9 tiêu chí đánh giá dự án ICO tiềm năng 2022 mà bạn nên biết

Các tiêu chí để chọn dự án ICO tiềm năng rất quan trọng khi muốn đầu tư sinh lợi nhuận cao và dài hạn. Cùng Coinvn xem 9 tiêu chí đánh giá dự án ICO năm 2022.

5989Total views
9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 1
9 tiêu chí đánh giá dự án ICO tiềm năng 2022 mà bạn nên biết

ICO là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering, là một phương thức gây quỹ phổ biến trước đây cho các dự án tiền mã hóa đầu tiên. Trong một ICO, một công ty startup phát triển trên blockchain sẽ phát hành một số lượng token nhất định và cung cấp cho các nhà đầu tư sớm, thông thường để đổi lấy các loại tiền mã hóa khác như Bitcoin hoặc Ether. 

Có nghĩa là các trader sẽ tìm mua những đồng coin đang ở giai đoạn chuẩn bị phát hành ra công chúng, khi mà giá của nó còn rẻ. Khi những đồng coin đó lên sàn, nếu nó thực sự tiềm năng thì nó sẽ tăng lên gấp nhiều lần, giúp các trader gia tăng tài sản của mình.

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 2

Các dự án ICO có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận nhưng việc thiếu quy định khiến cho việc đầu tư này cực kỳ nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Coinvn sẽ giới thiệu về ICO và tiêu chí để chọn dự án ICO tiềm năng mới nhất 2022.

Ưu và nhược điểm của các dự án ICO

Ưu điểm

 • Có thể bán token trên phạm vi toàn cầu: Các nhà đầu tư có thể tham gia ICO trên toàn thế giới, do đó, mọi người đều có thể đầu tư vào một tài sản mới. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các hoạt động với tiền mã hóa bất cứ lúc nào.
 • Việc gia nhập không gặp phải nhiều rào cản: ICO hoạt động đơn giản vì những người tham dự không có bất kỳ giới hạn nào để gia nhập. 
 • Không cần một bên thứ ba: Đây là lợi thế của toàn bộ mạng lưới blockchain và các dịch vụ liên quan. Việc tham gia vào ICO trở nên đơn giản với nhu cầu chọn đơn vị tiền tệ mong muốn để mua và chờ ra mắt, giúp quá trình này mang lại hiệu quả cao cho các công ty.
 • Tiết kiệm và bảo mật tiền mã hóa: Đầu tư vào các dự án đầy hứa hẹn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm hay bảo mật tiền mã hóa. Những người nắm giữ tiền mã hóa luôn muốn tích lũy giá trị của nó. Việc của bạn là chỉ ra cách mà các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ nó.
 • Phí bảo hiểm tính thanh khoản: Có nghĩa là token có giá trị trong quá trình bán một ICO. Nó cho phép chủ sở hữu token tham gia vào các đợt chào bán coin ban đầu với cùng một lượng tài sản.
9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 3

Nhược điểm

 • Rất nhiều dự án ICO lừa đảo: Đây là nhược điểm rất đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư non trẻ và tạo ra khó khăn cho các công ty trong việc lấy lòng tin.
 • Sự can thiệp của các cơ quan quản lý: Điều này có thể trở thành một vấn đề lớn vì các nhà chức trách vẫn đang tạo ra một kế hoạch điều tiết ổn định. Các hành động gần đây của SEC cho thấy các nhà chức trách đã để mắt đến các quy trình ICO.
 • Các ICO thường có tỷ lệ lợi nhuận thấp: Nếu một dự án không thành công, các bên liên quan có thể không nhận được lợi nhuận như đã hứa. Chuyên môn thấp của các nhà phát triển ICO thường gây ra tất cả những vấn đề này. Vì vậy, việc thuê một đội ngũ giàu kinh nghiệm có thể đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường là điều cần thiết.

9 tiêu chí đánh giá dự án ICO tiềm năng

Đội ngũ của dự án ICO

Một vài câu hỏi bạn nên đặt ra khi tìm hiểu về nhóm phát triển của dự án đó:

 • Họ là những ai? Bạn cần nắm được thông tin cá nhân của những người này, đặc biệt là họ hoạt động như thế nào trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Chuyên môn của họ ở lĩnh vực nào? Hãy xem xét đội ngũ phát triển đó có chuyên môn về lĩnh vực blockchain hay công nghệ không.
 • Thành tựu mà họ đã đạt được? Hãy xem thành tựu trước đó của họ có gì nổi bật, đã từng tham gia dự án thành công nào hay không.
 • Về vấn đề tiền án và tiền sự, hãy tìm hiểu kỹ xem có ai đã từng dính đến lừa đảo, hay vi phạm pháp luật tài chính gì không.
9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 4

Với đội ngũ phát triển dự án ICO, những người chuyên về công nghệ và lĩnh vực này thì mới có chuyên môn để đi lâu dài được. Đó phải là đội ngũ có trình độ, tầm nhìn và đặc biệt là sự đoàn kết thì dự án mới có tiềm năng.

