DeFi là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái DeFi

DeFi - anh 1

DeFi hay mô hình tài chính phi tập trung là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường tiền mã hóa bởi nó thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu khác nhau của các nhà đầu tư. Vậy chính xác DeFi là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về DeFi cũng như bản chất của nền tảng này trong bài viết dưới đây.

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung) hay còn có thể gọi là Open Finance (tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. DeFi được coi là giải pháp hoàn hảo cho cho hệ sinh thái tài chính an toàn và minh bạch bởi nó cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng tự do ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối hay kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào, kể cả chính phủ hay ngân hàng trung ương. 

Với DeFi, người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ tài sản của mình và có thể tự do thực hiện các giao dịch mua bán trao đổi tiền mã hóa trên các ứng dụng P2P hay các ứng dụng phi tập trung Dapp. Đồng thời do không còn nhu cầu về bên thứ ba nên nên người dùng sẽ tối ưu được chi phí trên mỗi giao dịch.

Bản chất của DeFi

DeFi phản ánh chính xác các tính chất cốt lõi nhất của mạng lưới blockchain, đó là:

– Tính phi tập trung – Decentralized

– Tính minh bạch, rõ ràng – Transparent 

– Tính tự do, không có sự kiểm soát – Permissionless

– Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo an toàn – Trustless

– Tính không cần ủy thác vào bên thứ ba – Self-Custody.

Các thành phần của hệ sinh thái DeFi

Stablecoin

Bạn có thể hiểu Stablecoin là đồng tiền mã hóa ít có sự biến động mạnh về giá. Mức giá của Stablecoin được cố định bằng một loại tài sản khác có mức độ ổn định tốt hơn như tiền pháp định, kim loại quý hiếm (kim cương, vàng, bạc…) hay một đồng tiền mã hóa uy tín khác (Bitcoin, Ethereum…). Nhờ tận dụng được những ưu thế của mạng lưới blockchain kết hợp với phương thức chuyển giao giá trị ngang hàng nên Stablecoin được phát hành theo hình thức phi tập trung. 

Cho đến nay, Stablecoin đã phát triển ra một phiên bản nâng cấp được gọi là Stablecoin 2.0. Trong khi ở thế hệ 1.0 Stablecoin là các đồng tiền có mức độ ổn định cao khi được phát hành dựa trên USD, USDT, USDC… Còn ở thế hệ 2.0 thì Stablecoin được mở rộng hơn khi phát hành dựa trên sự thế chấp của một đồng tiền mã hóa thuộc các ứng dụng DeFi khác hay có thể hiểu đó là token quản trị của dự án. 

Lending and Borrowing (Vay và cho vay)

Các nền tảng DeFi sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để tự động thiết lập các quy tắc cũng như các chỉ số về khoản vay, lãi suất phải trả và tài sản cần thiết để có thể thế chấp. Tương tự với cách vận hành trong nền kinh tế hiện tại, người cho vay sẽ sử dụng tài sản của mình để cho người khác vay với một lãi suất nhất định và sau một khoảng thời gian tùy chọn nào đó họ sẽ nhận lại toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi. Hiện tại, đa số các nền tảng trong hệ sinh thái DeFi đều cho vay dựa trên thế chấp tài sản quá mức. Tức bạn sẽ vay được ít hơn rất nhiều so với giá trị tài sản đem đi thế chấp.

DEX 

Sàn giao dịch phi tập trung là khái niệm quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường tiền mã hóa. Với DEX, người dùng có thể mua bán và trao đổi ngang hàng các đồng tiền mã hóa ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần thông qua hoặc chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Liquidity Mining

Liquidity Mining là công cụ giúp các nhà đầu tư kiếm được siêu lợi nhuận, nhất là vào giai đoạn tháng 07/2020. Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua các bể thanh khoản và nhận lại phần thưởng, đó chính là token quản trị của dự án. Số lượng token nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng token đem đi stake.

