Altcoin là gì? Những điều cần biết khi đầu tư Altcoin

Altcoin - anh 1

Thị trường tiền mã hóa đang có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc khi thu hút được đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Khi nhắc đến Crypto thì chắc hẳn mọi người đều biết Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên được tạo ra và có giá trị lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Còn tất cả những đồng tiền mã hóa được tạo ra về sau như Ethereum, Cardano, Solana… đều được gọi chung là Altcoin. Vậy Altcoin là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết những điều cần biết về Altcoin trong bài viết dưới đây.

Altcoin là gì?

Altcoin được biết đến là những đồng tiền mã hóa ra đời sau Bitcoin. Altcoin là từ viết tắt của cụm từ “Alternative Coin”, trong đó “Alternative” là hình thức thay thế còn “Coin” là tiền mã hóa. Mỗi Altcoin được phát triển với những mục đích khác nhau tùy thuộc vào ý hướng phát triển của dự án. Cho đến nay, đã có 17.033 Altcoin được tạp ra trên thị trường kể từ năm 2010 và con số này đang không ngừng tăng lên, nhất là trong những năm 2020 và 2021.

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Như chúng ta đã biết, lâu nay thị trường tiền mã hóa là địa bàn thống trị của Bitcoin. Kể từ khi được phát triển bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009, Bitcoin chưa bao giờ đánh mất vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường. Cho đến nay, giá trị của Bitcoin đã rất lớn và không ngừng tăng lên, có thời điểm đạt đỉnh 67,566.83 USD vào 08/11/2021, còn hiện tại giá Bitcoin đang ở mức 36.387 USD ngày 22/01/2022. Đồng thời, tổng số Bitcoin trên toàn cầu chỉ có 21 triệu đồng nên các nhà đầu tư nhỏ rất khó tiếp cận và đầu tư Bitcoin. Chính vì vậy, để cung cấp cho các nhà đầu tư một môi trường phù hợp, hàng loạt các dự án Altcoin đã được ra đời. Và đặc điểm thường thấy của các Altcoin đó là giá trị thấp, số lượng nhiều và mức độ biến động cao.

Ngoài ra, Altcoin ra đời còn để giải quyết các lo ngại của nhà đầu tư về hạn chế của Bitcoin. Hiện nay, các nền tảng và dự án mới được phát triển có thông lượng lớn, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp. Còn với Bitcoin, nó có khả năng xử lý khoảng 4 giao dịch trên giây và chi phí cho mỗi giao dịch rất cao, có thời điểm lên đến hàng trăm đô la Mỹ. Đồng thời, sự ra đời của Altcoin chính là chìa khóa mở ra tiềm năng phát triển rộng mở của thị trường tiền mã hóa. 

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

Namecoin là đồng Altcoin đầu tiên được tạo ra với nguồn cung tối đa là 14.736.400 NMC, sau đó là Litecoin, Peercoin, Dogecoin… Đồng tiền mã hóa này đã từng đạt đỉnh ở mức 11,6 USD ngày 28/11/2013. Tuy nhiên, cho đến nay, theo thống kê mới nhất được cập nhật tại CoinMarketCap thì giá của Namecoin đã giảm chỉ còn khoảng 1,61 USD. 

Mối đe dọa của Altcoin

Hiện nay, trên thị trường tiền mã hóa đang có khoảng 17.033 Altcoin được tạo ra. Đặc biệt, con số này đang không ngừng tăng lên khi các dự án, nền tảng mới được tạo ra liên tục. Đây chính là rủi ro cho các nhà đầu tư khi họ khó có thể kiểm soát được tính xác thực của dự án cũng như gặp các vấn đề trong quá trình thực hiện giao dịch. 

Bên cạnh đó, mức độ bảo mật và an toàn của các dự án Altcoin cũng không được đánh giá cao, nhất là những đồng Altcoin mới chưa được sử dụng phổ biến. Vì vậy, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi bị đánh cắp tài sản mã hóa hoặc bị đe dọa bởi những tên tội phạm chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu về tính thanh khoản và mức độ biến động giá của Altcoin để có thêm căn cứ cho quyết định đầu tư. Tóm lại, nếu quan tâm và muốn đầu tư Altcoin, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án cũng như cũng như xem xét toàn bộ các thông tin liên quan được cập nhật trên các kênh tin tức tiền mã hóa uy tín. 

Có nên đầu tư Altcoin không?

Nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư trong thị trường tiền mã hóa thì không thể bỏ qua Altcoin. Có thể nói, Altcoin là cơ hội đầu tư tiềm năng cho tất cả các nhà đầu tư, nhất là vào mùa Altcoin, khi sự thống trị của Bitcoin giảm xuống. Khi quan sát các dữ liệu trong quá khứ, chúng ta có thể thấy có vô số nhà đầu tư đã nhân tài khoản lên hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần trong mùa Altcoin năm 2017.

Altcoin được ví như cảnh cửa mở rộng cho những người quan tâm đến thị trường Crypto. Với Altcoin, nhà đầu tư không cần có số vốn quá lớn mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận cực cao trong thời gian ngắn, chỉ từ hai đến ba tháng, thậm chí vài ngày. Bởi mức độ biến động của Altcoin rất lớn, có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn lần trong ngày. Và bạn hoàn toàn có khả năng chiến thắng trong thị trường nếu lựa chọn được những dự án tốt và có kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư. Tuy nhiên, kèm theo đó là rủi ro rất lớn, nhất là đối với những nhà đầu tư non trẻ, họ có thể mất toàn bộ tài sản chỉ trong thời gian ngắn. 

Nói cho cùng, Altcoin là lựa chọn phù hợp với rất nhiều nhà đầu tư Crypto hiện nay. Không chỉ bởi giá trị thấp, mức độ biến động mạnh mà còn bởi chi phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo top 5 đồng Altcoin uy tín hàng đầu hiện nay như Ethereum, Litecoin, Cardano, Binance hay Solana.

Xem Thêm

Tin mới nhất

Tam ly thi truong phuc hoi, cac to chuc dau tu rot von vao ETH, BTC va Altcoin  - anh 1
Altcoin
Trong hai tuần gần đây, các quỹ đầu tư tiền mã hóa liên tiếp nhận được nguồn vốn lớn đến từ các tổ chức. Đây có thể là tín hiệu tích cực giúp thị trường tiền mã hóa phục hồi một cách nhanh chóng.
2095
Co hoi trong kho khan: Day la 5 altcoin dang dau tu trong thoi diem hien tai - anh 1
Altcoin
Cùng Coinvn khám phá 5 “ứng cử viên” altcoin tiềm năng, đáng đầu tư nhất trong giai đoạn thị trường nhiều biến động như hiện tại.
2842
Top 5 dong Altcoin tang truong manh nhat trong nam 2021 - anh 1
Altcoin
Mức tăng trong năm 2021 đối với 5 đồng Altcoin vốn hóa lớn nằm trong khoảng từ 673,8% đến 29,513,624%.
5134
Tai sao nen can nhac dau tu vao altcoin trong nam 2022? - anh 1
Altcoin
Mối tương quan giữa Bitcoin và các tài sản truyền thống hay Altcoin có dấu hiệu giảm đã mở ra các cơ hội đầu tư trong tương lai.
2448
Gia Bitcoin giam nhung “mua Altcoin” van chua thuc su tro lai - anh 1
Altcoin
Giá Bitcoin giảm xuống dưới 48.000 đô la Mỹ, altcoin cũng giảm theo cho thấy đây có thể không phải là sự trở lại của "mùa altcoin".
2830
Mua Altcoin dang den gan khi hang loat Altcoin dat ATH moi - anh 1
Altcoin
Một số đồng Altcoin như AXS, SOL, LUNA đều đạt mức giá ATH và sự sụt giảm của tổng vốn hóa thị trường Bitcoin báo hiệu mùa Altcoin mới đang diễn ra.
3098
Mua Altcoin phien ban nam 2021 hua hen bung no hon so voi 2017 - anh 1
Altcoin
Sự gia tăng về vốn hóa toàn thị trường, tốc độ phát triển của DeFi và NFT thời gian qua là dấu hiệu của một mùa Altcoin năm 2021.
3021
Trade coin la gi? Dau la nhung dieu ban can luu y - anh 1
Altcoin
Trade coin hay còn gọi là “lướt sóng”. Mục đích của trade coin là nhắm tới hưởng lợi từ chênh lệch giá mua - bán của các đồng tiền mã hóa trên thị trường.
2821
Nhung dieu can luu y khi giao dich tien ma hoa - anh 1
Altcoin
Mẹo để giúp nhà đầu tư giao dịch tiền mã hóa hiệu quả.
4885
Xem thêm
Back to top