ICO là gì? Tất cả các thông tin cần biết về ICO

ICO là một xu hướng đầu tư thu hút lượng quan tâm rất lớn trong các dự án crowdfunding và các ngành công nghiệp Blockchain.

65567Total views
ICO la gi? Tat ca cac thong tin can biet ve ICO - anh 1
ICO là gì? Nguồn: Cointelegraph.

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, ICO được biết đến khá phổ biến và sử dụng rộng rãi. Vậy ICO thực chất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ICO là gì?

ICO (Intitial Coin Offering) hay còn được gọi là “đợt phát hành coin đầu tiên” là một hình thức huy động vốn thông qua việc phát hành các đồng tiền mã hóa. Cụ thể là, các công ty phát hành một lượng nhất định token của riêng mình với mục đích xin tài trợ và bán những token đó cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tham gia vào ICO với mục đích đầu cơ và kiếm lợi nhuận từ các dự án thuở mới ra mắt. 

Khi kết thúc mở bán ICO thành công, thì đồng token sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch trong thời gian sau đó. Thông thường, giá đồng coin lúc ICO sẽ thấp hơn so với khi ở trên sàn giao dịch nếu dự án đó tiềm năng, và cơ hội nhân lên nhiều lần số vốn ban đầu bỏ ra là hoàn toàn có thể.

ICO phổ biến với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng Blockchain, sản phẩm dịch vụ. ICO có thể là một phương pháp rất hiệu quả để tăng vốn dưới hình thức đầu tư mạo hiểm và gây quỹ cho dự án. Đối với các startup, nó cho phép họ thu được tiền có thể chi tiêu dựa trên một ý tưởng có thể đã được hoặc chưa được thử nghiệm trên thị trường. Thanh toán trong ICO thường bằng Bitcoin, Ethereum, hoặc Stablecoin

Đọc thêm: CoinList là gì? Cách thức tham gia ICO trên CoinList.

Cách thức hoạt động của ICO

Các token được huy động trong vòng ICO thường được xây dựng trên blockchain Ethereum theo đúng tiêu chuẩn ERC20. Do đó, đội ngũ phát triển dự án có thể phát hành token thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh trên mạng lưới này. Tuy nhiên, dự án cần tuân thủ bộ quy tắc được nêu ra trong giao thức ERC20 và hợp đồng thông minh sẽ phụ trách việc kiểm tra và giám sát các hành động được thực hiện. 

Sau khi đội ngũ phát triển hoàn thành việc tạo ra token, họ sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án bằng cách huy động vốn qua ICO. Đầu tiên, họ sẽ cần cung cấp các thông tin và mục đích xây dựng dự án thông qua whitepaper (sách trắng). Sau đó, sách trắng này có thể liên kết với website chính thức của dự án để người dùng có thể tìm hiểu chi tiết hơn và đưa ra quyết định đầu tư. 

Quy định về pháp lý của ICO

Hiện nay, ICO nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn chưa được chấp nhận bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thậm chí, ở nhiều quốc gia còn đưa ra các lệnh hạn chế hoặc cấm giao dịch tiền mã hóa như Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan… Do đó, chưa có quy định pháp lý nào được đưa ra để điều chỉnh cách thức hoạt động của ICO cũng như thị trường Crypto. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi thị trường tiền mã hóa phát triển bùng nổ, Mỹ cũng như một số quốc gia khác đã bắt đầu thông báo về việc đưa ra các biện pháp điều chỉnh cần thiết. Như vào tháng 02/2022, chính quyền tổng thống Joe Biden cho biết đang dần hoàn thiện chính sách và sẽ sớm ra thông báo chính thức. Ngoài ra, tính đến nay, El Salvador và Ukraine cũng đã chính thức chấp nhận Bitcoin là đồng tiền mã hóa hợp pháp của quốc gia.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Giai đoạn set up ICO

Đây là giai đoạn mà công ty bước đầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, token, ví Blockchain, và các điều kiện góp phần hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng coin thuật toán hoặc đồng coin phát hành.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này là thời điểm mà ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán bằng Cryptocurrency đó hoặc chấp thuận giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.

Ví dụ như:

 • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
 • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
 • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com… Đồng thời chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa Cryptocurrency lên sàn.

