Ripple

Ripple - anh 1

Ripple là gì?

Ripple là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, một mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Ripple được phát hành vào năm 2012 bởi công ty Ripple có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Ripple ra đời nhằm mục đích giúp mọi người có thể sử dụng các dịch vụ của các tổ chức, công ty hàng đầu về tài chính như ngân hàng, Paypal, Payoneer … một cách minh bạch, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Sổ cái XRP (XRP Ledger hay XRPL) là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Giao thức đồng thuận sổ cái XRP (XRP Ledger Consensus Protocol) để quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch. 

XRP là đồng tiền mã hóa chính thức của sổ cái XRP, được sử dụng cho các sản phẩm do Ripple phát triển. XRP có nguồn cung giới hạn ở 100 tỷ token. Toàn bộ số XRP đã được Ripple tạo ra ngay từ khi phát hành vào năm 2012. Mỗi khi thực hiện giao dịch, người dùng sẽ phải đốt một ít XRP làm phí giao dịch.

Lịch sử hình thành của Ripple

Ripple được lên lý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay). RipplePay đã đi vào hoạt động vào năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2012, Fugger hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen thành lập công ty công nghệ OpenCoin đặt trụ sở tại Hoa Kỳ. Từ thời điểm đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Vào năm 2013, OpenCoin được đổi tên thành Ripple Labs, sau đó được đổi tên thành Ripple vào năm 2015.

Công nghệ của Ripple

XRP Ledger (XRPL)

Dựa trên công trình của Fugger và được lấy cảm hứng từ việc tạo ra Bitcoin, Ripple đã triển khai RLC (Ripple Consensus Ledger) vào năm 2012 – cùng với việc cho ra đời đồng tiền XRP. RCL sau này được đổi tên thành sổ cái XRP (XRPL).

Ripple giới thiệu XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực. Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, XRPL không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Work mà sử dụng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh của Ripple là RPCA (Ripple Protocol Consensus Algorithm).

XRPL được quản lý bởi một mạng gồm các node xác nhận độc lập liên tục thực hiện đối chiếu các bản ghi giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và chạy một node trình xác nhận Ripple. Tuy nhiên, Ripple khuyên khách hàng nên sử dụng các node đã được xác định và đáng tin cậy để xác thực giao dịch. Danh sách các node này được gọi là Unique Node List (UNL).

Các node UNL trao đổi dữ liệu giao dịch với nhau cho đến khi tất cả chúng đồng thuận về trạng thái hiện tại của sổ cái XRPL.

RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là độc quyền của công ty Ripple và được xây dựng trên nền tảng XRPL như một mạng lưới thanh toán và giao dịch.

RippleNet hiện cung cấp một bộ gồm 3 sản phẩm được thiết kế như một hệ thống giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác nhau gồm xRapid, xCurrent và xVia.

xRapid

xRapid là một giải pháp thanh toán theo yêu cầu, sử dụng XRP như một loại tiền tệ cầu nối trên toàn cầu cho các cặp tiền tệ pháp định. Cả XRP và xRapid đều dựa vào XRPL, cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

xCurrent

xCurrent là một giải pháp được thiết kế để cung cấp quyết toán tức thời và theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet. Không giống như xRapid, giải pháp xCurrent không dựa trên XRPL và không sử dụng đồng tiền điện tử XRP theo mặc định. xCurrent được xây dựng xung quanh Interledger Protocol (ILP), được thiết kế bởi Ripple như một giao thức để kết nối các sổ cái hoặc các mạng thanh toán khác nhau.

Mặc dù xCurrent được thiết kế chủ yếu cho các loại tiền tệ pháp định, nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

xVia

xVia là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API cho phép các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính tương tác với nhau trong một mạng lưới thanh toán duy nhất là RippleNet. Nó cũng cho phép các ngân hàng gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch của mình.

Lợi ích của Ripple?

Ripple được thiết kế nhằm mục đích cung cấp một hệ thống giúp chuyển tiền trực tiếp được xử lý theo thời gian thực, với chi phí rẻ hơn, an toàn và minh bạch hơn so với các hệ thống chuyển tiền truyền thống hiện nay, cụ thể là SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế).

