DeFi là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái DeFi

DeFi - anh 1

DeFi hay mô hình tài chính phi tập trung là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường tiền mã hóa bởi nó thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu khác nhau của các nhà đầu tư. Vậy chính xác DeFi là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về DeFi cũng như bản chất của nền tảng này trong bài viết dưới đây.

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung) hay còn có thể gọi là Open Finance (tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. DeFi được coi là giải pháp hoàn hảo cho cho hệ sinh thái tài chính an toàn và minh bạch bởi nó cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng tự do ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối hay kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào, kể cả chính phủ hay ngân hàng trung ương. 

Với DeFi, người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ tài sản của mình và có thể tự do thực hiện các giao dịch mua bán trao đổi tiền mã hóa trên các ứng dụng P2P hay các ứng dụng phi tập trung Dapp. Đồng thời do không còn nhu cầu về bên thứ ba nên nên người dùng sẽ tối ưu được chi phí trên mỗi giao dịch.

Bản chất của DeFi

DeFi phản ánh chính xác các tính chất cốt lõi nhất của mạng lưới blockchain, đó là:

– Tính phi tập trung – Decentralized

– Tính minh bạch, rõ ràng – Transparent 

– Tính tự do, không có sự kiểm soát – Permissionless

– Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo an toàn – Trustless

– Tính không cần ủy thác vào bên thứ ba – Self-Custody.

Các thành phần của hệ sinh thái DeFi

Stablecoin

Bạn có thể hiểu Stablecoin là đồng tiền mã hóa ít có sự biến động mạnh về giá. Mức giá của Stablecoin được cố định bằng một loại tài sản khác có mức độ ổn định tốt hơn như tiền pháp định, kim loại quý hiếm (kim cương, vàng, bạc…) hay một đồng tiền mã hóa uy tín khác (Bitcoin, Ethereum…). Nhờ tận dụng được những ưu thế của mạng lưới blockchain kết hợp với phương thức chuyển giao giá trị ngang hàng nên Stablecoin được phát hành theo hình thức phi tập trung. 

Cho đến nay, Stablecoin đã phát triển ra một phiên bản nâng cấp được gọi là Stablecoin 2.0. Trong khi ở thế hệ 1.0 Stablecoin là các đồng tiền có mức độ ổn định cao khi được phát hành dựa trên USD, USDT, USDC… Còn ở thế hệ 2.0 thì Stablecoin được mở rộng hơn khi phát hành dựa trên sự thế chấp của một đồng tiền mã hóa thuộc các ứng dụng DeFi khác hay có thể hiểu đó là token quản trị của dự án. 

Lending and Borrowing (Vay và cho vay)

Các nền tảng DeFi sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để tự động thiết lập các quy tắc cũng như các chỉ số về khoản vay, lãi suất phải trả và tài sản cần thiết để có thể thế chấp. Tương tự với cách vận hành trong nền kinh tế hiện tại, người cho vay sẽ sử dụng tài sản của mình để cho người khác vay với một lãi suất nhất định và sau một khoảng thời gian tùy chọn nào đó họ sẽ nhận lại toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi. Hiện tại, đa số các nền tảng trong hệ sinh thái DeFi đều cho vay dựa trên thế chấp tài sản quá mức. Tức bạn sẽ vay được ít hơn rất nhiều so với giá trị tài sản đem đi thế chấp.

DEX 

Sàn giao dịch phi tập trung là khái niệm quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường tiền mã hóa. Với DEX, người dùng có thể mua bán và trao đổi ngang hàng các đồng tiền mã hóa ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần thông qua hoặc chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Liquidity Mining

Liquidity Mining là công cụ giúp các nhà đầu tư kiếm được siêu lợi nhuận, nhất là vào giai đoạn tháng 07/2020. Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua các bể thanh khoản và nhận lại phần thưởng, đó chính là token quản trị của dự án. Số lượng token nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng token đem đi stake.

Derivatives – Sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh trong nền tảng tài chính phi tập trung có cơ chế vận hành tương tự như các sản phẩm phái sinh trong thị trường tài chính truyền thống chỉ khác nhau ở tài sản cơ sở. Trong DeFi, các sản phẩm phái sinh được hiểu là hình thức giao dịch dựa trên giá trị của đồng tiền mã hóa và nhà đầu tư sẽ không trực tiếp sở hữu hoặc trao đổi đồng tiền mã hóa đó. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phái sinh phổ biến như dYdX, Perpetual Protocol…

Xem Thêm

Tin mới nhất

Nhung cach su dung Fiat trong the gioi Crypto - anh 1
DeFi
Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách sử dụng Fiat phổ biến nhất trong thế giới tiền mã hóa.
824
DEX Aggregator la gi? No hoat dong nhu the nao? - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về DEX Aggregator, cách các nhà đầu tư và các nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ nó.
732
Nhung tinh nang noi bat cua Web 3.0 - anh 1
DeFi
Web3 là một khái niệm mới mẻ trong thế giới công nghệ nhưng đây là chủ đề thu hút được rát nhiều sự quan tâm của cộng đồng.
870
Bat mi dien gia dien thuyet chu de DeFi cua su kien TOKEN2049  - anh 1
DeFi
Tiếp nối chuỗi bài viết bật mí diễn giả góp mặt trong sự kiện TOKEN2049, đội ngũ Coinvn sẽ giới thiệu đến bạn đọc hai diễn giả diễn thuyết về chủ đề DeFi.
1382
Dieu gi se xay ra voi Ethereum sau The Merge - anh 1
DeFi
Bản nâng cấp được mong đợi nhất trong năm đang chuẩn bị diễn ra khi Ethereum chuyển từ mô hình bằng chứng công việc sang mô hình bằng chứng cổ phần.
1223
Bat chap thi truong am dam, NFT Mints tren Solana lap ky luc moi  - anh 1
DeFi
Sau nhiều năm núp dưới cái bóng của Ethereum, Solana lập kỷ lục NFT mới khi đạt doanh thu hơn 2 tỷ đô la Mỹ.
1175
Nhung cuoc tan cong vao cau noi trong Crypto nam 2022 - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ đi phân tích sâu vào cách một cầu nối hoạt động, các vụ hack đã xảy ra trong năm qua và cách một cầu nối cụ thể có thể giảm thiểu rủi ro khai thác riêng biệt.
1108
Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 1
DeFi
Trong bài viết này sẽ xem xét sâu hơn những rủi ro tiềm ẩn khi staking tiền mã hóa để đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin về chủ đề staking.
215
Hoat dong cua DeFi Dapp co dau hieu phuc hoi - anh 1
DeFi
Mặc dù có sự phục hồi nhẹ, TLV của các dự án DeFi đã thua lỗ 250 tỷ USD trong năm nay.
1323
Vu Hack Axie Infinity: Cac nha dieu tra thu hoi 30 trieu USD tien ma hoa bi danh cap - anh 1
DeFi
Theo Chainalysis, khoảng 10% số tiền mã hóa trong vụ hack Axie Infinity hiện đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ.
1149
Xem thêm
Back to top