Ví Novi là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng ví Novi trên điện thoại

Ví novi - anh 1

Ví Novi là gì?

Novi là ví điện tử do Meta (trước đây là Facebook) phát hành với mục đích giúp người dùng gửi và nhận tiền quốc tế nhanh chóng, an toàn và miễn phí. Ví Novi hoạt động như một ứng dụng riêng trên điện thoại thông minh (smartphone) và sẽ được kết hợp trong các ứng dụng nhắn tin do Meta sở hữu là Messenger và WhatsApp. Theo người đứng đầu dự án Navi chia sẻ vào ngày 08/12/2021, Meta đã phát hành bản dùng thử ví điện tử Novi trên nền tảng tin nhắn WhatsApp.

Nơi tạo ra ví Novi

Trước đây, Facebook từng công bố tham vọng của mình với dự án Libra – một loại tiền mã hóa có giá trị riêng và được gắn liền với nhiều loại tiền tệ pháp định khác nhau. Facebook cùng với các thành viên sáng lập Libra Association đã có những kế hoạch ra mắt Libra chi tiết và bài bản.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng trung ương cùng các ngân hàng đại diện cho nhiều quốc gia lại phản đối mạnh mẽ dự án này bởi mối lo ngại đồng tiền mã hóa Libra sẽ trở thành loại tiền tệ có chủ quyền và ảnh hưởng đến các đồng tiền riêng của mỗi quốc gia.

Libra Association buộc phải tạm dừng ra mắt Libra và giảm bớt tham vọng của mình bằng cách tập trung vào các stablecoin. Libra Association muốn phát triển đồng stablecoin LibraUSD với giá trị bằng 1 USD. Không lâu sau đó, những người đứng đầu lại ra thông báo mới về sự thay đổi tên gọi. Lần này dự án được đổi tên thành Diem Association và không có stablecoin riêng nào được công bố. Thay vào đó lại Diem Association sử dụng USDP để giao dịch dựa trên sự hợp tác với Paxos. Facebook cũng đổi tên dự án ví điện tử ban đầu là Calibra thành Novi.

Novi có nguồn gốc từ tiếng Latin với ý nghĩa là phương thức gửi tiền mới. Mặc dù thay đổi tên gọi nhưng Meta thông báo rằng các mục tiêu vẫn được giữ nguyên. Đó là giúp người dùng trên toàn thế giới truy cập và sử dụng các dịch vụ tài chính mới mức chi phí phải chăng.

Cách sử dụng ví Novi

Khi người dùng nạp tiền vào ví điện tử Novi trên WhatsApp, ngay lập tức số tiền ấy sẽ tự động chuyển đổi thành USDP với giá trị tương ứng. Trên ví Novi, 1 USDP sẽ tương đương với 1 USD. USDP là một stablecoin chạy trên nền tảng blockchain được phát hành bởi Paxos Trust Company. Đồng USDP được thiết kế để có giá trị ổn định hơn so với đồng đô la Mỹ và được quản lý bởi Bộ Dịch vụ Tài chính bang New York.

Tiếp đến người dùng có thể chuyển USDP giữa các quốc gia với nhau và tất cả các bước thực hiện đều không mất phí và rất nhanh chóng.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng ví Novi trên điện thoại

Bước 1: Đăng ký an toàn

Người dùng sẽ sử dụng số điện thoại và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ do chính phủ quốc gia cấp để tạo tài khoản ví Novi. Hệ thống sẽ gửi mã xác minh đến số điện thoại đăng ký để xác nhận danh tính người dùng.

Bước 2: Thêm tiền vào ví

Người dùng sẽ không mất phí khi thêm tiền hoặc gửi tiền cho bất cứ ai cũng sử dụng tài khoản ví Novi. Người dùng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để chuyển tiền vào tài khoản ví Novi. Số tiền đó sẽ được chuyển đổi thành USDP trên ví Novi với giá trị tương ứng. Bên cạnh đó, Novi không thêm các khoản tăng giá vào tỷ giá hối đoái.

Bước 3: Gửi ngay lập tức mà không tốn phí

Tiếp đến, người dùng chọn một số liên lạc từ điện thoại của mình và nhập số tiền muốn gửi. Sẽ có 1 bảng gồm các thông tin gồm: người nhận, tỷ giá hối đoái, ghi chú cá nhân hiện ra để người dùng kiểm tra lại lần cuối. Đặc biệt phần tiền USDP cũng sẽ được quy đổi sang tiền tệ của quốc gia người nhận để người gửi nắm bắt dễ dàng.

Cuối cùng nhấn nút “Send Now”. Người nhận sẽ nhận được tiền ngay lập tức trong tài khoản Novi của họ. Nếu ai đó chưa có tài khoản Novi, người dùng có thể nhập số điện thoại của họ và mời họ tạo một tài khoản mới.

Hiện tại các quốc gia nào có thể sử dụng ví Novi?

Tính theo thời điểm thực hiện bài viết (20/12/2021), ví Novi đang được sử dụng tại 2 quốc gia: Guatemala và Hoa Kỳ.

Mặc dù được cấp phép giao dịch tại Hoa Kỳ nhưng ví Novi lại không được dùng ở Alaska, Nevada, New York hoặc Quần đảo Virgin. Vẫn chưa rõ những rào cản pháp lý nào tồn tại trong các lãnh thổ đó mà ví Novi chưa được thông qua.

Xem Thêm
Back to top