FUD là gì? Cách nhận biết bạn đang bị FUD

FUD là gì? Cách nhận biết bạn đang bị FUD - anh 1

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là thị trường Crypto (tiền mã hóa), thuật ngữ FUD không còn xa lạ. Đây được coi là thủ phạm khiến nhiều nhà đầu tư “trắng tay”. Vậy FUD là gì? Các nhận biết FUD như nào? Coinvn đưa ra câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây. 

FUD là gì? 

Thuật ngữ FUD xuất hiện từ thế kỷ 20, một kỹ sư máy tính sử dụng để ám chỉ chủ cũ của mình đã có những thông tin xấu ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của anh. Theo thời gian, qua nhiều hình thức truyền thông, nhiều doanh nghiệp ứng dụng FUD như một chiến lược kinh doanh “bẩn” để loại bỏ đối thủ cạnh tranh. 

Vậy FUD là gì? FUD được ứng dụng trong tài sản số như nào? FUD là viết tắt 3 chữ cái đầu trong cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt với ý nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Theo các chuyên gia đây là hiệu ứng tâm lý tác động đến nhà đầu tư về tiền mã hóa. Khi bạn đầu tư và tài sản số luôn có cảm giác lo lắng, sợ mình quyết định không đúng, hay sợ mình bỏ lỡ cơ hội người khác đạt được cơ hội đó. 

Khi lĩnh vực Crypto (tiền mã hóa) ra đời, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến để truyền thông “nỗi sợ hãi”, bạn sẽ nhận thông tin tiêu cực, không đúng sự thật từ đó có thể đưa ra những quyết định thiếu lý trí. 

Cách nhận biết đang bị FUD

Hiện nay, thông qua các kênh truyền thông và KOL thì FUD đang được lan truyền rộng rãi đến cộng đồng. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư sau khi được nghe các tin tức xấu về thị trường sẽ có tâm lý hoang mang sợ hãi và có thể quyết định sai như nhanh chóng bán coin, giá bị sụt nghiêm trọng từ đó tạo điều kiện cho “ông lớn” thu mua. 

Một ví dụ điển hình về FUD là Elon Musk – Giám đốc điều hành của Tesla tuyên bố khai thác bitcoin tác động tiêu cực đến môi trường, và không chấp nhận Bitcoin cho xe điện của họ nữa. Tuyên bố này tạo ra một đợt điều chỉnh giá về Bitcoin. Mặc dù trước đó, đồng tiền điện tử này đạt mức giá cao kỷ lục hồi đầu năm.

Qua đó, bạn có thể nhận thấy FUD là đòn tâm lý ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư về tài sản mã hóa. Vậy làm thế nào để nhận biết bản thân đang bị FUD? Theo chuyên gia, khi bạn thấy mình nằm trong những trường hợp dưới đây, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị hội chứng này: 

“Không thể lừa đảo được, tôi thấy nhiều ông lớn tham gia mà?” – Khi nhìn thấy nhiều người nổi tiếng tham gia, quảng bá và bạn tin tưởng vào điều đó. Tuy nhiên, điều này là sai lầm, nhiều KOL được thuê, sử dụng hình của mình cho mục đích không tốt. Để biết lừa đảo hay không bạn cần tự mình phân tích dự án, không nên phụ thuộc vào một cá nhân nào đó. 

“Nếu không đầu tư giá bitcoin tăng cao thì sao?” – Đây chính là tâm lý sợ người khác giàu hơn mình, người khác lấy mất cơ hội của mình. Điều này khiến bạn đưa ra tất cả quyết định nhưng không rõ mình đúng hay sai. 

“Dự án được đưa lên báo này, sao không mua nhanh thôi”- Bạn nên biết, khi đưa lên báo nghĩa là tất cả mọi người đều biết thì đó không còn là cơ hội nữa.

Như bạn biết, bạn không thể ngăn cản hiệu ứng FUD luôn xuất hiện trên thị trường, để tránh không bị ảnh hưởng bởi FUD, bạn cần thay đổi bản thân: 

  • Kiên định với tư duy, chiến lược đặt ra
  • Năm bắt và hiểu rõ về thị trường đầu tư
  • Quản lý vốn hiệu quả
  • Xác định đúng phong cách đầu tư, cắt lỗ đúng thời điểm.

Có phải tất cả FUD đều là tin giả không?

Mặc dù FUD gây sự lo lắng hoang mang đến nhà đầu tư, tuy nhiên không phải tất cả FUD đều là tin giả. Trong một số trường hợp, FUD cũng là tin đồn chính xác, nhưng lại được lan truyền tại một thời điểm nhạy cảm gây cảm giác hoang mang. Ngoài ra, FUD cũng có thể được tạo bởi yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh, mà không phải do bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào thao túng. 

Như vậy, nếu bạn không kiên định với tư duy, chiến lược đặt ra, lựa chọn tiếp cận thông tin chính xác, bạn sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FUD. Để tìm hiểu thêm thông tin chính xác về các tiền mã hóa và dự án tiềm năng trên thị trường, hãy truy cập ngay coinvn.com.

Xem Thêm

FUD là gì? Cách nhận biết bạn đang bị FUD

Tin mới nhất

Back to top