.

  Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy chọn “Add to Chrome”, một cửa sổ khác hiện lên thì chọn “Add extension” để cài đặt MetaMask vào Chrome.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 5
  Cài đặt MetaMask trên Google Chrome.

  Các bước cài đặt ví MetaMask trên Google Chrome rất đơn giản và nhanh chóng.

  Hướng dẫn sử dụng ví MetaMask

  Khởi tạo ví MetaMask

  Bước 1: Sau khi cài đặt xong, hãy chọn “Get Started”. 

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 6
  Khởi tạo ví MetaMask.

  Bước 2: Sẽ có 2 lựa chọn cho bạn:

  • Với các bạn đã có sẵn ví thì chỉ cần thêm ví hiện có bằng cách chọn nút “Import Wallet”. Công đoạn này khá đơn giản, chỉ cần nhập các 12 cụm từ seed phrase rồi đặt mật khẩu truy cập.
  • Với các bạn chưa có ví thì có thể tạo ví mới khi chọn “Create a Wallet”. Ngay sau đó sẽ xuất hiện trang “Help Us Improve MetaMask” – là một số điều khoản và yêu cầu giữa người dùng và MetaMask, hãy chọn “I Agree” để tiếp tục.
  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 7
  Hai lựa chọn dành cho những bạn đã có ví và chưa có ví.

  Bước 3: Tạo mật khẩu. Bạn có thể đọc thỏa thuận người dùng khi nhấp vào “Terms of Use”. Nếu không, hãy tạo 1 mật khẩu đủ mạnh, sau đó đánh dấu tích vào ô trống chấp nhận điều khoản, rồi nhấn “Create”.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 8
  Tạo mật khẩu.

  Bước 4: Tiếp theo bạn cần lưu 12 cụm từ khôi phục, 12 cụm từ này rất quan trọng giúp bảo mật ví của bạn. MetaMask sẽ yêu cầu xác nhận lại 12 cụm từ đó. Việc của bạn là chọn các từ sao cho đúng thứ tự và nhấn “Confirm” để xác nhận và kết thúc quá trình tạo ví.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 9
  12 cụm từ khôi phục ví seed phrase.
  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 10
  Xác nhận 12 cụm từ theo đúng thứ tự. 

  Lưu ý: Hãy nhớ bảo mật và lưu trữ 12 cụm từ này của bạn.

  Bước 5: Nhấn “All Done” để truy cập giao diện ví.

  Như vậy, quá trình tạo ví MetaMask cũng đã được các nhà phát triển tối ưu giao diện và cách thức đơn giản nhất cho người dùng.

  Nạp token vào ví của bạn

  Để nạp ETH hoặc token ERC-20 vào ví MetaMask của bạn từ một sàn giao dịch hoặc ví khác. Bạn chỉ cần gửi địa chỉ của tài khoản bạn muốn nhận token trong MetaMask là được. Chỉ cần 2 bước thực hiện cực kỳ đơn giản như sau bạn đã có thể nạp token vào ví:

  Bước 1: Truy cập vào tiện ích mở rộng MetaMask.

  Bước 2: Di chuột qua tên tài khoản, sẽ hiển thị dòng chữ “Copy to clipboard”. Nhấn vào đó để sao chép địa chỉ tài khoản của bạn rồi gửi cho người chuyển. Hoặc bạn cũng có thể thao tác tương tự trên sàn giao dịch mà bạn muốn chuyển token về ví MetaMask.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 11
  Copy tài khoản để nạp tiền.

  Gửi ETH từ ví của bạn

  Để gửi ETH từ ví MetaMask, bạn cần thực hiện đủ 3 bước sau đây: 

  Bước 1: Khởi động MetaMask. Nhấn chọn nút “Send”.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 12
  Nhấn chọn nút Send.

  Bước 2: Ở trong ô Search, bạn hãy điền địa chỉ ETH của người nhận hoặc một cách nhanh hơn là quét mã QR. Hãy kiểm tra địa chỉ kỹ càng đề phòng gửi sai người.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 13
  Điền hoặc quét QR.

