Hướng dẫn cách tham gia IDO trên nền tảng DuckStarter

DuckStarter là một nền tảng hỗ trợ IDO cho các dự án tiền mã hóa giai đoạn đầu.

404Total views
Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 1
Hướng dẫn cách tham gia IDO trên nền tảng DuckStarter. Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về DuckStarter

Trước khi bắt đầu đi sâu hơn với khái niệm DuckStarter, hãy cùng Coinvn nhắc lại một chút về khái niệm IDO nhé. Hiểu một cách đơn giản thì IDO là một hình thức gọi vốn bằng việc chào bán token của dự án cho các NĐT. Nó tương tự như ICO hay IEO mà chúng ta đã có dịp trao đổi trước đó. Khác ở chỗ, IDO sẽ gọi vốn trên các nền tảng gọi vốn AMM.

DuckStarter là gì?

DuckStarter là nền tảng IDO phi tập trung. Đây là một phần của hệ sinh thái DuckDAO. Về cơ bản, có thể nói DuckStarter như một bệ phóng giúp các dự án mới xuất hiện có thể tiếp cận được nguồn vốn từ các NĐT trên toàn cầu. Hiểu đơn giản thì đây là một nền tảng trung gian để các dự án đưa ý tưởng lên đây và nhận vốn từ các NĐT.

Vortex là một trong những dự án tiền mã hóa đầu tiên tiến hành IDO trên nền tảng DuckStarter này. Dự án bắt đầu IDO vào ngày 28/2/2021 với số lượng 2.500.000 VTX. Private sale của dự án này nhận được 897.000 USD đến từ các nhà đầu tư quen thuộc như: DuckDao, X21 Digital, Moonrock Capital,… 

Một số nền tảng IDO khác tương tự DuckStarter

Trên thực tế, ngoài DuckStarter ra chúng ta sẽ thấy có nhiều nền tảng khác tương tự hiện cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường. Trong đó có thể điểm nhanh một số cái tên khá phổ biến như BSCpad, Polkastarter hay Poolz,… Một số dự án IDO trên các nền tảng này đã bước đầu gặt hái được những thành công lớn như token SUPER của SuperFarm đã tăng giá hơn 100 lần so với thời điểm IDO. Hay dự án ROAD đã tăng hơn 60 lần.

Với tỷ lệ tăng giá lớn sau khi xuất hiện trên các nền tảng IDO như hiện tại, việc tham gia vào các nền tảng này đang trở thành mục tiêu săn đón của các NĐT. Tuy nhiên, không phải lúc nào các dự án tại đây cũng thực sự thành công như những gì mà nó đã thể hiện. Do đó, các nhà đầu tư nên có chiến lược đầu tư để tối ưu lợi nhuận từ hình thức này.

Hướng dẫn thực hiện IDO trên DuckStarter

Ở phần này, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện tham gia IDO các dự án trên DuckStarter nhé.

Chuẩn bị

Để bắt đầu tham gia IDO trên DuckStarter, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số tài nguyên sau đây:

Thứ nhất, tài khoản tại DuckStarter

Để tạo tài khoản tại DuckStarter chúng ta sẽ thao tác như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản.

Truy cập Website https://duckstarter.io/ để tạo tài khoản. Trên thực tế, DuckStarter là một nền tảng IDO phi tập trung, vậy nên bạn sẽ không cần phải tạo một tài khoản như các nền tảng tập trung thường thấy. Thay vào đó, chúng ta sẽ kết nối tới một ví không lưu ký để tham gia vào các dự án IDO tại đây.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 2
Giao diện trang chủ của DuckStarter. Nguồn: DuckStarter.

Bước 2: Unlock ví.

Bạn cần phải sở hữu cho mình một tài khoản ví MetaMask để có thể thực hiện việc Unlock ví. Hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu về MetaMask cũng như cách thức để có thể sở hữu cho mình một địa chỉ ví không lưu ký tại đây nhé.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 3
Thực hiện Unlock ví trên DuckStarter.

Sau khi Unlock ví thành công là bạn đã sở hữu cho mình một tài khoản tại DuckStarter rồi. Tuy nhiên, để có thể tham gia các dự án tại IDO tại DuckStarter, NĐT cần phải tạo thứ hạng cho tài khoản của mình. Thứ hạng tài khoản này được xác định bằng việc lượng token DUCK (token gốc của nền tảng) được stake. Cụ thể là gì, hãy xem phần tiếp theo nhé.

Thứ hai, tạo thứ hạng cho tài khoản

Khi muốn tham gia IDO trên DuckStarter thì mọi NĐT phải đảm bảo thứ hạng của mình. Tùy từng dự án sẽ có cơ chế mua IDO khác nhau phụ thuộc vào số lượng token DUCK tài khoản đó đã thực hiện staking. Hiện tại nó đang được chia ra thành một số mức như sau: Bronze: 2.000 DUCK; Silver: 5.000 DUCK; Gold: 10.000 DUCK; Platinum: 20.000 DUCK; Champion: 100.000 DUCK.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 4
Các cấp tài khoản khi stake DUCK.

