DeFi là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái DeFi

DeFi - anh 1

DeFi hay mô hình tài chính phi tập trung là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường tiền mã hóa bởi nó thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu khác nhau của các nhà đầu tư. Vậy chính xác DeFi là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về DeFi cũng như bản chất của nền tảng này trong bài viết dưới đây.

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung) hay còn có thể gọi là Open Finance (tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. DeFi được coi là giải pháp hoàn hảo cho cho hệ sinh thái tài chính an toàn và minh bạch bởi nó cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng tự do ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối hay kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào, kể cả chính phủ hay ngân hàng trung ương. 

Với DeFi, người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ tài sản của mình và có thể tự do thực hiện các giao dịch mua bán trao đổi tiền mã hóa trên các ứng dụng P2P hay các ứng dụng phi tập trung Dapp. Đồng thời do không còn nhu cầu về bên thứ ba nên nên người dùng sẽ tối ưu được chi phí trên mỗi giao dịch.

Bản chất của DeFi

DeFi phản ánh chính xác các tính chất cốt lõi nhất của mạng lưới blockchain, đó là:

– Tính phi tập trung – Decentralized

– Tính minh bạch, rõ ràng – Transparent 

– Tính tự do, không có sự kiểm soát – Permissionless

– Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo an toàn – Trustless

– Tính không cần ủy thác vào bên thứ ba – Self-Custody.

Các thành phần của hệ sinh thái DeFi

Stablecoin

Bạn có thể hiểu Stablecoin là đồng tiền mã hóa ít có sự biến động mạnh về giá. Mức giá của Stablecoin được cố định bằng một loại tài sản khác có mức độ ổn định tốt hơn như tiền pháp định, kim loại quý hiếm (kim cương, vàng, bạc…) hay một đồng tiền mã hóa uy tín khác (Bitcoin, Ethereum…). Nhờ tận dụng được những ưu thế của mạng lưới blockchain kết hợp với phương thức chuyển giao giá trị ngang hàng nên Stablecoin được phát hành theo hình thức phi tập trung. 

Cho đến nay, Stablecoin đã phát triển ra một phiên bản nâng cấp được gọi là Stablecoin 2.0. Trong khi ở thế hệ 1.0 Stablecoin là các đồng tiền có mức độ ổn định cao khi được phát hành dựa trên USD, USDT, USDC… Còn ở thế hệ 2.0 thì Stablecoin được mở rộng hơn khi phát hành dựa trên sự thế chấp của một đồng tiền mã hóa thuộc các ứng dụng DeFi khác hay có thể hiểu đó là token quản trị của dự án. 

Lending and Borrowing (Vay và cho vay)

Các nền tảng DeFi sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để tự động thiết lập các quy tắc cũng như các chỉ số về khoản vay, lãi suất phải trả và tài sản cần thiết để có thể thế chấp. Tương tự với cách vận hành trong nền kinh tế hiện tại, người cho vay sẽ sử dụng tài sản của mình để cho người khác vay với một lãi suất nhất định và sau một khoảng thời gian tùy chọn nào đó họ sẽ nhận lại toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi. Hiện tại, đa số các nền tảng trong hệ sinh thái DeFi đều cho vay dựa trên thế chấp tài sản quá mức. Tức bạn sẽ vay được ít hơn rất nhiều so với giá trị tài sản đem đi thế chấp.

DEX 

Sàn giao dịch phi tập trung là khái niệm quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường tiền mã hóa. Với DEX, người dùng có thể mua bán và trao đổi ngang hàng các đồng tiền mã hóa ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần thông qua hoặc chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Liquidity Mining

Liquidity Mining là công cụ giúp các nhà đầu tư kiếm được siêu lợi nhuận, nhất là vào giai đoạn tháng 07/2020. Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua các bể thanh khoản và nhận lại phần thưởng, đó chính là token quản trị của dự án. Số lượng token nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng token đem đi stake.

Derivatives – Sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh trong nền tảng tài chính phi tập trung có cơ chế vận hành tương tự như các sản phẩm phái sinh trong thị trường tài chính truyền thống chỉ khác nhau ở tài sản cơ sở. Trong DeFi, các sản phẩm phái sinh được hiểu là hình thức giao dịch dựa trên giá trị của đồng tiền mã hóa và nhà đầu tư sẽ không trực tiếp sở hữu hoặc trao đổi đồng tiền mã hóa đó. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phái sinh phổ biến như dYdX, Perpetual Protocol…

Xem Thêm

Tin mới nhất

Phan tich chi tiet Camelot V2 – phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 1
DeFi
Ở phần một, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các tính năng của dự án Camelot. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Camelot V2.
16125
Phan loai va bao ve tai san trong vi tren thi truong tien ma hoa - anh 1
DeFi
Bài viết này giải thích tầm quan trọng của việc phân loại và bảo vệ tài sản trong ví trên thị trường tiền mã hóa đến bạn đọc.
8934
Phan tich du an Poolshark – Nen tang DeFi dang chu y - anh 1
DeFi
Poolshark là một AMM định hướng (DAMM) được sử dụng để giảm thiểu tổn thất tạm thời và tạo ra lợi nhuận thông qua việc cung cấp thanh khoản cho người dùng.
6733
Huong dan san Airdrop va Retroactive tu A toi Z cho nguoi moi bat dau - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bước chi tiết về cách săn Airdrop, Retroactive trong thị trường tiền mã hóa.
15384
Quyen tu giam sat cua Ethereum dat muc cao nhat moi thoi dai - anh 1
DeFi
Ethereum, tiền mã hoá lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, đã đạt một cột mốc quan trọng mới về quyền tự giám sát.
0
CLMM (Concentrated Liquidity Market Maker) la gi? Tim hieu chi tiet ve trend CLMM  - anh 1
DeFi
Vào ngày 1/4 vừa qua, giấy phép Business Source License (BSL) của Uniswap v3 đã hết hạn. Điều này sẽ tạo ra những tác động nào cho thị trường và sẽ mở ra những cơ hội nào cho chúng ta? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
11878
Huong dan cac buoc de tim cac du an tien ma hoa tiem nang tren DefiLlama - anh 1
DeFi
DefiLlama là một trong những nguồn tài nguyên miễn phí tốt nhất để tìm kiếm các dự án tiền mã hóa mới để nghiên cứu và có thể đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nền tảng này để tìm kiếm cơ hội thay đổi vị thế
8884
Bi quyet phan tich va tim hieu mot dong coin tang gia manh - anh 1
DeFi
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những cách để tìm hiểu và phân tích giá đồng coin bất ngờ tăng mạnh. Việc này giúp cho các nhà đầu tư có thể nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng hơn trong tương lai.
11291
Phan tich tong quan ve du an Sector Finance - anh 1
DeFi
Sector Finance là một ứng dụng phi tập trung (Dapp) được thiết kế để giúp người dùng tìm kiếm lợi nhuận với nhiều chiến lược và mức độ rủi ro khác nhau. Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu chi tiết về dự án này.
5072
Tim hieu EigenLayer – Nen tang ReStaking dau tien tren Ethereum - anh 1
DeFi
ReStaking là một phương thức mới ra mắt gần đây và hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá EigenLayer - dự án đầu tiên cung cấp giải pháp ReStaking trên Ethereum
7795
Xem thêm
Back to top