Derivatives – Sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh trong nền tảng tài chính phi tập trung có cơ chế vận hành tương tự như các sản phẩm phái sinh trong thị trường tài chính truyền thống chỉ khác nhau ở tài sản cơ sở. Trong DeFi, các sản phẩm phái sinh được hiểu là hình thức giao dịch dựa trên giá trị của đồng tiền mã hóa và nhà đầu tư sẽ không trực tiếp sở hữu hoặc trao đổi đồng tiền mã hóa đó. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phái sinh phổ biến như dYdX, Perpetual Protocol…

Xem Thêm

Tin mới nhất

DeFi Kingdoms thong bao ra mat DeFi Kingdoms Blockchain - anh 1
DeFi
Vào thứ Ba (08/03) vừa qua, DeFi Kingdoms đã công bố blockchain đầu tiên của họ: DeFi Kingdoms Blockchain (DFK Chain), mở rộng cho Crystalvale.
243
YFI va FTM rot gia manh sau khi Andre Cronje tuyen bo roi khoi linh vuc DeFi - anh 1
DeFi
Sau thông báo tuyên bố ngừng cống hiến cho ngành DeFi và Crypto của Anton Nell và Andre Cronje, cả token YFI và FTM đều giảm mạnh ở mức hai con số.
273
Terra hien la mang luoi DeFi duoc lua chon thu 2, chi sau Ethereum - anh 1
DeFi
Lần tăng giá mới nhất của LUNA đã biến Terra trở thành ngôi nhà lớn thứ hai cho tất cả mọi dự án liên quan đến DeFi, chỉ sau Ethereum.
402
Mo hinh lam phim truyen thong co the bi huy diet boi DAO, NFT va DeFi - anh 1
DeFi
DeFi, gây quỹ thông qua NFT và làm phim với DAO có thể là những nhân tố mới thay đổi các mô hình làm phim truyền thống.
1006
Chau Au dang tim bien phap kiem soat DeFi theo phuong phap phan quyen - anh 1
DeFi
Các cơ quan quản lý vẫn luôn nghiên cứu các quy định có thể áp dụng đối với DeFi. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: Ai là "chủ sở hữu" chịu trách nhiệm các hoạt động của nền tảng?
459
Vien canh 2022: Bitcoin that the, DeFi va DAO len ngoi - anh 1
DeFi
Năm 2022 được dự báo sẽ là một năm ảm đạm với Bitcoin. Ngược lại, lĩnh vực DeFi và DAO sẽ có một năm chuyển mình mạnh mẽ trong thị trường này.
450
Curve Wars: Loi canh bao cho viec gia tang hanh vi chiem dung quyen bieu quyet trong linh vuc DeFi - anh 1
DeFi
Các giao thức DeFi đã và đang tìm mọi cách để “lách luật” để có thể tác động vào quyết định phân phối phần thưởng. Điều này có thể gây hại cho DeFi trong tương lai.
437
Nhung ly do dang sau su troi day va bung no cua ung dung GameFi? - anh 1
DeFi
Theo Huobi Research, việc cải thiện trải nghiệm người dùng và giảm đáng kể mức chi phí giao dịch đã góp phần đẩy mạnh sự phát triển của các sáng kiến GameFi từ tháng 6 năm 2021.
610
Chu tich SEC muon co co che quan ly chat che tien ma hoa - anh 1
DeFi
Chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán Và Sàn Giao Dịch Hoa Kỳ có tham vọng quản lý chặt chẽ tiền mã hóa.
486
Grayscale da dang danh muc dau tu cua minh voi cac du an DeFi - anh 1
DeFi
Mặc cho thị trường đang suy thoái, Quỹ đầu tư Grayscale tiếp tục đa dạng danh mục đầu tư của mình trong thị trường tài tiền mã hóa với các dự án DeFi.
827
Xem thêm
Back to top