ICO la gi? Tat ca cac thong tin can biet ve ICO - anh 2

Giai đoạn Index – Đưa lên sàn giao dịch

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên các sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

Quy trình đầu tư ICO

Quy trình đầu tư ICO gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Tìm dự án ICO để đầu tư.

Bước đầu bạn hãy dạo vòng quanh các diễn đàn, trang web tiền mã hóa uy tín để cập nhật thông tin cũng như liệt kê ra danh sách các dự án sắp bắt đầu quá trình bán ICO.

Bước 2: Đánh giá ICO.

Bước này bạn hãy so sánh và dự đoán, lựa chọn dự án ICO có tiềm năng thành công nhất nếu quyết định đầu tư.

Bước 3: Mở tài khoản  và mở ví riêng để tham gia ICO.

Mở tài khoản giao dịch đổi tiền mã hóa để chuyển đổi tiền tệ fiat thành đồng coin phổ biến như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH).

Mở ví riêng để tham gia vào ICO: Nếu bạn có tài khoản giao dịch (ví dụ: Poloniex/Bittrex/Kraken…) thì bắt buộc bạn phải cần thêm một ví, vì nếu không có ví bạn sẽ không thể kiểm soát khóa riêng của các tài khoản. Khi tham gia vào ICO, một yêu cầu sẽ được gửi đến bạn, sau đó bạn phải gửi BTC hoặc ETH từ ví cá nhân của bạn.

Bước 4: Mua ICO.

Thông thường các dự án khi bắt đầu quá trình ICO thì cũng sẽ đi kèm hướng dẫn cụ thể để các nhà đầu tư có thể tham gia. Đa phần thì việc mua sẽ diễn ra trên website của dự án. Bạn chuyển ETH từ ví của riêng mình sang địa chỉ ví Ethereum của dự án để tiến hành mua ICO của họ.

Bước 5: Bảo vệ token của mình

Bạn có thể lưu trữ token trong ví của mình để bảo vệ mã này luôn an toàn.

Lợi thế và rủi ro khi đầu tư ICO

Lợi thế

ICO là một khoản đầu tư tiềm năng bởi nó mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội để sở hữu tiền mã hóa mới với chi phí thấp nhưng có thể có hy vọng đạt được lợi nhuận tốt trong tương lai.

ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat

Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum

Tiền mã hóa ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Rủi ro

Vì là hoạt động cộng đồng nên ICO có tính pháp lý chưa cao vì ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như các quy định bảo vệ nhà đầu tư. 

Nhà phát hành Coin không có nghĩa vụ phải thông báo cho nhà đầu tư tiến độ dự án nên mức độ gắn kết không cao và có thể khiến nhiều nhà đầu tư bỏ dở dự án giữa chừng.

Đội ngũ phát triển ICO thường là những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và không đảm bảo được về đầu ra.

Lợi dụng lỗ hổng pháp lý, nhiều kẻ lừa đảo có thể tung ra những dự án ảo để kiếm tiền từ nhà đầu tư.

Phân biệt điểm khác nhau giữa ICO và IPO

Rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai hình thức huy động vốn ICO và IPO. Trong bài viết này, Coinvn sẽ phân biệt ICO và IPO dựa trên các tiêu chí cụ thể được thể hiện trong bảng dưới đây.

ICO la gi? Tat ca cac thong tin can biet ve ICO - anh 3

Dấu hiệu nhận biết một dự án ICO lừa đảo

Trên thị trường Crypto hiện nay, có rất nhiều các dự án, nền tảng hoặc quỹ đầu tư trá hình lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người tham gia. Do vậy, trước khi xuống tiền đầu tư ở bất kỳ dự án nào, nhà đầu tư cũng cần kiểm tra thật kỹ các thông tin để đảm bảo rủi ro dự án scam ở mức tối thiểu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số yếu tố cơ bản chuyên được sử dụng để nhận diện các dự án lừa đảo, lùa gà:

 • Đội ngũ phát triển để chế độ ẩn danh: Thông thường, các dự án, nền tảng uy tín sẽ công bố các thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển để nhà đầu tư sử dụng làm căn cứ xác định tương lai của dự án. Do vậy, khi dự án để chế độ ẩn danh của những người phát triển, các nhà đầu tư sẽ hoang mang và ít tin tưởng hơn.
 • Cam kết mức lãi suất hấp dẫn và sự tăng trưởng mạnh trong tương lai: Đây là yếu tố thường xuất hiện ở các dự án đa cấp, lừa đảo chuyên xây dựng đội nhóm để lùa gà các nhà đầu tư.
 • Không đưa ra lộ trình phát triển rõ ràng: Các nhà đầu tư sẽ nghi ngờ tương lai phát triển và sự nghiêm túc, gắn bó của đội ngũ sáng lập nếu dự án không đưa ra được lộ trình phát triển rõ ràng. 

