Stablecoin là gì? Phân loại chi tiết Stablecoin trên thị trường hiện nay

Phân loại Stablecoin - anh 1

Stablecoin là một mảnh ghép tiềm năng được phát triển để kết nối giữa crypto với thị trường tài chính truyền thống thông qua đặc tính ổn định của nó. Vậy Stablecoin là gì? Tại sao trong những năm gần đây có rất nhiều công ty, tổ chức hay các tập đoàn lớn trên thế giới phát hành các đồng Stablecoin khác nhau? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Stablecoin là gì?

Stablecoin được biết đến là một đồng tiền mã hóa được phát triển trên nền tảng blockchain với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá bằng cách cố định giá trị của chúng vào các tài sản có tính ổn định cao hơn như tiền pháp định (USD, EURO…), kim loại quý hiếm (vàng, bạc…) hoặc một đồng tiền mã hóa khác. Vì vậy mà Stablecoin được phép sử dụng trong các giao dịch trên toàn cầu với mức chi phí thấp và tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng. Đặc biệt, Stablecoin hoàn toàn phi tập trung nên đồng tiền mã hóa này không chịu sự kiểm soát và chi phối của bất kỳ tổ chức nào, kể cả ngân hàng trung ương hay chính phủ.

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain và thị trường tiền mã hóa, rất nhiều các tổ chức và tập đoàn lớn trên thế giới đã phát hành các đồng Stablecoin khác nhau để sử dụng trong giao dịch quốc tế. Các Stablecoin này thường được thế chấp bởi tài sản đảm bảo của các tổ chức. Nghĩa là nếu có 1 triệu Stablecoin cố định vào USD đang lưu hành trên thị trường thì tổ chức đó cũng phải có ít nhất 1 triệu đô la Mỹ đang được dự trữ trong các ngân hàng để làm tài sản đảm bảo. 

Các đặc tính cần thiết của một Stablecoin

Một Stablecoin sẽ bao gồm những đặc tính sau:

– Tính ổn định về giá

– Khả năng mở rộng tốt

– Tính bảo mật cao

– Hoàn toàn phi tập trung.

Phân loại Stablecoin trên thị trường

Có rất nhiều cách để phân loại Stablecoin trên thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong bài viết này, Coinvn sẽ dựa theo đặc tính quan trọng nhất của Stablecoin là tính ổn định về giá để phân loại chúng theo tiêu chí tài sản thế chấp (collateral ratio).

– Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định: USDT, USDC…

Stablecoin dạng này đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa bởi tính ổn định và chắc chắn về giá trị. Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể thấy các Stablecoin được thế chấp bằng các đồng tiền fiat như USD hay EURO. Chúng sẽ được phát hành thông qua một bên thứ ba thường là các ngân hàng uy tín trên thế giới. Các tổ chức, doanh nghiệp hay tập đoàn nếu muốn phát hành Stablecoin thì cần phải nắm giữ số lượng tiền fiat tương đương và gửi chúng trong các ngân hàng để làm tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, nhà đầu tư  Stablecoin dạng này sẽ gặp phải một rủi ro đó là họ không thể xác định chắc chắn rằng đơn vị phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. 

– Stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa: BTS, DAI, MKR, BitUSD…

Ắt hẳn nhà đầu tư sẽ lo ngại khi Stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa. Bởi sự biến động giá của tiền mã hóa rất mạnh, có thể lên đến hàng nghìn phần trăm trong một ngày. Vì vậy, các tổ chức phát hành sẽ thực hiện thế chấp giá trị được ủy thác, nghĩa là cứ 1 USD Stablecoin sẽ được đảm bảo bởi nhiều hơn 2 USD tiền mã hóa. Và tất cả các quá trình diễn ra sẽ được thực hiện tự động và phi tập trung thông qua công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh. 

– Stablecoin không cần thế chấp tài sản: Basis, Kowala, Carbon, Fragments…

Các Stablecoin dạng này được ký hiệu là Algorithmic Stablecoin. Chúng không được thế chấp bằng tiền fiat hay tài sản mã hóa, mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào các thuật toán và hợp đồng thông minh được sử dụng trong nền tảng để quản lý nguồn cung cấp token được phát hành. Về cơ bản, hệ thống Algorithmic Stablecoin hoạt động tương tự như ngân hàng trung ương, nó sẽ tự điều chỉnh nguồn cung cấp mã token tùy theo giá của Stablecoin trên thị trường. 

Stablecoin giải quyết vấn đề gì trong Crypto?

Như đã phân tích ở trên, Stablecoin giảm thiểu các rủi ro và đảm bảo hiệu quả đầu tư bằng cách giải quyết vấn đề lớn nhất của thị trường tiền mã hóa đó là sự biến động về giá. Đối với nhà đầu tư hay những người giao dịch cơ bản họ sẽ dễ dàng dịch chuyển tiền mã hóa sang Stablecoin để tránh sự biến động mạnh của thị trường. Đồng thời, họ có thể thực hiện giao dịch trên toàn thế giới với chi phí thấp và tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng nhưng vẫn đảm giá trị của tài sản. Ngoài ra, với Stablecoin các cửa hàng kinh doanh có thể dễ dàng chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, từ đó mà tăng khả năng ứng dụng thực tế vào đời sống của crypto. 

Xem Thêm

Tin mới nhất

Back to top