Đào Bitcoin là gì? Có các hình thức đào Bitcoin nào?

đào bitcoin - anh 1

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin được biết đến là thuật ngữ mô tả việc xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới blockchain. Có thể hiểu đơn giản việc đào Bitcoin là quá trình Bitcoin mới được tạo ra và đưa vào lưu thông. 

Trong một thời gian ngắn sau khi Bitcoin ra mắt, nó đã được khai thác trên máy tính bàn với các đơn vị xử lý trung tâm thông thường (CPU) nhưng quá trình diễn ra cực kỳ chậm. Những năm gần đây khi tiền mã hóa trở nên phổ biến, một số công ty đã thiết kế phần cứng phức tạp dành riêng cho việc khai thác Bitcoin. Điều này giúp quá trình xử lý bài toán và tạo chuỗi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn so với việc đào trên máy tính thông thường. 

Việc đào Bitcoin hoạt động như thế nào?

Không giống như một ngân hàng vật lý tập trung, Bitcoin hoạt động như một sổ cái ngân hàng phi tập trung ghi giao dịch, được lưu giữ ở nhiều vị trí cùng một lúc và được cập nhật bởi những người đóng góp vào mạng lưới. Sổ cái đó được gọi là blockchain (chuỗi khối). Chuỗi khối được cập nhật bằng cách thêm các khối dữ liệu mới vào chuỗi đó, chứa thông tin liên quan đến các giao dịch Bitcoin.

Để thêm một khối giao dịch mới vào chuỗi, các thợ đào phải tính toán các số ngẫu nhiên chính xác để giải một phương trình phức tạp mà hệ thống blockchain tạo ra. Khi làm như vậy, một bộ quy tắc được viết trong code của Bitcoin sẽ trao cho thợ đào một lượng Bitcoin tương ứng với mức phí giao dịch mà họ đã xử lý. 

Những người khai thác sử dụng các giàn khai thác phức tạp và đắt tiền để thực hiện các tính toán này và càng có nhiều sức mạnh tính toán trên máy tính thì càng dễ khai thác được nhiều Bitcoin. Vấn đề quan trọng là các thợ đào phải là người đầu tiên đưa ra câu đáp án cho bài toán. Nếu không họ sẽ không nhận được phần thưởng mặc dù họ vẫn cho mạng lưới khả năng tính toán của mình. 

Sau khi thợ đào tìm thấy câu trả lời, một nhóm giao dịch (hoặc khối) sẽ được thêm vào sổ cái. Tiếp đến họ sẽ nhận phần thưởng bằng Bitcoin và bất kỳ khoản phí nào cho các giao dịch được thêm vào sổ cái blockchain đó. Toàn bộ quá trình bắt đầu lại cho đến khi một người nào đó tìm thấy lời giải cho phương trình tiếp theo để một khối nữa có thể được thêm vào.

Phần thưởng cho việc đào Bitcoin sẽ giảm khoảng một nửa sau mỗi bốn năm. Khi Bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, khai thác một khối giúp thợ đào kiếm được 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này giảm theo quy luật còn 12,5 BTC. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại tiếp tục giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC.

Các hình thức đào Bitcoin

Hiện nay trên thị trường có 2 hình thức đào Bitcoin phổ biến, đó là Cloud Mining và Hardware Mining. 

Cloud Mining (Khai thác dựa trên công nghệ đám mây)

Cloud Mining là hình thức đào Bitcoin gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này chịu trách nhiệm thiết lập các giàn khai thác và duy trì quá trình đào. Công việc của thợ đào sẽ trở nên đơn giản hơn khi chỉ cần đăng ký và mua các hợp đồng khai thác của những tổ chức trung gian này. 

Ưu điểm của Cloud Mining:

– Thợ đào sẽ không tốn thời gian tìm hiểu và đầu tư trang thiết bị. 

– Thợ đào cũng không phải tốn chi phí bảo trì quá nhiều so với việc đào bằng phần cứng. 

– Tốc độ băm sẽ được giữ đúng như những gì đã quy định trong hợp đồng. 

Khuyết điểm của Cloud Mining:

– Thợ đào sẽ phải tốn chi phí cao trong thời gian đầu sử dụng.

– Nếu không tìm hiểu kỹ tổ chức khai thác Cloud Mining thì thợ đào có thể gặp phải lừa đảo. 

Hardware Mining (Khai thác bằng phần cứng) 

Hardware Mining là hình thức đào Bitcoin mà các thợ đào phải đầu tư thời gian, tiền bạc để trang bị các công cụ cần thiết cho việc khai thác như: Hệ thống mạng, máy đào, cơ sở vật chất.

Ưu điểm của Hardware Mining:

– Thợ đào có thể linh hoạt điều chỉnh khối lượng, sản lượng và mục tiêu đào Bitcoin. 

– Do ngày càng nhiều máy đào ra đời nên thợ đào Bitcoin sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với ngân sách của mình. 

Khuyết điểm của Hardware Mining:

– Thợ đào sẽ phải tốn nhiều chi phí phát sinh khi sử dụng Hardware Mining như: Chi phí tiền điện, phí bảo trì máy, tiền mặt bằng để đặt hệ thống máy đào… 

– Thợ đào sẽ phải tốn thời gian để tìm hiểu trang thiết bị, tốn thời gian setup hệ thống. 

– Tùy thuộc vào chất lượng của hệ thống cũng như tuổi thọ của máy đào mà tốc độ khai thác Bitcoin có thể bị ảnh hưởng. 