Người dùng sẽ thực hiện Lock in hoặc Unlock token DUCK.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 5
Cơ chế Lock và Unlock token DUCK.

Ngoài ra, người dùng sẽ sử dụng Stablecoin USDC để tham gia vào IDO các dự án trên DuckStarter. Với đồng USDC, tùy vào mỗi dự án khác nhau thì số lượng USDC được stake sẽ khác nhau. Trong hình dưới đây là một ví dụ về dự án Ares Protocol chấp nhận đặt cọc bằng đồng USDC với 5 thứ hạng đi kèm.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 6
Dự án Ares Protocol chấp nhận đặt cọc bằng USDC với 5 cấp tài khoản khác nhau.

Hướng dẫn chi tiết tham gia IDO trên DuckStarter

Sau khi đã Unlock ví thành công ở bước trên, để thực hiện việc staking token DUCK, chúng ta sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1: Sở hữu token DUCK.

NĐT có thể chuyển hoặc thực hiện hoán đổi (swap) token DUCK trên các nền tảng như Uniswap hay Gate.io Số token này sau đó sẽ được lưu trữ trong tài khoản ví tại MetaMask bạn đã thực hiện kết nối với nền tảng DuckStarter.

Trong trường hợp dự án bạn tham gia yêu cầu đặt cọc bằng đồng USDC, để sở hữu token này thì bạn cũng thao tác tương tự như bên trên. Bạn có thể chuyển hoặc hoán đổi nó dựa trên các nền tảng mà nó được hỗ trợ.

Bước 2: Stake token vào dự án.

Để stake token vào mỗi dự án, chúng ta sẽ thực hiện như sau.

Chọn dự án dự định tham gia và kiểm tra các thông tin liên quan đến dự án đó như các mức tài khoản hoặc việc dự án đó chấp nhận đặt cược bằng dạng token nào,…

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 7
Chọn dự án và tiến hành đặt cọc.

Nhập số lượng token muốn stake và chọn “Approve”. Số lượng token này sẽ cần phải cân đối với các cấp tài khoản mà mình đã chia sẻ ở bên trên. Sau đó DuckStarter sẽ kết nối tới ví MetaMask của bạn để yêu cầu truy cập vào token đó. Nếu đúng đó là thao tác của mình đang thực hiện, các bạn thực hiện chấp nhận và xác nhận giao dịch. Sau khi việc stake thành công, trạng thái tài khoản sẽ được chuyển đổi dựa trên số lượng token đã stake.

Bước 3: KYC.

Việc stake token không yêu cầu cần phải KYC. Tuy nhiên khi tham gia IDO, chúng ta sẽ cần thực hiện KYC để đáp ứng điều kiện của từng dự án khác nhau. Việc thực hiện KYC cũng tương tự như một số nền tảng khác mà Coinvn đã có dịp giới thiệu đến độc giả trước đây. Hoặc độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về KYC trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Những lưu ý khi tham gia IDO trên DuckStarter

Mặc dù chúng ta thấy các các dự án trên các nền tảng như DuckStarter nói riêng hay các nền tảng IDO tương tự khác nói chung nhưng điều đó không có nghĩa là mọi dự án trên đây đều có thể thu được thành công. Vậy nên, trước khi tham gia IDO, các bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất, không phải dự án nào sau IDO cũng thành công. Thực chất nền tảng chỉ là một phần trong việc tạo nên thành công của mỗi dự án. Vậy nên, quan trọng là các NĐT vẫn cần phải nghiên cứu thật kỹ về dự án, đội ngũ phát triển,… trước khi quyết định tham gia đầu tư vào nó.

Thứ hai, bản chất của DuckStarter là việc kết nối với ví không lưu ký bên ngoài. Vậy nên bản thân sàn sẽ không nắm giữ tài sản của bạn. Do đó, bạn cần phải bảo mật thật tốt private key của ví để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng hiện nay.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 8
Một số dự án trước đó trên DuckStarter.

Thứ ba, nếu bạn để ý mỗi dự án trên DuckStarter sẽ đến từ hai mạng lưới Ethereum và Binance Smart Chain. Do đó, sau khi bạn kết nối với ví MetaMask, hãy chú ý đến mạng lưới trên ví bạn đang sử dụng. Tránh trường hợp bạn chọn dự án thuộc BSC Network nhưng ví lại đang nằm trên mạng lưới Ethereum.

Huong dan cach tham gia IDO tren nen tang DuckStarter - anh 9
Bạn sẽ bị phạt nếu Unlock token quá sớm.

Thứ tư, sau khi bạn “Lock in” token DUCK để nhận thứ hạng của tài khoản, bạn hoàn toàn cũng có thể “Unlock” để lấy lại số token đó. Tuy nhiên, bạn cần phải biết là việc Unlock có thể sẽ khiến bạn bị mất đi một tỷ lệ nhất định nếu như việc Unlock đó chưa đủ thời gian tối thiểu yêu cầu.

Lời kết

DuckStarter là một trong rất  nhiều nền tảng IDO hiện có trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Về cơ bản đây là một hình thức phân phối và kêu gọi vốn cộng đồng cùng với ICO hay IEO. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ nó nếu như bạn thấy hay và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn nhé.