BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $56,509.00-1.32% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,520.64-4.76% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $615.08-2.78% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.54-2.40% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.205-4.78% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.972-3.91% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.32-7.20% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $225.554.46% 24H
 • BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $56,509.00-1.32% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,520.64-4.76% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $615.08-2.78% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.54-2.40% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.205-4.78% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.972-3.91% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.32-7.20% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $225.554.46% 24H
 • NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

  Nếu DeFi đã làm mưa làm gió thị trường năm 2020 thì NFT đang trở thành một xu hướng Crypto nổi bật trong năm 2021. Vậy NFT là gì?

  573Total views
  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 1
  NFT là gì? Nguồn: Cointelegraph.

  NFT là gì?

  Khái niệm NFT

  NFT là viết tắt của cụm từ Non – Fungible Token (Token không thể thay thế). Đây là một ứng dụng mới nhất của công nghệ Blockchain. Mỗi NFT đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau.

  NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, một món đồ chơi điện tử hay bất kỳ tác phẩm sáng tạo nào.

  Lịch sử ra đời của NFT

  Những ý tưởng đầu tiên tương tự như NFT đã có từ năm 2012. Lúc đó, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin trên Blockchain Bitcoin với giá chỉ một Satoshi – đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Tuy còn khá đơn giản nhưng vào thời điểm này, ý tưởng về Colored Coin đã có khá nhiều điểm tương đồng với NFT bây giờ. Đó là sử dụng Blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản như cổ phiếu, đồ sưu tầm kỹ thuật số,…Nhưng không may, Colored Coin ngay lập tức thất bại vì một lý do rất dễ hiểu Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 2
  Những ý tưởng đầu tiên tương tự như NFT đã có từ năm 2012.

  Năm 2014, một nền tảng chính tương tự với mã nguồn mở có tên Counterparty ra đời. Nó được xây dựng trên nền tảng của Blockchain Bitcoin nhưng với nhiều cải tiến hơn. Đây có thể coi là nền tảng Bitcoin 2.0 đầu tiên và cũng là địa chỉ để người dùng tạo ra tiền tệ hoặc tài sản có thể giao dịch của riêng họ. Counterparty lúc đó rất nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Ếch Pepe.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 3
  ERC – 721 cho phép phát hành các tài sản trên Blockchain Ethereum.

  Năm 2017, ERC – 721 xuất hiện. Đây được xem là một trong những bước ngoặt lớn của nền tảng token chạy trên Blockchain Bitcoin. ERC – 721 cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên Blockchain Ethereum. Điều đó có nghĩa là các nền tảng của bên thứ 3 như Counterparty không còn cần thiết khi giao dịch các loại tài sản nữa. Lúc này, người ta cũng bắt đầu gọi tên cho hình thức này là NFT. Ethereum hoàn thiện NFT và trở thành người dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên Blockchain. NFT dần được nhiều người biết đến qua game nuôi mèo ảo Crypto Kitties, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

  Ưu và nhược điểm của NFT

  Ưu điểm

  Có tiềm năng tăng giá không tưởng. Chính nhờ tính chất độc nhất vô nhị mà NFT có thể tạo ra lợi nhuận kỷ lục. Một ví dụ tiêu biểu nhất đó là bức tranh “Trump” của Hashmasks trong 3 ngày đã tăng giá tới 100.000%. Chưa một đồng Coin nào làm được điều này trước đây.

  Minh bạch và thuận tiện hơn sưu tầm truyền thống. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ Blockchain bạn có thể truy xuất nguồn gốc, chủ nhân của những món đồ quý giá chỉ trong một cái click chuột. Rủi ro hàng nhái, hàng giả gần như được loại bỏ hoàn toàn nhờ tất cả lịch sử giao dịch đều được ghi lại trên chuỗi.

  Giúp lưu trữ tài sản một cách an toàn và bảo mật thông qua việc Token hóa tài sản.

  Giảm chi phí và thời gian giao dịch, đặc biệt khi bạn ở hai quốc gia khác nhau thì giao dịch bằng tiền mã hóa lại càng tiện lợi hơn cả.

  Nhược điểm

  Tính thanh khoản thấp. Do chỉ mới nổi lên gần đây nên tính thanh khoản của NFT chưa cao cũng là điều không tránh khỏi. Tính đến hiện nay, tổng số lượng giao dịch NFT từ trước đến nay rơi vào khoảng 300 triệu USD. Con số này chỉ bằng 0,1% khối lượng giao dịch tiền mã hóa trong một ngày.

  Việc định giá tài sản đang còn theo cảm tính, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm theo sở thích.

  So sánh NFT và Coin

  Giống nhau

  Cả NFT & coin đều là một loại tài sản trên chuỗi khối (Blockchain). Có chung một đặc điểm là phi tập trung và ẩn danh.