Cách nhận định dự án ICO tiềm năng để đầu tư

Để tìm kiếm và lựa chọn các dự án ICO tiềm năng không phải là điều dễ dàng với hầu hết các nhà đầu tư tiền mã hóa. Do đó, để hỗ trợ người dùng, Coinvn đã tổng hợp một số yếu tố quan trọng thường thấy ở các dự án ICO tiềm năng.

 • Whitepaper: Một dự án tiềm năng sẽ cung cấp đầy đủ và rõ ràng các thông tin như mục đích phát triển, mạng lưới hỗ trợ, cách thức hoạt động… để thuyết phục nhà đầu tư. Đồng thời, họ cũng đưa ra các điều khoản cụ thể về ICO như thời gian khóa, cách thức mua và phân phối token…
 • Kênh thông tin liên hệ: Nhà đầu tư sẽ tin tưởng hơn nếu dự án có website chuyên nghiệp, cộng đồng sử dụng lớn mạnh và phát triển theo thời gian. Bạn có thể check qua các thông tin này bằng các công cụ như CoinMarketCap, Bitcointalk, HypeStat, ScamAdviser…
 • Các đối tượng liên quan: Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến đội ngũ phát triển, nhóm cố vấn, nhà đầu tư lớn của dự án… Nếu trong đó bao gồm những người có tên tuổi và kinh nghiệm nhất định thì dự án sẽ có cơ hội phát triển lớn hơn.
 • Lộ trình phát triển: Như đã phân tích ở trên, một dự án tiềm năng sẽ có lộ trình phát triển rõ ràng và họ sẽ đề ra các mục tiêu cần hoàn thành cho mỗi mốc thời gian nhất định. Điều này cho thấy sự nghiêm túc và sự gắn bó dài hạn của đội ngũ phát triển với dự án. 
 • Các yếu tố chính trị, pháp luật: ICO nó riêng và Crypto nói chung đang dần vào tầm ngắm của nhiều tổ chức quyền lực tại các nước trên thế giới. Nhiều quốc gia đã đưa ra lệnh cấm hoặc các chính sách điều chỉnh nhằm có thể kiểm soát các vòng huy động vốn của dự án.

Có nên đầu tư ICO không?

Với tốc độ phát triển “chóng mặt” của thị trường tiền mã hóa, thì xu hướng đầu tư ICO là hình thức được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính siêu lợi nhuận của nó. Tuy nhiên, việc lợi nhuận cao thường cũng sẽ đi đôi với vấn đề rủi ro lớn. Chính vì thế, trước khi quyết định đầu tư vào bất kì dự án nào, bạn cũng cần có thời gian nghiên cứu và trang bị đầy đủ cho mình kiến thức.

Một số lưu ý khi đầu tư ICO

Lựa chọn và tìm hiểu sâu dự án ICO

Hãy nghiên cứu các website uy tín thường xuyên cập nhật các dự án ICO mới và tiềm năng như: CoinSchedule, CryptoCompare, CyberFund, ICO Countdown, ICO List,…

Mỗi dự án ICO đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy bạn nên nghiên cứu để lựa chọn được dự án phù hợp nhất với yêu cầu và điều kiện của bản thân. Đồng thời, nên chọn những dự án được công khai trên các phương tiện truyền thông để đảm bảo an toàn.

Nghiên cứu kĩ hệ sinh thái ICO 

Việc nghiên cứu càng kĩ hệ sinh thái ICO sẽ giúp bạn nắm bắt xu hướng tốt hơn và giảm thiểu tối đa tỉ lệ rủi ro.

Tổng kết

Những chia sẻ của chúng tôi ở trên mong rằng đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các ICO và đừng quên theo dõi chuyên mục ICO/IDO/PLO cập nhật nhưng thông tin mới nhất.

Đọc thêm: IEO là gì và những kinh nghiệm đầu tư IEO hiệu quả.