FUD từ Trung Quốc, giá Bitcoin bật lên ở mức 37.000 USD

Trung Quốc thắt chặt hơn việc khai thác và giao dịch Bitcoin.

330Total views
Listen to article
play!
FUD tu Trung Quoc, gia Bitcoin bat len o muc 37.000 USD - anh 1
FUD từ Trung Quốc, giá Bitcoin bật lên ở mức 37.000 USD. Nguồn: Cointelegraph.

Một nguồn tin về việc chính phủ Trung Quốc cấm các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin đã tạo ra biến động giảm về giá nhưng nó chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Bitcoin (BTC) đã lại chứng kiến ​​một đợt giảm giá mới vào ngày 21/5. Nguyên nhân được cho là đến từ động thái Trung Quốc đã nhắc lại cam kết ngăn chặn hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa Bitcoin tại quốc gia này.

FUD tu Trung Quoc, gia Bitcoin bat len o muc 37.000 USD - anh 2
Biểu đồ nến chu kỳ 1 phút của cặp BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView.

Trung Quốc và Bitcoin: Chuyện xưa nay nhắc lại

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy cặp BTC/USD đã giảm 10% chỉ trong vài phút vào thứ Sáu (21/5) ngay khi các phương tiện truyền thông chính thống đưa ra các thông tin được xem là không có lợi cho thị trường tiền mã hóa.

Cặp tiền này gần đây đã lấy lại được mốc 42.000 USD sau khi phục hồi kỷ lục từ mức 30.000 USD trong một đợt bán tháo lịch sử đã diễn ra vào thứ Tư vừa rồi. Mới đây, một tuyên bố của chính phủ Trung Quốc được cho là có tác động nhất định tới giá BTC trong thời gian ngắn. Đất nước tỷ dân này đã tiết lộ kế hoạch “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc truyền tải đi những rủi ro cho các cá nhân ra bên ngoài”.

Trung Quốc đã nhắc lại kế hoạch kiểm soát các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa trong phạm vi quyền hạn của mình. Chính vì thế các cơ quan truyền thông đã coi nhận xét này từ các quan chức như một mối đe dọa đối với ngành. Tuy nhiên, lại không hề có bất kỳ thay đổi chính thức nào về chính sách sẽ diễn ra vào thứ Sáu (21/5). Mối quan tâm lại đổ dồn vào những người lan truyền ra các thông tin xấu này.

Trên thực tế, việc khai thác sẽ được phân cấp hơn. Thị trường chợ đen cho Bitcoin sẽ phát triển mạnh và câu chuyện sai lệch về hành vi Trung Quốc trong việc kiểm soát Bitcoin sẽ không bao giờ còn xuất hiện nữa.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mạng Bitcoin có khả năng chống chịu với những thay đổi của điều kiện khách quan và chủ quan. Trong quá trình vận hành mạng lưới, khi xảy ra sự mất mát sức mạnh khai thác ở một địa điểm bất kỳ, ngay lập tức nó sẽ sớm được bù đắp ở nơi khác.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách ở Hồng Kông đã lên kế hoạch cấm giao dịch bán lẻ tiền mã hóa, ngoại trừ các triệu phú. Nó có nghĩa là tại Hồng Kông, nếu bạn muốn đầu tư và giao dịch Bitcoin, hoặc là bạn cần phải chứng minh mình là triệu phú, nếu không bạn nên quên suy nghĩ đó đi.

Vào thời điểm COINVN viết bài này, giá Bitcoin đã tăng trở lại và đang ổn định xoay quanh vùng 37.000 USD.

Khả năng phục hồi của thị trường

Ở một góc độ khác, có thể nói rằng tác động từ những luồng tin tức tiêu cực tới thị trường này đã dần chậm lại sau khi giá BTC giảm xuống mức 30.000 USD. Giả thuyết có thể là do tại thời điểm đó thị trường hiện đã được thanh lọc bởi số lượng lớn nhà giao dịch đã sử dụng đòn bẩy (leverage) quá mức.

Một tweet từ CEO của Tesla, Elon Musk đã đưa thêm các chỉ trích về việc tiêu thụ năng lượng vào thứ Năm vừa rồi. Tuy nhiên, may mắn là thông tin này đã không gây ra cú sốc quá lớn giống như lần đầu tiên vào tuần trước đó.

“Việc sử dụng năng lượng băm của Bitcoin (hay còn gọi là khai thác) đang bắt đầu vượt quá mức sử dụng của các quốc gia có quy mô ở mức trung bình. Và thực tế là gần như là không thể cho các “small hasher” thành công nếu không có một quy mô kinh tế đủ lớn đứng đằng sau nó”.

FUD tu Trung Quoc, gia Bitcoin bat len o muc 37.000 USD - anh 3
Biểu đồ BTC/USD và thông tin báo chí của Trung Quốc. Nguồn: Tài liệu Bitcoin/Twitter.

Trong khi đó, một tài khoản Twitter nổi tiếng có tên Documenting Bitcoin đã làm rõ những hậu quả tăng giá kỳ lạ của các tin tức dạng “FUD” Trung Quốc xung quanh Bitcoin. Cặp BTC/USD có xu hướng chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian sau một đợt ồn ào về ngày tận thế đến từ Bắc Kinh.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles