Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái Solana - anh 1

Tổng quan về Solana

Solana là gì?

Solana được biết đến là nền tảng blockchain được thiết kế để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung, tối ưu hóa việc mở rộng và thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao. Solana có thể xử lý số lượng giao dịch khổng lồ trong thời gian nhanh chóng và có phí giao dịch thấp hơn nhiều so với các blockchain đối thủ như Ethereum.

Hiện tại, Solana sử dụng kết hợp thuật toán xác minh thứ tự thời gian giao dịch Proof of History (PoH) và cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) để nâng cao khả năng mở rộng và tăng thông lượng.

Được thành lập vào năm 2017, Solana là dự án mã nguồn mở hiện đang được điều hành bởi Solana Foundation có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Trong khi đó, công ty công nghệ blockchain thúc đẩy hệ sinh thái Solana – Solana Labs lại đóng quân tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Cách thức hoạt động của Solana

Như đã đề cập ở trên, Solana sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS) kết hợp với hệ thống Proof of History (PoH) để thực hiện giải pháp mở rộng quy mô. Theo đó, PoH sẽ được dùng trong việc xác minh thứ tự thời gian giữa các giao dịch đang diễn ra với mục tiêu mã hóa các điểm thời gian không đáng tin cậy vào blockchain. Trong khi đó, thuật toán PoS sẽ được sử dụng để xác nhận và xác thực các khối được tạo ra bởi PoH.

Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Hiện nay, có hơn hàng trăm dự án về các lĩnh vực như ứng dụng phi tập trung DApp, hợp đồng thông minh, DeFi hay Gaming… đang hoạt động mỗi ngày trên hệ sinh thái Solana. Có thể điểm qua những cái tên nổi bật như sau:
– Top dự án DeFi: Orca, Saber, Serum, Drift Protocol, Raydium, Mango
– Top giao thức Lending: Apricot Finance, Francium, Solend, Port Finance, Jet Protocol, Tulip Protocol
– Top NFT Marketplace: Metaplex, Solanart, Solanalysis, Magic Eden, Solsea, DigitalEyes Market
– Top ứng dụng Web3: Audius, Grape Protocol, Squads, Wum.bo, Brave Browser, Bonfida
– Stablecoin: TerraUSD, Tether, USDC…
– Một số lĩnh vực khác như Wallet, Gaming, Infrastructure, Oracle…

Đội ngũ điều hành Solana

Được biết, đội ngũ điều hành Solana Labs là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành hệ thống và khoa học dữ liệu.

– Anatoly Yakovenko (Founder and CEO): Anatoly Yakovenko có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm và phát triển hệ thống khi đã từng đảm nhiệm chức vụ kỹ sư quan trọng tại các tập đoàn lớn như Qualcomm, Dropbox và Mesosphere. Ông Yakovenko cũng sở hữu cho mình 4 tấm bằng sáng chế, trong đó có 2 bằng chuyên về giao thức vận hành hệ thống hiệu suất cao.
– Greg Fitzgerald (Co-founder and CTO): Greg Fitzgerald là đồng nghiệp của Anatoly Yakovenko tại Qualcomm. Cả hai sau đó đã cùng hợp tác để phát triển dự án Solana. Được biết, Greg Fitzgerald là người sở hữu chuyên môn cao ở lĩnh vực hệ thống nhúng.
– Raj Gokal (COO): Raj Gokal từng là cựu giám đốc sản phẩm tại Odama Health, đồng thời là nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst. Ông Gokal đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính và phát triển sản phẩm.
– Eric Williams (Data Science and Tokenomics): Eric Williams từng học vật lý hạt nhân tại Berkeley và nhận bằng tiến sĩ từ đại học Columbia. Ông đã từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo khoa học dữ liệu tại Omada Health.

Nhà đầu tư và đối tác của Solana

– Các đối tác của Solana: Civic, Hummingbot, Chainlink, Akash, LoanSnap, Fortmatic, dFuse, Pocket Network…
– Các nhà đầu tư của Solana:
+ Nhà đầu tư cá nhân: Lyndon Rive (Đồng sáng lập và tổng giám đốc điều hành SolarCity), Kenvin Rose (Nhà đầu tư công nghệ và chuỗi các dự án khởi nghiệp).
+ Nhà đầu tư tổ chức: Kosmos Capital, Blockwall Management GmbH, BlockTower Capital, Distributed Global, Foundation Capital, Multicoin Capital, Passport Capital, Reciprocal Ventures, Slow Ventures, CoinList, Block Dream Fund, MXC Exchange, Andreessen Horowitz (a16z), Polychain Capital…

Xem Thêm
Back to top