FOMO là gì? Bí quyết để vượt qua hội chứng này trong giao dịch

FOMO là một thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Đây là một hội chứng tâm lý mà các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường hay gặp phải.

54259Total views
FOMO la gi? Bi quyet de vuot qua hoi chung nay trong giao dich - anh 1
FOMO là gì? Bí quyết để vượt qua hội chứng này trong giao dịch

FOMO là gì?

Fear Of Missing Out hay còn được gọi là FOMO chính là hội chứng tâm lý lo sợ sẽ bỏ mất một cơ hội nào đó. Hội chứng này xuất hiện do tự ti về bản thân, sợ rằng người khác đạt được một cái gì đó mà mình không có được. Điều này sẽ gây ra hậu quả khó kiểm soát được tâm trí, dẫn đến việc đưa ra những quyết định sai lầm.

Trong Trade coin, thì FOMO chính là khi mà một đồng tiền mã hóa nào đó đang tăng trưởng mạnh. Bạn nhận thấy các trader khác đã thu về một khoản lợi nhuận từ việc tăng giá của đồng coin này, chính vì vậy tâm lý FOMO sẽ xuất hiện và khiến bạn thực hiện hành động mua vào để kiếm lợi nhuận. Về cơ bản, FOMO là giao dịch theo cảm xúc, không kiểm soát được hành vi của mình.

FOMO không chỉ tồn tại trong thị trường tài chính mà còn len lỏi trong đời sống xã hội. Cụ thể, khi bạn bè của bạn có một chiếc Iphone 13, nhưng bạn thì không. Bạn sẽ FOMO vì sợ bạn bè có Iphone 13 và sành điệu hơn mình. Vì vậy, bạn sẽ mua nó mặc dù không sử dụng hết tính năng.

FOMO la gi? Bi quyet de vuot qua hoi chung nay trong giao dich - anh 2

Bên cạnh đó còn có một thuật ngữ FUD

FUD (Fear Uncertainty Doubt) là hội chứng sợ hãi, không chắc chắn một điều gì đó. Trong thị trường crypto, FUD chính là việc tung tin sai sự thật, hoặc tin không tốt về một mã thông báo hoặc giao thức nào đó. Nếu nhà đầu tư mắc phải hội chứng này sẽ bán tháo mã thông báo với giá rẻ dẫn đến tình trạng thua lỗ và có thể cá mập sẽ thu mua lại.

Đặc điểm của một nhà đầu tư FOMO

Một số đặc điểm của một nhà đầu tư FOMO đó là:

Quá tham lam 

Quá tham lam chính là yếu tố đầu tiên dẫn tới việc FOMO. Nhà đầu tư khi mua một mã thông báo nào đó muốn thu lời ngay lập tức. Khi đạt target mong muốn họ tin rằng mã thông báo này sẽ còn tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Do đó, họ sẽ tiếp tục hold, mua vào hay chờ đợi giá sẽ lên cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, sự tham lam sẽ dẫn đến thua lỗ, thất bại của nhà đầu tư. Thay vì đa dạng danh mục đầu tư thì họ sẽ đem tiền mua 1 đồng tiền mã hóa duy nhất.

Ảnh hưởng bởi tâm lý bầy đàn 

Những nhà đầu tư mới vào thị trường luôn có xu hướng hành động theo cảm tính và theo đám đông. Họ chỉ nhìn thấy những nhà đầu tư có lợi nhuận khủng mà không hiểu rằng, trên thị trường chỉ có 10% sẽ thành công và đạt được những điều như vậy. Bên cạnh đó, quy luật chung của thị trường tài chính nói chung là nếu muốn gặt hái thành công bạn cần tìm đi một con đường riêng, không bị ảnh hưởng bởi số đông.

Thiếu kiên nhẫn 

FOMO là một hiệu ứng tâm lý thường thấy ở các nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn. Họ thường sẽ không sử dụng thời gian để phân tích tình huống, vạch kế hoạch cụ thể mà “muốn đánh nhanh rút gọn”. Khi gặp phải xu hướng tâm lý phải thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn thì họ sẽ dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Chưa có khả năng phân tích & quản lý rủi ro

Khi thị trường có biến động, nếu bạn không có khả năng xem xét những thông tin có thể ảnh hưởng tới giá hay phân tích thị trường thì có thể đưa ra những quyết định sai lệch.

