Ví Chivo là gì? Tổng quan các thông tin về ví điện tử Chivo

Ví Chivo - anh 1

Ví Chivo là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về ví điện tử được chính quyền nhà nước El Salvador phát triển để đưa vào sử dụng trong giao dịch Bitcoin.

Ví Chivo là gì?

Luật Bitcoin được chính thức thông qua tại El Salvador vào ngày 7/9/2021 đã khiến quốc gia ở vùng Trung Mỹ này trở thành nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin. Theo như các điều luật được quy định thì giá cả hàng hóa và dịch vụ ở nước này được niêm yết theo giá trị của Bitcoin và người dân cũng như doanh nghiệp có thể mua bán, trao đổi và đóng thuế bằng chính đồng tiền mã hóa này.

Để người dân có thể thuận tiện hơn trong giao dịch hằng ngày bằng Bitcoin, chính quyền tổng thống Nayib Bukele đã cho ra mắt ví điện tử Chivo – ví Bitcoin chính thức của El Salvador.

Theo như các cam kết đưa ra từ chính quyền Bukele, ví Chivo có tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng với khả năng thực hiện hơn 65.000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời, khi tải ví Chivo và xác minh danh tính bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt, Salvador DUI và một số điện thoại thì mỗi người dân sẽ được nhận ngay 30 đô la Mỹ trong tài khoản.

Khi sử dụng ví Chivo, người dân El Salvador có thể chuyển đổi trực tiếp từ đô la Mỹ sang Bitcoin và ngược lại. Điều này hỗ trợ cho việc thanh toán các giao dịch nếu người bán không chấp nhận đồng Bitcoin. Ngoài ra, quốc gia này cũng đã triển khai lắp đặt hơn 200 chi nhánh ATM Bitcoin để người dân có thể thuận tiện trong việc rút và nạp Bitcoin giống như tiền pháp định trước đó mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Ví Chivo ra mắt khi nào?

Ví Chivo được chính thức ra mắt ngày 7/9/2021 cùng thời điểm áp dụng chính thức luật Bitcoin tại El Salvador. Người dân có thể bắt đầu tải ví điện tử xuống tại CH Play và App Store giống như các ứng dụng thông thường.

Chính phủ El Salvador khẳng định người dân có thể tùy chọn sử dụng ví Chivo hoặc các ví điện tử khác trên thị trường để giao dịch. Tuy nhiên, tổng thống Nayib Bukele cũng nhấn mạnh về tính tương tác, bảo mật và miễn phí mọi dịch vụ của ví Chivo để khuyến khích người dân sử dụng. Theo ông thì trong tương lai, El Salvador sẽ trở thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới đối với những người yêu thích Bitcoin và tiền mã hóa.

Ví Chivo có được nhiều người tin và sử dụng

Với các động thái tích cực từ chính quyền El Salvador thì sau ba tuần kể từ ngày ra mắt chính thức, ví Chivo đã có hơn 2,1 triệu lượt người tải xuống và sử dụng, chiếm 32,56% tổng dân số. Đến ngày 4/10/2021, con số này đã tăng lên đến hơn 3 triệu lượt tải. Đây là dấu hiệu tốt bởi cho đến nay có đến 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng.

Gần đây nhất, ngày 30/9/2021, tổng thống Nayib Bukele đã ra thông báo mới về lợi ích khi sử dụng ví Chivo. Đó là việc tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu như xăng dầu. Với mỗi gallon (1 gallon = 3,785 lít) người dân sẽ tiết kiệm được 0,2 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, luật Bitcoin cũng như sự ra đời của ví Chivo đã vấp phải không ít sự phản đối của người dân El Salvador cũng như tổ chức ngân hàng thế giới.

Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, ví Chivo đã gặp lỗi và không thể truy cập được trong bốn ngày liên tiếp. Melvin Vasquez – một nghệ nhân xăm hình cho hay: “Tôi muốn thử xem mua được thứ gì từ Chivo không, nhưng thậm chí ứng dụng không cho truy cập”.

Bên cạnh đó, ví Chivo còn còn gặp rắc rối về vấn đề bảo mật. Các hóa đơn được tạo ra trên Chivo có đầy đủ thông tin về họ tên pháp lý của người dùng, điều này liên quan trực tiếp đến việc lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, ngay khi nhận được phản hồi, trong vòng 24h sau đó, đội ngũ phát triển ví Chivo đã khắc phục và giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

Ngoài ra, người dân El Salvador khá lo lắng khi họ chưa hề đăng ký nhưng đã có tài khoản ví Chivo. Các hacker đã sử dụng số căn cước công dân của họ và tạo tài khoản Chivo để chiếm dụng 30 đô la Mỹ có sẵn trong mỗi tài khoản. Đồng thời, rất nhiều người dân lo ngại về vấn đề bảo mật. Họ không tin tưởng rằng Bitcoin của họ sẽ được an toàn khi để trong ví Chivo.

Xem Thêm
Back to top