Sidechain Ronin là gì? Mục đích phát triển sidechain Ronin

Sidechain Ronin - anh 1
Axie Infinity, một tựa game Việt tỷ đô đang làm mưa làm gió trên diễn đàn game NFT đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 500% trong 30 ngày kể từ khi chuyển nền kinh tế trong game sang sidechain Ronin.

Giới thiệu về sidechain Ronin

Sidechain Ronin là một sidechain liên kết với Ethereum và được ra mắt chính thức vào tháng 2 năm 2021 bởi đội ngũ phát triển Sky Mavis của tựa game Axie Infinity. Có thể nói, Ronin là sidechain được thiết kế riêng biệt dành cho cộng đồng của tựa game này.

Tên gọi Ronin được lấy cảm hứng từ một samurai không có sư phụ ở Nhật Bản. Với tên gọi này, Sky Mavis đã khẳng định và tin tưởng vào hướng đi cũng như khả năng tự quyết định vận mệnh của Axie Infinity. 

Như Jeffrey Zirlin – Growth Lead của Axie Infinity chia sẻ:  “We’ve shown that we can grow quickly on Ethereum and we think that we can grow even faster on a sidechain.” 

Tức Jeffrey Zirlin khẳng định sự phát triển nhanh chóng của Axie Infinity trên Ethereum. Tuy nhiên, họ còn có thể phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trên nền tảng sidechain Ronin. 

Ronin được thiết kế với giao thức đồng thuận PoA (Proof of Authority). Những validator – trình xác thực hệ thống là các đối tác đáng tin cậy và uy tín của Sky Mavis trong ngành game truyền thống, tiền điện tử như: Animoca, Unisoft, Dapp.com, Binance, Nonfungible.com…

Hệ sinh thái của Ronin bao gồm:

– Ronin Wallet: Ví điện tử nơi lưu trữ các NFT và token ERC20

– Bridge: Cầu nối chuyển đổi tài sản từ Ronin sang Ethereum và ngược lại

– The Ronin Block Explorer: Tương tự như Etherscan, Ronin Block Explorer dùng để tìm kiếm, tra cứu mọi giao dịch trên Ronin 

– Purchase: Nền tảng hỗ trợ mua tiền điện tử trên Ronin bằng fiat – tiền pháp định.

Sidechain Ronin giải quyết vấn đề gì?

Theo ultrasound.money, tính đến thời điểm tháng 12 năm 2021, Axie Infinity thuộc top 8 các Dapp đốt nhiều ETH nhất trên mạng lưới Ethereum. 

Bạn có thể hiểu đơn giản, càng nhiều giao dịch xảy ra trên Ethereum thì lượng ETH bị đốt càng nhiều và ngược lại. Mà số lượng người chơi Axie Infinity lại tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Theo công bố của Sky Mavis, tính đến tháng 8/2021 có hơn 1,02 triệu người chơi Axie Infinity, kéo theo đó là hàng chục nghìn giao dịch được thực hiện mỗi ngày. 

Và sidechain Ronin là sản phẩm được tạo ra với mục đích hỗ trợ mở rộng quy mô người chơi cũng như cải thiện tình trạng nghẽn tắc mạng Ethereum và phí gas cao của game Axie Infinity. 

Lợi thế của sidechain Ronin có thể kể đến như:

– Tốc độ xử lý các giao dịch nhanh chóng do sử dụng cơ chế PoA với ít các trình xác thực

– Giảm thiểu chi phí trên mỗi giao dịch. Đồng thời, phí gas thay vì trả cho người khai thác Ethereum thì nó sẽ được giữ lại và sử dụng làm tiền thưởng cho các giải đấu

– Do được thiết kế đặc thù cho game Axie Infinity nên Ronin làm tăng đáng kể trải nghiệm người dùng, tránh tình trạng giật lag

– Chuyển tự do token từ Ethereum sang Ronin và ngược lại.

Tổng kết

Quyết định chuyển toàn bộ nền kinh tế sang sidechain Ronin là một cải tiến có tính bước ngoặt đối với tựa game Axie Infinity khi đã giải quyết được vấn đề tắc nghẽn trên mạng Ethereum và phí gas cao. Kết quả rõ ràng nhất để minh chứng cho điều này là sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của token SLP và AXS. Trong vỏn vẹn 7 ngày từ 25/4 đến 2/5/2021, token SLP đã ghi nhận mức tăng hơn 1000% còn token AXS tăng 43,6%. 

Đội ngũ phát triển của Axie Infinity hy vọng sidechain Ronin sẽ là một trong những giải pháp hoàn hảo nhất đối với game Axie nói riêng và lĩnh vực game NFT nói chung. Hy vọng với những động thái tích cực này, tựa game Việt tỷ đô Axie Infinity sẽ không ngừng phát triển và mang đến những giá trị tốt nhất cho người dùng trong hệ sinh thái. Để theo dõi và cập nhất những thông tin mới nhất về thị trường tiền mã hóa, bạn hãy truy cập Coinvn.com – trang tin tức Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam.

Xem Thêm
Back to top