  Bước 3: Một số trường thông tin bạn bắt buộc phải điền để gửi token bao gồm:

  • Amount: Hãy nhập số lượng ETH bạn muốn gửi.
  • Transaction Fee: Bạn cần xác nhận phí gas, đương nhiên phí càng cao tốc độ gửi sẽ càng nhanh. Bạn có thể cân nhắc 3 sự lựa chọn, bao gồm: Slow (chậm), Average (trung bình) và Fast (nhanh).
  • Tiếp theo, hãy chọn “Next” để sang trang tiếp theo. Thông tin hiển thị ở trang này sẽ bao gồm “Gas Fee” và toàn bộ số token bạn gửi cùng với phí ở mục “Total”. Kiểm tra thông tin lần cuối cùng và nhấn “Confirm” để hoàn tất quá trình. 
  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 14
  Giao dịch hoàn tất.

  Một số lưu ý khi sử dụng MetaMask

  MetaMask sở hữu một số tính năng hữu ích cũng như một số điểm hạn chế. Hãy chú ý những điểm sau đây để quá trình trải nghiệm MetaMask được hoàn hảo nhất:

  • Người dùng có thể kết nối một ví cứng (TrezorLedger đều được hỗ trợ) trong MetaMask, tạo danh sách liên hệ và nhận/gửi token như ví thông thường. Bạn có thể kiểm tra cài đặt để tùy chỉnh tiện ích mở rộng phù hợp với nhu cầu.
  • MetaMask là ví nóng, tức là nó chỉ chạy được trên thiết bị có kết nối Internet. Có nghĩa là, người dùng có nhiều khả năng gặp rủi ro hơn so với khi sử dụng ví lạnh – loại ví dùng được ngoại tuyến, giảm thiểu rủi ro bị tấn công.
  • Trong quá trình sử dụng, hãy chú ý đến những Website mà bạn đã cấp quyền cho ví MetaMask truy cập vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự bảo mật của ví.

  Ứng dụng MetaMask

  Ứng dụng MetaMask trên hệ điều hành Android/iOS cung cấp một giải pháp nhỏ gọn và đơn giản để giao tiếp với các ứng dụng Web3 bất cứ lúc nào – Web3 là internet tận dụng sức mạnh Blockchain. Đây được xem là một phiên bản toàn diện vì sở hữu gần như tất các các tính năng của bản tiện ích mở rộng trên website. Ứng dụng tích hợp một trình duyệt DApp để người dùng có thể truy cập các ứng dụng phi tập trung khác chỉ bằng một “Click”.

  Vi MetaMask la gi? Cach cai dat va su dung vi MetaMask - anh 15
  Giao diện ứng dụng ví MetaMask rất dễ sử dụng.

  Quy trình hoạt động của ứng dụng cũng tương tự với tiện ích mở rộng của trình duyệt. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể chuyển trực tiếp ETH hoặc token từ ví hoặc thậm chí tương tác với ứng dụng phi tập trung khác.

  Tổng kết

  Khi mạng Blockchain Ethereum ngày càng phát triển, các ứng dụng như MetaMask chắc chắn sẽ trở thành thành phần không thể thiếu giúp kết nối các công nghệ hiện có với cơ sở hạ tầng tiền mã hóa non trẻ. Có thể thấy được, ví MetaMask đã và đang thể hiện được tiềm năng mạnh mẽ. Hiện tại, ví MetaMask đã thu hút hơn một triệu người dùng bởi tính ứng dụng cao, đơn giản hóa, dễ sử dụng.

  Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ví MetaMask và cách cài đặt, sử dụng ví, mong rằng với những thông tin này, các nhà đầu tư sẽ trang bị được thêm một công cụ hữu ích trên chặng đường chinh phục thị trường tiền mã hoá.

  Chúc các nhà đầu tư thành công!