Nên chú ý với đội ngũ có thông tin mơ hồ, không rõ ràng, đã từng vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề lừa đảo và tranh chấp tài chính. Với những đội ngũ dự án như vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Whitepaper của dự án ICO

Nếu như với cổ phiếu, IPO giới thiệu ra công chúng phải trải qua những vòng thẩm định rất chặt chẽ, tài liệu về doanh nghiệp phải rõ ràng và cẩn thận. Đối với dự án ICO thì không có sự kiểm soát nào cả, yêu cầu khá đơn giản nên nhiều dự án lợi dụng việc này nhằm lừa đảo để gây quỹ.

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 5

Để có thể đánh giá whitepaper, bạn nên dựa trên các tiêu chí như sau:

 • Dự án đó phải nêu rõ ràng về mục đích thực hiện nó, không được mơ hồ.
 • Dự án hướng tới mục tiêu gì khi hoàn thành, mục tiêu đó phải thực tế và rõ ràng, không nửa vời và chung chung.
 • Đội ngũ dự án sẽ giữ bao nhiêu token cho riêng mình, từ đó để nhận định được sự phân bổ token sau khi ICO thành công có cân bằng hay không và có bị thao túng giá không.
 • Dự án đó sẽ chấp nhận những loại tiền tệ phổ biến và đã được niêm yết trên thị trường hay không.
 • Thời gian diễn ra dự án là bao lâu, có bao nhiêu đợt và kế hoạch chi tiết như thế nào, khoảng thời gian phải cụ thể và rõ ràng.

Trên whitepaper phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin như trên, dự án nào không cung cấp được whitepaper hay làm rất sơ sài thì tất nhiên là dự án đó không hề uy tín.

Bảng xếp hạng

Hãy xem dự án ICO đó đang được thực hiện trên sàn hay trên nền tảng nào không. Đánh giá danh sách các dự án ICO khác để xem xếp hạng của dự án đó như thế nào, việc được xếp hạng cao chứng tỏ nó được quan tâm và kỳ vọng. Bảng xếp hạng này ngoài ICO đánh giá thì chiếm phần lớn là người đầu tư đánh giá. Do đó, bạn có thể yên tâm về tính công bằng của bảng xếp hạng.

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 6

Dự án phải thu hút được nhiều người tham gia mới có tiếng vang và thành công. Sau khi đạt được mục tiêu gây quỹ thì mới có thể tiến bước sang các giai đoạn tiếp theo của dự án. 

Cộng đồng và truyền thông của dự án ICO

Việc cộng đồng đánh giá và ưa thích dự án cũng ảnh hưởng lớn đến tiềm năng của dự án, dự án đó có đi được lâu dài hay không thì phải nhìn vào số lượng người ủng hộ có đông đảo không. Nếu dự án có đa phần là những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì tuổi thọ của dự án đó được đánh giá rất tốt.

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 7

Các trang mạng xã hội trên GitHub, Reddit, Twitter và Slack là những trang chất lượng để có thể đánh giá được cộng đồng ấy có được các thành viên cộng đồng uy tín tham gia hay không. Nếu dự án đó không được ủng hộ thì không hẳn là lừa đảo, nhưng chắc chắn nó sẽ không tiềm năng như dự án được số lượng đông đảo người quan tâm.

Roadmap của dự án ICO

Nhà đầu tư cần nắm được lộ trình của dự án rồi đối chiếu với thực tế. Hiện nay có nhiều dự án có lộ trình khá mâu thuẫn, không đúng với thực tế hoặc lộ trình phát triển rất ngắn. Những lộ trình như vậy rất đáng nghi ngại. Tốt nhất là nên kiểm chứng lộ trình đó xem có thật sự đúng như vậy hay không.

Đối với những sự kiện chưa diễn ra thì xem nó có có dài hay ngắn quá hay không. Nghiên cứu lộ trình phát triển của các dự án đã thành công và đối chiếu với dự án mà bạn đang có ý định đầu tư. Nếu dự án có lộ trình quá dài thì tốt nhất là không nên chọn, bởi sẽ mất khá nhiều thời gian mà không chắc sẽ có lợi nhuận.

Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

Trước khi thực hiện ICO, dự án đó sẽ thông báo trên Bitcointalk.org. Bitcointalk là một diễn đàn rất lớn và cũng là đầu tiên về tiền mã hóa Bitcoin cùng các chủ đề liên quan tới Crypto. Cần xem các câu hỏi của các nhà đầu tư trên đó có được trả lời hoặc không. Với những nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi cho thấy dấu hiệu không tốt về dự án. 

Cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi được thể hiện qua số lượng bài gửi của thành viên trên Bitcointalk. Qua đó, có thể nhận biết được người mới và những người đã có kinh nghiệm đưa ra ý kiến để đánh giá, đây cũng là một điều quan trọng.

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 8

Hãy thử xem xét các ý kiến tiêu cực, nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Chọn “All” để xem nhận xét của chủ đề và dùng tổ hợp phím “CTRL+F” để tìm kiếm các từ như “scam”, “con”“MLM”

Các điều khoản tham gia dự án ICO

Hợp đồng mua bán token ICO thường bị mọi người bỏ qua, khiến bạn vô tình bỏ qua những quyền lợi của mình. Đặc biệt là các điều khoản cho phép thanh lý nhanh.

Hãy xem xét thật kỹ lưỡng các điều khoản đó xem có vấn đề nào hay không, có điểm gì khiến mình bất lợi hay không. Nếu hợp đồng đó sơ sài, không chuyên nghiệp và chung chung thì cũng phần nào đánh giá được tiềm năng của dự án. Sự chuyên nghiệp của đội ngũ phát triển thể hiện qua một bản hợp đồng chặt chẽ và rõ ràng.

Công nghệ và tiện ích

Dự án đó phải mang đến một công nghệ mới, không sao chép, ăn cắp ý tưởng và có tiện ích riêng. Công nghệ đó phải đảm bảo được các yếu tố xu hướng, tính linh hoạt, khả biến và tính bảo mật cao, những điều này cho thấy sự phát triển về lâu dài.

Token phải quan trọng đối với các công ty startup và chức năng của nó, đồng thời token đó được xây dựng để kích thích sự phát triển bền vững của dự án, tức là dự án ICO phải có token hữu ích cho cuộc sống của con người.

Thời điểm và cách thức phân phối token

Nếu trong dự án ICO đó, số token được chia cho đội ngũ phát triển quá nhiều, chẳng hạn như 40 – 50% thì có thể đáng lo ngại về dự án đó. Một dự án tốt cần có sự kết nối giữa việc phát hành token với lộ trình phát triển. Mỗi giai đoạn phát triển dự án đòi hỏi một lượng vốn nhất định.

Hãy xem xét các giai đoạn phân phối token của họ. Trong một số trường hợp, dự án phát hành các mã số của họ sau khi ICO kết thúc, còn một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành token. 

9 tieu chi danh gia du an ICO tiem nang 2022 ma ban nen biet - anh 9

Các dấu hiệu nhận biết ICO lừa đảo

Dự án tiềm năng hay không còn phải chờ vào kết quả trong tương lai. Tuy nhiên, nếu phát hiện một trong các dấu hiệu dưới đây thì tốt nhất bạn nên tránh dự án đó, vì đó có thể là một dự án ICO lừa đảo.

 • Trang web và whitepaper trình bày hoa mỹ, thông tin mơ hồ và rất có thể là copy của các dự án khác. Nếu phát hiện ra nó giống với dự án nào đó hay thông tin nhiều nhưng không rõ ràng thì nên bỏ qua dự án đó.
 • Không cung cấp đầy đủ thông tin của đội ngũ phát triển, đặc biệt là cách liên lạc. 
 • Lộ trình phát triển nửa vời hoặc không có lộ trình. Một dự án chuyên nghiệp thì đội ngũ phát triển đằng sau sẽ cho bạn biết kết quả sẽ đạt được, cũng như biết được điểm xuất phát và kết thúc.
 • Nhóm ICO dự trữ một lượng đáng kể token tiền khai thác cho chính họ.
 • Giới hạn về hạn mức gây quỹ không có. Dự án có hạn mức tối thiểu và tối đa đạt được khi ICO thì sẽ khiến chúng ta yên tâm hơn, vì điều đó cho thấy được sự tính toán của họ về số tiền cần phục vụ cho dự án.
 • Nếu một dự án mà đội ngũ khuyến khích bạn giới thiệu cho nhiều người khác tham gia đầu tư nhận phần thưởng thì đó là mô hình Ponzi. Nên tránh xa dự án này vì đó có thể là dấu hiệu lừa đảo rất rõ ràng.

Tổng kết

Trên đây là top 9 tiêu chí để đánh giá dự án ICO tiềm năng nhất 2022 mà Coinvn đã tổng hợp. Đầu tư vào các dự án ICO tiềm năng không phải là điều gì mới mẻ đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này thì nên xem xét những yếu tố trên thật kỹ lưỡng, để không bị mất tiền oan. Chúc các bạn đầu tư thành công.