Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan.io chi tiết

Hướng dẫn sử dụng công cụ Etherscan.io cho người mới bắt đầu.

55782Total views
Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 1
Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan.io chi tiết. Nguồn: Cointelegraph.

Blockchain là một mạng mở và mọi giao dịch đều được trở nên trong suốt với người dùng. Tuy nhiên, liệu rằng đã có bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào để theo dõi được trạng thái của các giao dịch đó trên mạng Blockchain như thế nào không? Bài viết này, Coinvn sẽ giới thiệu đến bạn công cụ Etherscan giúp “nội soi” được mọi giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Cụ thể là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Như thường lệ, bài viết này sẽ bao gồm một số nội dung chính sau đây:

 • Thứ nhất, tổng quan về công cụ Etherscan, cách nó hình thành và nó có thể “nội soi” được những gì trên mạng lưới Ethereum.
 • Thứ hai, các tính năng hiện có trên Etherscan mà bạn không nên bỏ qua.

Chúng ta sẽ bắt đầu đi chi tiết để tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung này nhé.

Tổng quan về Etherscan

Etherscan là công cụ được phát triển dành riêng cho mạng lưới Ethereum. Điều đó có nghĩa là với mỗi mạng lưới khác nhau sẽ có một hoặc nhiều công cụ giúp chúng ta làm việc này. Ví dụ, Cardano (ADA) sẽ có Cardanoscan hay Tron (TRX) sẽ có Tronscan,… Đương nhiên cũng có những công cụ hỗ trợ kiểm tra được cùng lúc nhiều loại giao dịch trên nhiều mạng khác nhau. Chi tiết về những công cụ này, mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết khác tại Coinvn nhé.

Bối cảnh hình thành

Quay lại lý do tại sao lại có sự ra đời của Etherscan, Tronscan,…? Hãy liên tưởng đến mô hình truyền thống với các giao thức chuyển tiền qua ngân hàng để hiểu hơn vấn đề này. Chắc chắn, nếu bạn là một người dùng bình thường, bạn sẽ không thể biết được dòng tiền ra/vào của một tài khoản từ một người bất kỳ được. Với ngân hàng thì đây là một dạng tài liệu mật liên quan tới khách hàng của họ.

Nhưng với Blockchain thì mọi thứ lại khác. Như chúng ta đã nói, Blockchain là một mạng minh bạch và ai cũng có quyền và có thể được nhìn thấy tận mắt các giao dịch trên mạng lưới. Nghĩa là chỉ cần cho bạn một địa chỉ ví bất kỳ, bạn có thể điều tra xem số lượng tiền mã hóa hiện có trong ví đó là bao nhiêu và ví đó đã chuyển đi hoặc được chuyển đến số lượng bao nhiêu,… Tất cả những điều này để có thể xem được thì chúng ta sẽ cần một công cụ. Và đó là lý do mà những công cụ như Etherscan ra đời.

Khái niệm

Về cơ bản, Etherscan là một công cụ giúp chúng ta có thể xem được mọi biến động liên quan đến các giao dịch nhưng chỉ dành riêng cho mạng lưới Ethereum mà thôi. Ví dụ, thông qua Etherscan, chúng ta có thể biết rõ được ví A chuyển cho ví B số tiền là bao nhiêu, vào thời gian nào và mất bao nhiêu tiền phí,… Qua đó, chúng ta có thể theo dõi được thị trường, dự báo các biến động tiếp theo dựa trên hành động xảy ra với các ví có chứa số lượng lớn tài sản trong đó.

Etherscan được thành lập từ năm 2015 và đến năm 2018 thì lượng người dùng của Etherscan tăng lên sau khi được chính Founder của mạng Ethereum giới thiệu công khai về trang Web này trên Twitter cá nhân của mình. Từ đó đến nay, người dùng tìm đến Etherscan như một công cụ hữu ích của riêng mạng lưới Ethereum.

Trên thực tế, cũng phải đến năm 2018 thì Etherscan mới bổ sung thêm nhiều tính năng độc đáo hỗ trợ mạng lưới Ethereum. Có thể nói, mọi điều diễn ra trên mạng lưới bạn đều có thể biết được nếu bạn biết cách tận dụng tối đa sức mạnh của Etherscan. Cụ thể là gì, ở phần tiếp theo, Coinvn sẽ chia sẻ chi tiết hơn với bạn về từng tính năng hiện có của công cụ này nhé.

Một số tính năng của Etherscan

Đối với mạng lưới Ethereum nói riêng, bạn sẽ thấy có hai dữ liệu chính được người dùng quan tâm nhiều nhất: Các khối (block) mới nhất và các giao dịch (transaction) mới nhất. Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng khác nữa. Vậy nên để giúp bạn dễ hiểu hơn về Etherscan, chúng ta sẽ cùng đi theo thứ tự này nhé.

Kiểm tra các khối mới nhất

Etherscan giúp bạn thống kê và cập nhật tức thời (real-time) các block mới nhất được tạo ra trên mạng lưới của Ethereum. Với mỗi một block bất kỳ, bạn có thể biết được:

 • Số thứ tự của block đấy là gì?
 • Miner nào đào thành công được block đó?
 • Phần thưởng đào được trong block đó là bao nhiêu?

Đi sâu vào block, bạn còn có thể biết được có bao nhiêu giao dịch đã được xác thực bên trong block đó, độ khó của mạng lưới tại thời điểm đào (mine) block đó là bao nhiêu và miner đó đã sử dụng bao nhiêu Gas để giúp đào được block đó. 

Trong ví dụ dưới đây bạn sẽ thấy các thông tin trong block số 12529185 như sau:

 • Số block: 12529185.
 • Thời gian: May-29-2021 12:11:12 PM +UTC.
 • Số giao dịch: 270 giao dịch và 40 giao dịch nội bộ.
 • Được đảo bởi: 0xb3b7874f13387d44a3398d298b075b7a3505d8d4 (Babel Pool).
 • Phần thưởng của block: 2.472642791961119503 Ether.
Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 2
Một số thông tin về block trên Etherscan.

Kiểm tra các giao dịch mới nhất

Tương tự như block, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin chi tiết về giao dịch giữa 2 ví bất kỳ với nhau. Một số thông tin bạn có thể thấy được như:

 • Số giao dịch.
 • Địa chỉ ví chuyển và ví nhận.
 • Số tiền giữa các giao dịch đó là bao nhiêu?

Hãy đi sâu vào một giao dịch bất kỳ để xem chúng ta có thể tìm được gì từ nó nhé. Lấy giao dịch 0x7b038442d8172ba66869771f38944e359b5044110cc38d24fa3d01ce1003e430 này làm ví dụ, chúng ta sẽ thấy có những thông tin như sau.

 • Số giao dịch: 0x7b038442d8172ba66869771f38944e359b5044110cc38d24fa3d01ce1003e430.
 • Trạng thái: Thành công.
 • Số block: 12529237.
 • Địa chỉ ví chuyển: 0x223da3bf214f501af2705f37082619e1bbf70c95.
 • Địa chỉ ví nhận: 0x6d6f4c98151cdcad7e1b9dcd0d1ba715a65eac42.
 • Số lượng: 0.01546565748317455 Ether.
Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 3
Chi tiết một giao dịch trên mạng Ethereum được kiểm tra qua Etherscan.

Tuy nhiên, ở góc độ của một người dùng, bạn sẽ không cần thiết phải biết hết mọi giao dịch, mọi khối xảy ra trên mạng lưới Ethereum. Thay vào đó, chúng ta sẽ chỉ cần biết thông tin của một block hoặc một địa chỉ ví bất kỳ để tiến hành giám sát, điều tra và truy vết phục vụ cho mục đích của mình. Do đó, bạn sẽ chỉ cần quan tâm đến một vài thông tin dưới đây.

Thứ nhất, địa chỉ ví

Việc của bạn là chỉ cần nhớ duy nhất địa chỉ ví bạn cần theo dõi hoặc kiểm tra. Sau đó sử dụng công cụ tìm kiếm trên Etherscan để kiểm tra các giao dịch liên quan đến địa chỉ ví đó. Giả dụ mình có 1 địa chỉ ví là “0x223da3bf214f501af2705f37082619e1bbf70c95″, để xem bằng cách nào mình tìm ra được giao dịch trong ví dụ ở bên trên nhé.