Một số lợi ích mà người dùng nhận được khi sử dụng hệ thống của Ripple như:

– Hệ thống của Ripple có thể xử lý lên đến 1500 giao dịch mỗi giây. Bạn chỉ cần chờ đợi từ 3 đến 5 giây để giao dịch được xử lý hoàn toàn.

– Phí giao dịch thấp, chỉ khoảng 0.00001 XRP cho mỗi giao dịch.

– XRP vừa được sử dụng như một phương tiện thanh toán, vừa là đồng tiền trung gian luân chuyển giữa nhiều loại tiền tệ, tài sản với nhau.

– Thông tin, số liệu thống kê của các giao dịch đều được lưu trữ minh bạch, công khai trên sổ cái XRP theo thời gian thực.

– Hơn 100 tổ chức, công ty tài chính lớn trên thế giới như Santander, JP Morgan, Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, TransferGo, RAKBANK, SEB… đã chấp nhận sử dụng Ripple và đồng XRP.

Xem Thêm

Tin mới nhất

Quoc dao Palau “bat tay” Ripple de ra mat stablecoin quoc gia - anh 1
Ripple
XRP của Ripple đã tăng tới 6% trong tuần trước tính đến ngày 27 tháng 12, sau thông báo rằng blockchain đang hợp tác với quốc đảo Micronesia Palau trong một dự án stablecoin.
563
Cuoc chien cua Ripple va SEC sap ket thuc - anh 1
Ripple
Vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ripple đang đi đến hồi kết sau hai năm.
421
Vi Coinbase huy niem yet XRP, Bitcoin Cash va Ethereum Classic - anh 1
Ripple
Sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất của Mỹ đã loại bỏ một số tài sản khỏi ứng dụng di động tự quản lý của mình với lý do sự quan tâm của khách hàng đang giảm dần.
307
Sa thai trong linh vuc Crypto nam 2022 co nghiem trong nhu duoc phan anh? - anh 1
Ripple
Năm 2022 chúng ta đã nghe rất nhiều tin tức về sa thải nhân viên trong lĩnh vực tiền mã hoá khi thị trường gấu hoành hành. Tuy nhiên việc sa thải trong lĩnh vực tiền mã hoá chỉ chiếm 4% tổng số lượng nhân sự bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ nói chung.
482
Ripple hop tac cung Eternity Chain, tham vong phat trien thi truong NFT - anh 1
Ripple
Bất chấp các cuộc chiến tranh tụng liên tục và triền miên, Ripple vẫn tiếp tục thể hiện tham vọng phát triển thị trường NFT của mình thông qua việc mở rộng hợp tác với các bên.
314
XRP tang 44% trong mot tuan sau khi Ripple chuyen sang loai bo vu kien SEC - anh 1
Ripple
Cả SEC và Ripple đều đã nộp đơn đề nghị “phán quyết tóm tắt”, mỗi bên đều yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi cho họ mà không cần xét xử.
411
Tin hieu khoi sac cua XRP se mang den tuong lai tuoi sang nao? - anh 1
Ripple
XRP đã hoạt động khá tốt, khi mà giá trị của nó đã tăng gần 30% chỉ trong 7 ngày vừa qua, từ 0,32 đô la Mỹ lên mức 0,42 đô la Mỹ.
364
Hon 16.000 nguoi ky don keu goi Chu tich SEC tu chuc - anh 1
Ripple
Đơn kiến ​​nghị cho rằng Gensler nên từ chức vì đã không bảo vệ được các nhà đầu tư thông thường khỏi hành vi gian lận do bán khống và lạm dụng quỹ đen do công ty chứng khoán Citadel thực hiện.
12363
Vu kien giua SEC va Ripple Labs chinh thuc bi hoan den nam 2023 - anh 1
Ripple
Luật sư và chuyên gia pháp lý tiền mã hóa - ông Jeremy Hogan cho biết rằng vụ kiện giữa Ripple Labs và SEC sẽ bị trì hoãn đến năm 2023 mới tiếp tục xử lý.
10523
Bat chap vu kien cua SEC, gia Ripple (XRP) tiep tuc tang so voi Bitcoin, Ethereum - anh 1
Ripple
Những rắc rối về mặt pháp lí luôn ảnh hưởng tiêu cực đến giá của cổ phiếu hay tài sản điện tử, nhưng XRP đang chứng minh mình là 1 ngoại lệ.
10170
Back to top