Tổng quan hệ sinh thái NEAR và các mảnh ghép quan trọng trong hệ

Tổng quan hệ sinh thái NEAR và các mảnh ghép quan trọng trong hệ - anh 1

Tổng quan hệ sinh thái NEAR

NEAR Protocol là blockchain layer-1 ra đời đã cải thiện được một số điểm yếu của các blockchain lớn hiện nay như: tốc độ giao dịch chậm, phí cao và khả năng tương tác với người dùng kém. 

NEAR hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake và Sharding. Chính vì thế, Near có tốc độ xử lý rất nhanh và khả năng mở rộng cao. Nhờ đó, các developer có thể tạo các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên NEAR một cách dễ dàng và nhanh chóng với chi phí thấp. 

NEAR Protocol có khả năng mở rộng lên đến 100,000 giao dịch trên mỗi giây, thời gian tạo khối là 650ms (0,65 giây). Phí giao dịch của NEAR khá thấp, trung bình chỉ tầm 0,0005$. 

Thông tin cơ bản về token NEAR 

NEAR là native token của giao thức NEAR. Một số chức năng chính của NEAR như:

Staking: cho phép ủy quyền token để tham gia quản trị nền tảng và nhận được phần thưởng phân phối.

Thanh toán: dùng trong các chức năng thanh toán trong hệ như swap, mua bán, sử dụng làm phí thanh toán cho các ứng dụng phi tập trung (dApp). 

– Thông số kỹ thuật của NEAR

Token Name: Near Protocol

Ticker: NEAR

Blockchain: Binance Smart Chain

Standard: BEP-20

Contract: 0x1fa4a73a3f0133f0025378af00236f3abdee5d63

Total Supply: 1,000,000,000 NEAR

Token Type: Utility 

– Phân bổ nguồn cung NEAR ban đầu

Community Grants, programs: 17,2%

Core Contributors: 14%

Operations Grants: 11,40%

Backers: 17,60%

Foundation Endowment: 10%

Small Backers: 6,10%

Early Ecosystem: 11,70%

Community Sale: 12%

Quá trình phát triển NEAR

Các cột mốc phát triển của NEAR cho đến hiện tại: 

Tháng 8/2018: Lên ý tưởng và phát triển Near Protocol

Tháng 4/2020: Thực hiện Phase đầu tiên của Mainnet sử dụng Proof of Authority (PoA) của Near Foundation. Các node lúc này hoạt động bởi các validators thuộc Near Foundation

Tháng 9/2020: Chạy Phase thứ 2 của Mainnet, cho phép các validators bên thứ ba tham gia vào vận hành mạng lưới

Tháng 10/2020: Phase này cho phép cộng đồng trở thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol qua các thao tác on-chain. Người dùng đã có thể chuyển token và giao dịch

Tháng 4/2021: Thành lập cầu nối giữa Near Protocol và Ethereum mang tên Rainbow Bridge.

Trong quý 3/2021: các mảnh ghép đầu tiên của hệ bắt đầu xuất hiện như AMM DEX (Ref Finance), Staking pool (Metapool), Lending (Oin Finance)…

Quý 4/2021 và Tháng 1/2022: Giá NEAR liên tiếp đạt ATH mới từ nửa cuối quý 4/2021 cho đến đầu quý 1/2022. Native token tăng giá khiến giá của rất nhiều token khác trong hệ tăng theo, ví dụ như: Octopus Network (OCT), Ref Finance,… 

Đối tác của NEAR

NEAR có một network đối tác khá lớn và vững chắc bao gồm các nhà đầu tư về ứng dụng, sàn giao dịch, ví lưu trữ như: Octopus Network, Mask Network, The Graph, Mooniswap, TUSD, 1Inch,… 

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Một số mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái NEAR: 

– Core Components

Rainbow Bridge: Cầu nối giữa hai blockchain Ethereum và NEAR. Rainbow Bridge có thể dễ dàng thay đổi để kết nối NEAR với tất cả các blockchain tương thích với EVM như Polygon (Matic), Binance Smart Chain, Avalanche. 

SputnikDAO: Cơ sở hạ tầng dành cho DAO trên NEAR, giúp các dự án hoặc cá nhân khởi chạy DAO.

BoringDAO: Cầu nối tài sản phi tập trung để kết nối NEAR với Ethereum và các blockchain khác. 

– DEXs / SWAP 

Ref Finance: Nền tảng DeFi đầu tiên trên NEAR. Ref hiện tại có một số điểm khá giống với Uniswap V2, nhưng hỗ trợ cho nhiều pool hơn. 

Liquality: Ví cá nhân đa chuỗi (multi-chain) hỗ trợ chuyển tiền atomic giữa Bitcoin, Ethereum, NEAR…

– Oracles

Band Protocol Chainlink là 2 partner ở mảng Oracle của NEAR Protocol, nhưng hiện tại vẫn chưa ra sản phẩm về testnet hay mainnet. Ngoài ra còn có Flux Protocol. 

Liquid Staking:

Metapool: Nền tảng cho phép người dùng stake NEAR. NEAR sẽ được tự động được phân phối vào các validator đã được kiểm duyệt và trả lại $stNEAR. 

Oysterpack: Xây dựng mở khoá thêm thanh khoản cho DeFi trên NEAR. Sản phẩm đầu tiên của Oysterpack là STAKE – một token đại diện thay thế cho NEAR được stake.

– Synthetic Assets & Lending

Oin Finance: Nền tảng phát hành stablecoin phi tập trung. OIN support cho các dự án để họ phát hành stablecoin riêng cho thương hiệu của mình. Dự kiến, OIN sẽ phát hành một stablecoin được thế chấp bởi NEAR (giống TerraUSD được thế chấp bởi LUNA)

– Loyalty

Cheddar là token dùng để thưởng cho những người dùng dApps trong hệ sinh thái NEAR. Dự án đang được phát triển và sẽ sớm có các tính năng như farming, AMM và DAO.

– IDO Platform 

NearPAD Skyward Finance là 2 launchpad hàng đầu được xây dựng nguyên bản trên Near. 

– NFT Marketplace 

Các dự án NFT trên NEAR hoạt động rất mạnh mẽ. Nổi bật nhất phải kể đến 2 dự án Paras và Mintbase. 

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về hệ sinh thái NEAR và các mảnh ghép tiềm năng trên NEAR. Đừng quên theo dõi Coinvn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về kiến thức, tin tức và dự án liên quan đến thị trường tiền điện tử nhé!

Xem Thêm
Back to top