Cách để tham gia đào Bitcoin

Dưới đây là những điều cơ bản mà một thợ đào cần có để bắt đầu khai thác Bitcoin:

Ví Bitcoin: Đây là nơi mà bất kỳ Bitcoin nào thợ đào kiếm được sẽ lưu trữ. Ví Bitcoin là một tài khoản trực tuyến được mã hóa cho phép thợ đào lưu trữ, chuyển và chấp nhận Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác. 

Các bạn có thể truy cập vào trang web download miễn phí Downfreedc.com để tải các loại ví uy tín an toàn hàng đầu hiện nay

Mỏ khai thác Bitcoin: Để bắt đầu khai thác Bitcoin, thợ đào cần phải tham gia vào mỏ khai thác Bitcoin. Mỏ Bitcoin được hiểu là một nhóm các hệ thống đào Bitcoin kết hợp với sức mạnh tính toán để tạo ra nhiều Bitcoin. Khi trong một mot Bitcoin, bài toán phức tạp của hệ thống blockchain sẽ được chia nhỏ ra để giải quyết dễ dàng hơn. 

Phần mềm khai thác: Có một số nhà cung cấp phần mềm khai thác Bitcoin miễn phí, thợ đào tải xuống và có thể chạy trên máy tính Windows hoặc Mac OS. Sau khi phần mềm được kết nối với phần cứng cần thiết, thợ đào có thể khai thác Bitcoin.

Thiết bị máy tính: Về cơ bản, thợ đào có thể sử dụng các thiết bị phần cứng máy tính phổ biến như: CPU, GPU, FPGA, ASICs. 

– CPU (Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm) đóng vai trò như một bộ não trung tâm của máy tính, chúng xử lý các tác vụ và dữ liệu. 

– GPU (Graphics Processing Unit – Vi xử lý đồ hoạ) tập trung thao tác liên quan đến hình ảnh, video hoặc hình khối. Đồng thời, GPU còn hỗ trợ xử lý dữ liệu đa luồng, song song và ở tốc độ rất cao. 

– FFGA (Field programmable gate array – Mạch tích hợp bán dẫn) có chức năng thay đổi điện bên trong. Về cơ bản, FFGA có thể lập trình lại tốc độ khối lượng công việc để đạt được mục đích mà nhà lập trình mong muốn.

– ASIC (Application-Specific Integrated Circuit – Mạch tích hợp chuyên dụng) được thiết kế cho mục đích cụ thể như: Máy móc tự động, hệ thống xử lý, vi xử lý di động… 

Xem Thêm

Tin mới nhất

Jack Dorsey cho biet cong ty Block dang tham gia khai thac Bitcoin - anh 1
đào bitcoin
Block mong muốn các giàn khai thác Bitcoin của mình trong tương lai sẽ có chi phí rẻ hơn, bảo trì thấp hơn và hoạt động êm hơn so với các phần cứng trên thị trường hiện nay.
6827
Marathon Digital “tau them” may dao Bitcoin tri gia gan 900 trieu USD - anh 1
đào bitcoin
Một trong những công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Marathon Digital Holdings đã mua 78.000 máy đào Antminer S-19 XP từ nhà sản xuất Trung Quốc. Tổng giá trị đơn hàng lên đến 879,06 triệu USD.
8235
Nhin lai thi truong tien ma hoa sau cuoc khung hoang Bitcoin tai Trung Quoc - anh 1
đào bitcoin
Căng thẳng đang gia tăng khi tỷ lệ băm (hash rate) của Bitcoin giảm mạnh và chính quyền Trung Quốc đưa ra cảnh báo mới cho các ngân hàng.
7426
Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc – rui ro hay co hoi? - anh 1
đào bitcoin
Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua.
5285
Xu huong tich luy Bitcoin co the tao ra mot dot “bom kep” giong nam 2013 - anh 1
đào bitcoin
Đợt bán tháo ngày 19/5 vẫn không có nhiều tác động đến những người nắm giữ, tích lũy Bitcoin trong dài hạn.
6512
Gia Bitcoin duoi 34K USD va cac moc quan trong can theo doi - anh 1
đào bitcoin
Giá Bitcoin điều chỉnh giảm xuống dưới 34.000 USD sau khi tăng lên mức 40.000 USD thời gian qua.
7681
Khai thac ich ky la gi? - anh 1
đào bitcoin
Có thể bạn đã biết Đào coin là quá trình giải các bài toán phức tạp để xác nhận giao dịch, thông qua đó các thợ đào sẽ được trả công bằng một lượng coin nhất định. Vậy khai thác (đào) ích kỷ là gì?
9094
Ban hoan toan co the dao Bitcoin qua dien thoai - anh 1
đào bitcoin
Điện thoại thông minh ngày càng đuợc nâng cấp công nghệ, vậy việc đào Bitcoin điện thoại liệu có khả thi?
12375
Dao Bitcoin la gi va Bitcoin duoc dao nhu the nao? - anh 1
đào bitcoin
Chắc hẳn các bạn cũng đã quá quen thuộc với thuật ngữ đào Bitcoin, vậy chính xác thì việc đào Bitcoin là gì và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về nó.
14845
Hash rate la gi va tam quan trong cua chi so Hash rate - anh 1
đào bitcoin
Hash Rate là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong giới đào coin. Không phải ngẫu nhiên mà dân trong ngành hay nói đùa với nhau rằng đây là chỉ số quyết định sinh mệnh của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói riêng.
33752
Xem thêm
Back to top