DeFi là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái DeFi

DeFi - anh 1

DeFi hay mô hình tài chính phi tập trung là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường tiền mã hóa bởi nó thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu khác nhau của các nhà đầu tư. Vậy chính xác DeFi là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về DeFi cũng như bản chất của nền tảng này trong bài viết dưới đây.

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung) hay còn có thể gọi là Open Finance (tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. DeFi được coi là giải pháp hoàn hảo cho cho hệ sinh thái tài chính an toàn và minh bạch bởi nó cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng tự do ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối hay kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào, kể cả chính phủ hay ngân hàng trung ương. 

Với DeFi, người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ tài sản của mình và có thể tự do thực hiện các giao dịch mua bán trao đổi tiền mã hóa trên các ứng dụng P2P hay các ứng dụng phi tập trung Dapp. Đồng thời do không còn nhu cầu về bên thứ ba nên nên người dùng sẽ tối ưu được chi phí trên mỗi giao dịch.

Bản chất của DeFi

DeFi phản ánh chính xác các tính chất cốt lõi nhất của mạng lưới blockchain, đó là:

– Tính phi tập trung – Decentralized

– Tính minh bạch, rõ ràng – Transparent 

– Tính tự do, không có sự kiểm soát – Permissionless

– Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo an toàn – Trustless

– Tính không cần ủy thác vào bên thứ ba – Self-Custody.

Các thành phần của hệ sinh thái DeFi

Stablecoin

Bạn có thể hiểu Stablecoin là đồng tiền mã hóa ít có sự biến động mạnh về giá. Mức giá của Stablecoin được cố định bằng một loại tài sản khác có mức độ ổn định tốt hơn như tiền pháp định, kim loại quý hiếm (kim cương, vàng, bạc…) hay một đồng tiền mã hóa uy tín khác (Bitcoin, Ethereum…). Nhờ tận dụng được những ưu thế của mạng lưới blockchain kết hợp với phương thức chuyển giao giá trị ngang hàng nên Stablecoin được phát hành theo hình thức phi tập trung. 

Cho đến nay, Stablecoin đã phát triển ra một phiên bản nâng cấp được gọi là Stablecoin 2.0. Trong khi ở thế hệ 1.0 Stablecoin là các đồng tiền có mức độ ổn định cao khi được phát hành dựa trên USD, USDT, USDC… Còn ở thế hệ 2.0 thì Stablecoin được mở rộng hơn khi phát hành dựa trên sự thế chấp của một đồng tiền mã hóa thuộc các ứng dụng DeFi khác hay có thể hiểu đó là token quản trị của dự án. 

Lending and Borrowing (Vay và cho vay)

Các nền tảng DeFi sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để tự động thiết lập các quy tắc cũng như các chỉ số về khoản vay, lãi suất phải trả và tài sản cần thiết để có thể thế chấp. Tương tự với cách vận hành trong nền kinh tế hiện tại, người cho vay sẽ sử dụng tài sản của mình để cho người khác vay với một lãi suất nhất định và sau một khoảng thời gian tùy chọn nào đó họ sẽ nhận lại toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi. Hiện tại, đa số các nền tảng trong hệ sinh thái DeFi đều cho vay dựa trên thế chấp tài sản quá mức. Tức bạn sẽ vay được ít hơn rất nhiều so với giá trị tài sản đem đi thế chấp.

DEX 

Sàn giao dịch phi tập trung là khái niệm quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường tiền mã hóa. Với DEX, người dùng có thể mua bán và trao đổi ngang hàng các đồng tiền mã hóa ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần thông qua hoặc chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Liquidity Mining

Liquidity Mining là công cụ giúp các nhà đầu tư kiếm được siêu lợi nhuận, nhất là vào giai đoạn tháng 07/2020. Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua các bể thanh khoản và nhận lại phần thưởng, đó chính là token quản trị của dự án. Số lượng token nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng token đem đi stake.

Derivatives – Sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh trong nền tảng tài chính phi tập trung có cơ chế vận hành tương tự như các sản phẩm phái sinh trong thị trường tài chính truyền thống chỉ khác nhau ở tài sản cơ sở. Trong DeFi, các sản phẩm phái sinh được hiểu là hình thức giao dịch dựa trên giá trị của đồng tiền mã hóa và nhà đầu tư sẽ không trực tiếp sở hữu hoặc trao đổi đồng tiền mã hóa đó. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phái sinh phổ biến như dYdX, Perpetual Protocol…

Xem Thêm

Tin mới nhất

Solana va Cardano ghi nhan muc tang hai chu so, thiet lap muc cao moi hang thang - anh 1
DeFi
Tuy còn đó những khó khăn nhưng cả Solana (SOL) và Cardano (ADA) đang có những dấu hiệu khá tích cực.
552
Hieu suat cua cac san giao dich phi tap trung tren Ethereum dang nhu the nao? - anh 1
DeFi
Bài viết này sẽ phân tích hiệu suất của các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum trong thời gian gần đây.
336
Dau la du an cai tien DeFi hua hen nhat tren Arbitrum? - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng chỉ ra một số ứng dụng DeFi độc đáo nhất trên Arbitrum và dự phóng tiềm năng của chúng trong tương lai.
443
Enzyme: Nen tang quan ly tai san on-chain - anh 1
DeFi
Bất chấp sự sụt giảm của thị trường giá xuống, Enzyme vẫn duy trì vị trí là giao thức quản lý tài sản hoạt động lớn nhất tính theo TVL.
391
Quasar thuoc he sinh thai Cosmos huy dong duoc hon 5,4 trieu USD - anh 1
DeFi
Giao thức DeFi Quasar được xây dựng dựa trên Cosmos vừa hoàn thành vòng huy động do Shima Capital dẫn đầu. Tổng số vốn huy động được là 5,4 triệu USD.
558
DeFi len ngoi: Cac san giao dich phi tap trung dang cach mang hoa tai chinh truyen thong nhu the nao? - anh 1
DeFi
Hãy kiểm soát tài sản của bạn, đầu tư và giao dịch an toàn với DEX, bởi tương lai của tài chính là phi tập trung.
673
Nam 2023 co the chung kien su hoi sinh cua DeFi hay khong? - anh 1
DeFi
Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những xu hướng của không gian DeFi, cũng như dự phóng tiềm năng của lĩnh vực này trong năm 2023.
555
Cac Dapp DeFi hang dau can de mat trong nam 2023 - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các dự án DeFi có tiềm năng tăng trưởng tích cực và dẫn đầu xu hướng DeFi năm 2023.
1109
Mot vi ca voi GMX vua bi hack, thiet hai 3,4 trieu do la My - anh 1
DeFi
Một người dùng DeFi ẩn danh đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo và mất 3,4 triệu đô la Mỹ GMX, native token của giao thức giao dịch phi tập trung GMX.
807
Chao don Hoi nghi thuong dinh chuyen doi ky thuat so Dong Nam A 2023 tai Viet Nam - anh 1
DeFi
Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi kỹ thuật số Đông Nam Á tại Việt Nam năm 2023 - South East Asia Digital Transformation Summit Vietnam (SEADTS2023) do Finxeed - một nền tảng chấm điểm tín nhiệm phi tập trung hàng đầu, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 08/01/2023.
1022
Xem thêm
Back to top