Nếu nhà đầu tư không có kế hoạch quản lý rủi ro thì sẽ có khả năng mất cơ hội kiếm lời hoặc thua lỗ vì không giữ được lý trí. Phần lớn nhà đầu tư FOMO thường có xu hướng mua vào khi giá của một đồng tiền đang lên nhưng không suy nghĩ đến việc cắt lỗ để phòng ngừa rủi ro. Bên cạnh đó, nếu thị trường downtrend thì có khả năng nhà đầu tư sẽ mất đi toàn bộ số vốn sẵn có.

Nguyên nhân khiến bạn cần tránh FOMO trong giao dịch

Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thành công, hãy hiểu rằng “kiên nhẫn là chìa khóa”, và FOMO là trở ngại mà bạn cần vượt qua. FOMO là một trạng thái tâm lý cảm xúc dẫn đến việc nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định sai lệch, nguyên nhân chính là do:

FOMO sẽ dẫn đến thiệt hại về tài sản: Một đồng tiền mã hóa bất kỳ đã trải qua một đợt tăng giá khá mạnh và có khả năng sẽ xảy ra xu hướng đảo chiều. Trong thời điểm này, nếu nhà đầu tư mua đồng tiền đó khi nó bước vào trạng thái quá mua thì có khả năng sẽ dẫn đến tổn thất. Nếu rơi vào trường hợp giá giảm quá mạnh, nhà đầu tư không thiết lập stop-loss thì có nguy cơ mất hết tài sản.

Tính biến động của thị trường: Một nhà đầu tư nếu không vững tâm lý sẽ mua bán theo biến động của thị trường. Cụ thể, họ sẽ đặt lệnh bán khi thị trường đỏ và mua khi thị trường xanh.

Tin tức từ báo chí và mạng xã hội: Nếu không xác minh được nguồn gốc thông tin thì nhà đầu tư có khả năng đu đỉnh, đưa ra những quyết định mua vào tại thời điểm không thích hợp. Ngoài ra, việc nhà đầu tư tham khảo các thông tin trên mạng xã hội khi thấy người khác kiếm được lợi nhuận từ một đồng tiền mã hóa bất kỳ cũng dẫn tới hội chứng FOMO, sợ bị bỏ lỡ cơ hội “kiếm tiền”.

Thị trường bước vào Bear Market: Sau một đợt tăng giá kéo dài, thị trường tài chính bước sang thời kỳ giảm giá – Bear Market, một số nhà đầu tư nếu không rút chân kịp, “bỏ hết trứng vào một giỏ” sẽ dẫn tới việc tổn thất nặng nề về mặt tài sản.

FOMO la gi? Bi quyet de vuot qua hoi chung nay trong giao dich - anh 3

Cách để vượt qua FOMO trong Trade coin

Cách nhận biết FOMO là một việc khá khó khăn, sau đây là một vài lời khuyên của Coinvn giúp nhà đầu tư có thể tránh được FOMO trong giao dịch.

Cần có chiến lược đầu tư cụ thể: Hãy tự nghiên cứu & sử dụng các công cụ, chỉ báo on-chain hay phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua và đặt lệnh. Tuyệt đối không chạy theo đám đông hoặc xu hướng nhất thời.

Luôn luôn thiết lập lệnh stop-loss: Hãy đặt lệnh stop-loss và nhớ rằng thị trường có nhiều cơ hội, luôn phải cho mình một đường lùi bằng việc cắt lỗ đúng lúc với số tiền có thể mất, không nên gồng lỗ nếu nó vượt quá khả năng của bạn.

Không phải cơ hội nào cũng sinh ra lợi nhuận: Khi một đồng tiền mã hóa bị định giá quá cao, nếu bạn FOMO, những người khác sẽ chốt lời sau khi đạt target và bạn chỉ là người đến sau.

Kiên nhẫn là chìa khóa: Hãy luôn nhớ rằng, tiền chỉ dành cho những người biết kiên nhẫn chờ đợi. Điển hình là Bitcoin từ con số 0 đã tăng lên 64.000 đô la Mỹ sau hơn 10 năm.

Lời kết

Trên đây là bài viết FOMO là gì, bí quyết để vượt qua hội chứng này trong giao dịch. Coinvn hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho các nhà đầu tư tránh được hội chứng tâm lý này khi tham gia thị trường tiền mã hóa và kiếm được lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết Bull Trap và Bear Trap trong thị trường tiền mã hóa.