zkBNB: Công nghệ mới mang đến những cơ hội tiềm năng cho BNB Chain

BNB Smart Chain đã giới thiệu giải pháp zkBNB, đây là một bước đột phá trong việc cung cấp khả năng mở rộng cho công nghệ blockchain. Hãy cùng tìm hiểu giải pháp này các bạn nhé.

5249Total views
zkBNB: Cong nghe moi mang den nhung co hoi tiem nang cho BNB Chain - anh 1
zkBNB: Công nghệ mới mang đến những cơ hội tiềm năng cho BNB Chain

zkBNB là gì?

zkBNB là một dự án sử dụng kiến ​​trúc ZK Rollup (Zero Knowledge Rollup) để giải quyết các vấn đề về tính toán và lưu trữ trên Sidechain của Binance Smart Chain (BSC). Kiến ​​trúc ZK Rollup cho phép thực hiện tất cả các tính toán và thay đổi trạng thái off-chain và gói chúng vào một Rollup Block, giúp giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch. zkBNB sử dụng đối số tri thức không tương tác cô đọng SNARKs để tạo ra các bằng chứng để chứng minh tính hợp lệ của tất cả các giao dịch trong Block đó, đảm bảo tính bảo mật và xác thực của các giao dịch trên BNB Sidechain.

zkBNB: Cong nghe moi mang den nhung co hoi tiem nang cho BNB Chain - anh 2

Các khoản tiền được giữ trên Binance Smart Chain (BSC), trong khi các tính toán và lưu trữ được thực hiện trên BNB Sidechain. Điều này giúp giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch. ZkBNB sử dụng các bằng chứng ZK-SNARK để đảm bảo tính bảo mật và xác thực của các giao dịch. Với việc sử dụng ZK Rollup và ZK-SNARK, ZkBNB cung cấp một giải pháp hiệu quả cho việc thực hiện các giao dịch tiền mã hoá trên Binance Smart Chain.

Tại sao Binance Chain cần đến zkBNB?

Để giải quyết vấn đề mở rộng mạng của BSC, BEP100 đã được đề xuất để giới thiệu một khung modular để tạo ra các sidechain tương thích với BSC. Các sidechain là các blockchain độc lập chạy riêng và kết nối với BSC Mainnet thông qua một cầu hai chiều. BEP100 đề xuất để các sidechain này kết nối với BSC thông qua một trung tâm chuyển tiếp cục bộ, cải thiện hiệu suất mạng và cung cấp khả năng xử lý nhanh hơn và phí gas thấp hơn. Bên cạnh đó, an ninh của trung tâm chuyển tiếp cục bộ được đảm bảo bởi sidechain. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề an ninh của cầu chuyển tiếp, zkBNB đã được giới thiệu. zkBNB là một kiến trúc được xây dựng trên zero knowledge rollups, giúp trong việc liên lạc an toàn giữa BSC và các sidechain tương thích với BSC.

Cấu trúc của zkBNB

ZkBNB là một cơ sở hạ tầng có các thành phần chính bao gồm:

 • Committer: Trách nhiệm thực thi các giao dịch và tạo khối liên tiếp.
 • Monitor: Theo dõi các sự kiện trên BSC và chuyển đổi chúng thành các giao dịch trên zkBNB.
 • Witness: Thực hiện lại các giao dịch trong khối rollup và tạo tài liệu chứng nhận.
 • Prover: Tạo ra các chứng minh mật mã dựa trên tài liệu chứng nhận.
 • Sender: Nén các khối L2 và gửi chúng đến L1, cùng với chứng minh để xác minh chúng.
 • API Server: Điểm truy cập cho người dùng, cung cấp thông tin phong phú như tài sản kỹ thuật số, khối, giao dịch, thông tin trao đổi và phí gas.
 • Recovery: Công cụ được thiết kế để khôi phục cây Sparse Merkle trong kv-rocks bằng cách sử dụng thế giới trạng thái có sẵn trong PostgreSQL.
zkBNB: Cong nghe moi mang den nhung co hoi tiem nang cho BNB Chain - anh 3

Tính năng của BNB

 • zkBNB sử dụng zkSNARK để cung cấp tính bảo mật cao và ngăn chặn gian lận trong các giao dịch mà không cần tin tưởng bên thứ ba hoặc theo dõi Rolups Block.
 • Token BNB và các loại token BEP20/BEP721/BEP1155 có thể tự do chuyển đổi giữa BSC và zkBNB bằng tích hợp liền mạch giữa Layer-1 và Layer-2.
 • Tích hợp sẵn AMM swap và liquidity pool để tự động hóa và giảm thiểu sự cho phép trong giao dịch tài sản kỹ thuật số.
 • zkBNB tích hợp sẵn NFT Marketplace để phát triển các bộ sưu tập tiền mã hóa và NFT.
 • zkBNB có khả năng xử lý 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) và hỗ trợ tới 100 triệu địa chỉ, nâng cao tốc độ giao dịch và tạo khối.
 • Token sử dụng làm phí gas trên ZkBNB có thể là BEP20 hoặc BNB, với phí thấp hơn tới 10 lần.
 • zkBNB tách biệt hoàn toàn với chain chính, cho phép người dùng rút tiền bất cứ lúc nào bằng cách yêu cầu kích hoạt “full exit” nếu họ không hài lòng với việc zkBNB kiểm duyệt giao dịch của họ.

Đối tượng mục tiêu 

Người dùng:

Ở BNB Smart Chain, trải nghiệm người dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Đó là lý do tại sao zkBNB được phát triển để phục vụ cho các dự án Game blockchain và SocialFi, với mục tiêu cải thiện trải nghiệm người dùng.

Dịch vụ Naming Service được tích hợp trong zkBNB cho phép người dùng đặt tên dễ nhớ và rõ ràng trong các giao dịch, giúp họ tương tác một cách dễ dàng hơn với các nhà đầu tư khác.

Nhà phát triển:

zkBNB cung cấp mã nguồn mở và REST API mạnh mẽ để hỗ trợ cho các nhà phát triển Web3, đặc biệt là những nhà phát triển Dapp cho NFT. Các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy các dự án của họ trên Web3 với zkBNB. Thêm vào đó, zkBNB cũng hỗ trợ các giao dịch cho các token đơn giản và cho phép chuyển đổi giữa BNB và các token BEP20/BEP721/BEP1155 khác nhau giữa BSC và zkBNB một cách dễ dàng.

Lời kết

BNB Chain đã có một mục tiêu vô cùng tham vọng với zkBNB. Tuy ra đời sau BNB sidechain, nhưng zkBNB lại là framework để tạo ra các sidechain trong hệ sinh thái BNB Chain. Hiện tại, zkBNB đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức ra mắt mainnet vào quý I năm 2023. Khi zkBNB hoạt động đồng thời với BNB Smart Chain, nó sẽ thu hút nhiều dự án hơn và kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều người dùng để cạnh tranh với sự mở rộng của Ethereum. Với Beacon Chain, BNB Smart Chain, BNB App Sidechain, và BNB zkRollup, BNB Chain sẽ hoàn thành đầy đủ cơ sở hạ tầng của mình sau khi zkBNB chính thức ra mắt.

zkBNB: Công nghệ mới mang đến những cơ hội tiềm năng cho BNB Chain