Đầu tiên, tại trang chủ của Etherscan, mình nhập địa chỉ ví vào thanh “Tìm kiếm (Search)”. Tốt hơn hết là bạn nên copy lại thay vì nhập tay vì các địa chỉ ví này khá dài và khó nhớ.

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 4
Tìm kiếm địa chỉ ví trên Etherscan.

Sau đó bạn bấm Tìm kiếm, mọi thông tin, giao dịch liên quan đến địa chỉ 0x223da3bf214f501af2705f37082619e1bbf70c95 này sẽ hiện ra trên Etherscan. Hãy xem hình dưới đây.

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 5
Thông tin chi tiết liên quan đến địa chỉ ví.

Chúng ta có thể thấy được hiện tại ví đó đang có bao nhiêu tiền, các giao dịch (đến hay đi/in hay out) từ ví đó là gì,… Và ở ngay tại giao dịch đầu tiên, chúng ta sẽ thấy được giao dịch mà mình đã đưa ra làm ví dụ ở phần trên. Ngoài ra chúng ta còn thấy được địa chỉ ví này đã thực hiện thêm 3 giao dịch khác nữa trong thời gian 14 ngày trở lại đây. Bạn hãy thử kiểm tra với ví bạn vẫn dùng để giao dịch xem Etherscan có hiển thị ra đúng các thông tin như bạn đã giao dịch không nhé. Tương tự như địa chỉ ví, bạn cũng có thể tìm kiếm với địa chỉ block, mã giao dịch,… theo cách thức kể trên.

Thứ hai, hợp đồng của một token bất kỳ

Thông thường, bạn sẽ thấy có hàng ngàn token khác nhau trên thị trường. Nếu bạn dự định đầu tư vào một đồng coin bất kỳ, bạn sẽ mong muốn biết được tại thời điểm đó có bao nhiêu người cùng nắm giữ token này. Tính năng kiểm tra hợp đồng của một token bất kỳ sẽ giúp bạn làm được điều này.

Trước tiên, để tìm được hợp đồng (contract) của một token bất kỳ hoặc là bạn có thể vào trực tiếp website của dự án đó, hoặc là bạn lên các trang trung gian như CoinGecko để tra cứu. Nếu sử dụng CoinGecko, bạn tìm kiếm ký tự của đồng coin và tìm đến phần “Contract”. Hãy xem ví dụ về đồng Uniswap dưới đây để hiểu hơn.

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 6
Contract của đồng UNI.

Tiếp đến, bạn lấy contract đó và đưa vào thanh tìm kiếm của Etherscan, bạn sẽ có được thông tin sau:

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 7
Thông tin về contract của UNI.

Tiếp đến, bạn bấm chọn vào phần “Token Tracker” để tìm kiếm những thông tin liên quan đến dự án này. 

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 8
Các thông tin liên quan đến token UNI.

Chúng ta có thể thấy, token UNI hiện có gần 250.000 người nắm giữ, địa chỉ ví nắm giữ nhiều nhất chiếm 12,9% tổng cung trên thị trường (xem tại phần “Holder”),… Từ đó bạn có thể đi chi tiết vào từng ví liên quan đến token UNI này đã giao dịch những gì như mình đã hướng dẫn ở bên trên nhé.

Thứ ba, các thống kê

Ngoài ra, Etherscan cung cung cấp một loạt các thống kê liên quan để bạn có thể tham khảo. Bạn sẽ biết được biểu đồ giá đồng Ethereum hàng ngày như thế nào, các giao dịch hay phí gas hàng ngày như thế nào,… Để làm được điều này tại phần “trang chủ” của Etherscan, bạn chọn “Resources”, sau đó chọn “Chats & Stats” để xem chi tiết từng nội dung mình mong muốn.

Etherscan la gi? Huong dan su dung Etherscan.io chi tiet - anh 9
Thông tin mạng Ethereum.

Tổng kết

Nếu bạn tham gia vào thị trường tiền mã hóa nói riêng thì những công cụ như Etherscan sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm, điều tra được các giao dịch xảy đến trên mạng lưới. Dựa vào đó bạn cũng có thể biết và dự đoán hành vi của các “cá mập” trên thị trường này trong tương lai.

Hi vọng rằng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị thông qua bài viết này. Đừng quên chia sẻ nó nếu như bạn thấy hữu ích. Và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn.

Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan.io chi tiết