  Bạn có thể lưu trữ NFT & coin ở trên một ví nào đó. NFT bạn có thể di chuyển ra khỏi ví và bán giống như coin. Hiện nay đã có rất nhiều NFT marketplace (chợ mua bán NFT).

  Khác nhau

  Một đồng coin sẽ có tính thanh khoản cao hơn, tức là bạn dễ mua dễ bán hơn. Giá trị của một coin được quyết định bởi giá của thị trường (dựa trên cung và cầu).

  Một NFT không có giá cụ thể, giá của NFT được quyết định bởi người bán và dựa trên sự định giá như món đồ vật sưu tầm.

  Coin có thể chia nhỏ còn NFT thì không: Ví dụ một ETH của mình và của bạn là như nhau và có thể chia nhỏ đến chuyển hoặc bán. Còn NFT là duy nhất, không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

  Hướng dẫn giao dịch NFT

  Hướng dẫn mua NFT

  NFT có thể được mua trực tuyến thông qua các thị trường khác nhau. OpenSea là một trong những công cụ lớn. Bạn có thể coi nó như một phòng trưng bày trực tuyến, nơi bạn có thể duyệt qua tài sản kỹ thuật số, thẻ giao dịch hay các bộ sưu tập khác. 

  OpenSea hoạt động như một nhà đấu giá, nơi bạn đưa ra giá thầu đối với các mặt hàng và mong muốn mình là người chiến thắng. Và có một số danh sách khác lại cho phép bạn “Mua ngay bây giờ” với một mức giá đã định. 

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 4
  OpenSea là một trong những công cụ lớn để mua NFT.

  Hướng dẫn giao dịch với NFT

  Bước 1: Tạo ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ NFT.

  Bước 2: Kết nối ví với nền tảng bán NFT mà bạn muốn mua. Chú ý phí giao dịch, từng dự án và từng loại ví bạn chọn sẽ có phí giao dịch khác nhau.

  Bước 3: Token sẽ được chuyển về ví. Nếu Token có tích hợp với Dapp của NFT, bạn có thể giao dịch ngay. Đặt lệnh mua, bán ở thời điểm bạn cho là thích hợp để đạt lợi nhuận cao nhất.

  Một số dự án NFT nổi bật hiện nay

  Rarible

  Rarible cho phép người dùng dễ dàng tạo ra một bộ sưu tập kỹ thuật số và bán nó trên thị trường của họ. Với trọng tâm là các tác phẩm nghệ thuật do chính người dùng là tác giả, Rarible cho phép xác nhận quyền sở hữu trí tuệ thông qua bằng chứng xuất xứ do NFT cung cấp.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 5
  Dự án Rarible.

  Decentraland

  Đây là một thế giới thực tế ảo tương tự như những thế giới tưởng tượng trong game. Tại đây, người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo cũng như một số vật phẩm khác.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 6
  Dự án Decentraland.

  Gods Unchained

  Đây là một trò chơi điện tử sưu tầm bài mà trong đó các thẻ bài được phát hành dưới dạng NFT trên Blockchain.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 7
  Dự án Gods Unchained.

  My Crypto Heroes

  My Crypto Heroes là một trò chơi nhập vai với nhiều người tham gia. Thông qua các nhiệm vụ, người chơi có thể nâng cấp nhân vật của mình. Các nhân vật và vật phẩm trong game đều được phát hành dưới dạng Token trên Ethereum Blockchain.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 8
  Dự án My Crypto Heroes.

  Binance Cellectibles

  Đây là loại Token NFT do Binance và Enjin hợp tác phát hành vào những dịp đặc biệt để gửi tặng đến người dùng thông qua mạng xã hội Twitter.

  NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 9
  Dự án Binance Collectibles.

  Crypto Stamps

  Đúng như tên gọi, Crypto Stamps là một bưu điện ảo phát hành và kết nối thế giới kỹ thuật số với thể giới thực. Những con tem tại đây được lưu hành dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên Ethereum Blockchain nhằm biến chúng thành một bộ sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch.NFT la gi? Tim hieu nhung diem dac biet khien NFT tro nen cuc hot - anh 10

  Tổng kết

  Sức hút lớn nhất của công nghệ này khi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra NFT lại là một trong những điểm yếu chính của nó. Bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều Token vô giá trị trên mạng. Sự khan hiếm của một vật phẩm không đảm bảo cho giá trị của nó sẽ tăng, do đó, người chơi có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơ sốt NFT hạ nhiệt. Trong năm 2020, giá trị của một số loại NFT phổ biến đã tăng khoảng 2.000%. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro.

  Đến đây thì bạn đọc chắc hẳn đã hiểu được NFT là gì và tại sao nó lại trở thành một trong những xu hướng được quan tâm nhất năm 2021 rồi đúng không? Bên cạnh một số rủi ro thì với tất cả ưu điểm đó, Coinvn tin rằng NFT còn có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

  NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot