NNS Capital là gì? Có nên tham gia đầu tư vào NNS Capital không?

NNS Capital - anh 1

Song song với sự phát triển bùng nổ của thị trường Crypto, hàng loạt các quỹ đầu tư trong nước được ra đời với nhiều tên gọi khác nhau như “Holding”, “Ventures”, “Capital” và không ít trong số đó là các quỹ đầu tư tự xưng, có dấu hiệu lừa đảo. Điển hình nhất có thể kể đến là NNS Capital. Qũy này đã bị tố cáo khi sử dụng những thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư tiền mã hóa.

NNS Capital là gì?

NNS Capital là một quỹ đầu tư tiền mã hóa của Việt Nam được thành lập vào tháng 01/2021. Quỹ này đã thu hút được gần 100 nhà đầu tư tham gia với tổng số tiền lên đến 70 nghìn đô la Mỹ. Dự án được quỹ hướng tới đầu tư là tựa game thực tế ảo thiên về khám phá và chinh phục vũ trụ Star Atlas. Tuy nhiên, chỉ trong vòng gần 8 tháng hoạt động, đến tháng 09/2021, các nhà tư đã nghi ngờ khi nhận thấy cách thức hoạt động và ghi chép lịch sử giao dịch của quỹ thiếu tính minh bạch, công khai và đó cũng là thời điểm NNS Capital lộ bản chất thật.  

Người đứng đầu NNS Capital là ai?

Theo như thông tin được cung cấp, NNS Capital được sáng lập bởi Nguyễn Ngọc Sơn, Trương Thúy Vy và một số cộng sự khác. Những cá nhân này đều không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Họ thành lập quỹ một cách tự phát và không xây dựng phương hướng phát triển cũng như mục tiêu cụ thể. 

Nguyễn Ngọc Sơn là người điều hành cao nhất của NNS Capital. Anh sinh năm 1995 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và thường cư trú tại Vinhome Tân Cảng, Sài Gòn. Tuy nhiên, đến khi NNS Capital bị các nhà đầu tư tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thì Sơn cùng một số thành viên khác đã chuyển đến tầng 07 tòa Landmark 81 để sinh sống. Trước khi thành lập quỹ, Sơn không có việc làm ổn định và từng rơi vào cảnh nợ nần khi thua cá độ bóng đá. Chính vì vậy, khi nhận thấy thị trường tiền mã hóa đang phát triển và lợi dụng lòng tham cũng như sự thiếu hiểu biết của đa số những nhà đầu tư mới, Sơn đã thành lập NNS Capital để dụ dỗ và chiếm đoạt tài sản của họ. Sơn không thực hiện các cam kết đối với nhà đầu tư mà anh dùng toàn bộ số tiền có được để mua nhà, mua xe và sắm sửa quần áo hàng hiệu để làm hình ảnh. 

Có nên tham gia đầu tư vào NNS Capital không?

Hiện tại, Nguyễn Ngọc Sơn và đồng bọn đã thừa nhận đã lừa đảo các nhà đầu tư và hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền cho những người đã tham gia đầu tư vào dự án Star Atlas theo tỷ lệ 1:1. Nhưng tuy nhiên, các nhà đầu tư cảm thấy mất niềm tin và rất bất bình khi tại thời điểm đó, tức vào ngày 05/09/2021, giá của token ATLAS đã tăng trưởng gấp 300 lần so với thời điểm các nhà đầu tư xuống tiền, tức tổng giá trị thiệt hại lên đến 21 triệu đô la Mỹ. Sau khi cảm thấy không thể xoa dịu được động thái của các nhà đầu tư, Sơn đã hứa sẽ trả lại các nhà đầu tư gấp 3 lần số tiền ban đầu và dự kiến trả hàng tháng trong vòng hai năm.

Không chỉ riêng Star Atlas, quỹ NNS Capital còn dụ dỗ, lừa đảo các nhà đầu tư ở nhiều dự án khác, điển hình là dự án sàn phái sinh FMX. Sự việc chỉ thật sự vỡ lẽ khi anh Nghĩa – Admin của Trade Coin Việt Nam đã xác nhận không hề tồn tại sàn giao dịch phái sinh nào có tên FMX.

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy NNS Capital đã lợi dụng sự tin tưởng và lòng tham của nhiều nhà đầu tư non trẻ để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của họ. Đây là hành vi đáng lên án, không chỉ làm xấu đi hình ảnh các quỹ đầu tư của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của những nhà đầu tư mới về thị trường tiền mã hóa nói chung. Vậy nên, để có thể đưa ra được các quyết định đầu tư thông minh, nhà đầu tư không chỉ cần được trang bị về kiến thức, kinh nghiệm, mà còn phải liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về dự án cũng như các tổ chức quỹ huy động vốn để xác minh mức độ minh bạch và uy tín.

Xem Thêm
Back to top