Ukraina

Ukraina - anh 1

Ukraina là gì ?

Ukraina là một quốc gia thuộc khu vực Châu Âu. Ukraina giáp với Liên bang Nga về phía Đông, giáp với Belarus về phía Bắc, giáp với Ba Lan, Slovakia và Hungary về phía Tây, giáp với Rumani và Moldova về phía Tây Nam và giáp với biển Đen và biển Azov về phía Nam. Thành phố Kiev là thủ đô của Ukraina.

Ukraina là một quốc gia thống nhất gồm 24 tỉnh, một nước cộng hòa tự trị (Cộng hòa Tự trị Krym) và hai thành phố có địa vị pháp lý đặc biệt là Kiev và Sevastopol. Nhà nước Ukraina hoạt động theo thể chế cộng hòa bán tổng thống.

Tại sao Ukraina công nhận Bitcoin?

Hôm 8/9, Quốc hội Ukraine thông qua luật số 3637 về quản lý tài sản ảo, công nhận tính hợp pháp của các loại tiền mã hóa và cho phép sàn giao dịch chính thức hoạt động.

Từ trước đến nay, Bitcoin và các loại tiền mã hóa chưa được quy định cụ thể trong luật của Ukraine. Tuy nhiên, với mức độ phổ biến rộng rãi của crypto, công ty dữ liệu blockchain Chainalysis xếp Ukraine là một trong những quốc gia có mức độ chấp nhận tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới vào tháng 9 năm 2020.

Sau khi luật mới có hiệu lực, các ngân hàng sẽ được mở tài khoản cho công ty tiền mã hóa. Người dân sở hữu loại tài sản này cũng được bảo vệ theo các điều khoản pháp lý.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine được thành lập năm 2019 là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc soạn thảo quy định, đồng thời sẽ triển khai khi luật có hiệu lực trong thời gian tới.

Theo báo cáo năm 2019 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP danh nghĩa của Ukraine không tỷ lệ thuận với quy mô dân số. Quốc gia này đứng thứ 7 về dân số nhưng GDP chỉ xếp thứ 23/46 tại châu Âu.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế quốc gia tăng trưởng bằng cách thu hút vốn đầu tư từ các công ty kinh doanh tiền mã hóa.

“Việc thông qua luật sẽ thu hút các sàn giao dịch nước ngoài vào thị trường Ukraine. Nó sẽ trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của lĩnh vực tiền mã hóa ở Ukraine”, Thứ trưởng Oleksander Bornyakov nêu trong thông cáo báo chí.

Nhận định về tương lai của Ukraina khi công nhận Bitcoin

Với luật mới, lần đầu tiên tại Ukraine, các nhà lập pháp đã xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền ảo. Nếu được Tổng thống ký duyệt, các thuật ngữ như “tài sản ảo”, “ví điện tử” và “khóa cá nhân” sẽ được đưa vào luật pháp nước này. Luật mới cũng có các biện pháp nhất định để ngăn chặn hành vi gian lận với những người sử hữu Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác.

Theo Decrypt, Đông Âu là khu vực ưa chuộng tiền mã hóa. Do đó, việc thừa nhận và có cơ chế quản lý phù hợp là bước đi cần thiết với Ukraine. Trong báo cáo của Chainalysis, tổ chức này nhận định niềm tin vào các ngân hàng tại Ukraine có dấu hiệu giảm sút và người dân bắt đầu chuyển sang sử dụng tiền mã hóa để bảo vệ tài sản của mình.

Năm 2020, người Ukraine đã giữ 8,2 tỷ USD dưới dạng coin. Sau khi luật công nhận tiền mã hóa có hiệu lực, các sàn giao dịch sẽ được quản lý, thị trường này tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn.

Từ đầu năm nay, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine đã tích cực chuẩn bị cho việc lưu hành tiền mã hóa. Họ hợp tác cùng Quỹ Phát triển Stellar để tạo ra phiên bản điện tử của đồng nội tệ Hryvnia của . Stellar cũng tham gia vào quá trình soạn thảo dự luật và triển khai cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, khác với  El Salvador, quốc gia chính thức xem Bitcoin là đồng tiền pháp định vào ngày 7/9, luật tiền ảo của Ukraine không tạo điều kiện cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán và cũng không xem tiền ảo này ngang hàng với đồng nội tệ Hryvnia. Các nhà phân tích nhận định việc thông qua luật tiền ảo nằm trong một kế hoạch lớn của chính phủ Ukraine nhằm thúc đẩy việc dựa vào đồng Bitcoin nhiều hơn.

Xem Thêm
Back to top