Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance - anh 1

BTC Dominance là một trong những số liệu mà các nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao trong thị trường Crypto. Cùng Coinvn tìm hiểu sơ lược về BTC.D trong bài viết này.

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance (Bitcoin Dominance hay BTC.D) là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư tiền mã hóa. Đây là chỉ số thể hiện tỷ lệ phần trăm giữa vốn hoá Bitcoin trên tổng vốn hoá thị trường tiền Crypto. Chỉ số này sẽ thể hiện cho nhà đầu tư biết được Bitcoin đang chiếm ưu thế trên thị trường hay không. 

Một cách dễ hiểu hơn thì BTC.D chính là thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền mã hóa. Nó thể hiện được nhu cầu của nhà đầu tư đối với Bitcoin là cao hay thấp hơn so với các loại Altcoin khác.

Theo như định nghĩa thì tỷ lệ BTC Dominance sẽ được tính bằng công thức như sau:

BTC Dominance = BTC Market Cap / Total Market Cap

Để nhận biết xu hướng của dòng tiền ở thời điểm hiện tại hoặc dự đoán xu hướng trong tương lai, nhà đầu tư thường nhìn vào sự thay đổi của BTC Dominance. Ngoài ra BTC.D còn được sử dụng để dự đoán giá Bitcoin trong tương lai.

Ví dụ: Khi BTC.D đang có xu hướng tăng thì nhà đầu tư sẽ phán đoán được rằng giá BTC sẽ tiếp tục tăng. Bởi lẽ, thị phần của BTC lúc này đang tăng lên cho thấy dòng tiền trong thị trường đã được luân chuyển vào Bitcoin.

Ngoài ra, việc căn cứ vào BTC.D, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định là chốt lời hay chưa đối với cả Bitcoin và Altcoin.

  • Trường hợp 1: Nếu BTC.D có xu hướng giảm có nghĩa là dòng tiền có thể sẽ rút ra khỏi BTC, nhà đầu tư nên xem xét chốt lời Bitcoin.
  • Trường hợp 2: Tương tự với Altcoin, nếu BTC Dominance có xu hướng tăng lên mà vốn hoá lại không đổi thì nhà đầu tư nên xem xét chốt lời các tài sản tiền mã hóa khác.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Như đã đề cập, BTC Dominance đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền mã hóa. Đặc biệt là việc phân tích BTC Dominance sẽ giúp những nhà đầu tư dự đoán được sự luân chuyển của dòng tiền trong thị trường tiền mã hóa trong tương lai:

Thứ nhất, khi BTC Dominance có dấu hiệu tăng lên, thì khả năng cao dòng tiền sẽ luân chuyển vào Bitcoin, nhà đầu tư có thể xem xét bán Altcoin của mình ra Bitcoin.

Thứ hai, khi BTC Dominance có dấu hiệu giảm xuống, dòng tiềm có thể sẽ đổ vào các Altcoin hoặc Stablecoin (USDT, USDC…). 

Thứ ba, nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên, đó là một dấu hiệu của dòng tiền mới từ bên ngoài đổ vào thị trường Crypto có thể nhà đầu tư sẽ mua Bitcoin hoặc Altcoin.

Thứ tư, nếu tổng vốn hóa thị trường giảm, đó là dấu hiệu của việc tiền đang thoát ra khỏi thị trường Crypto có thể nhà đầu tư đã bán Bitcoin hoặc Altcoin ra tiền pháp định.

Ngoài ra, khi theo dõi và phân tích BTC Dominance, nhà đầu tư nắm được dấu hiệu của “Altcoin Season”. Cụ thể, nếu BTC Dominance bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, đồng thời vốn hóa toàn thị trường tiền mã hóa tăng lên. Điều này cho thấy dòng tiền từ Bitcoin đang dịch chuyển sang các Altcoin hoặc các nhà đầu tư mới có xu hướng mua Altcoin nhiều hơn so với Bitcoin. 

Ngoài ra, khi BTC.D tăng cũng sẽ báo hiệu cho một đợt tăng trưởng mới của Bitcoin. Thêm vào đó, sau khi chu kỳ tăng của Bitcoin kết thúc, dòng tiền sẽ lại được dịch chuyền sang Altcoin.

Hạn chế của BTC Dominance

Để phân tích BTC Dominance, nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ số phân tích kỹ thuật và cũng như tâm lý của thị trường tiền mã hóa. Trên thực tế, bất cứ chỉ báo nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm, BTC Dominance cũng không ngoại lệ. 

Mặc dù, cùng một biểu đồ và thông số nhưng mỗi người có một dự phóng và nhận định khác nhau, thậm chí sẽ có những ý kiến trái chiều. Nhìn chung thì chỉ số BTC Dominance chỉ mang tính tương đối và không thể chính xác 100%. Chính vì thế, các nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị chiến lược phòng ngừa rủi ro để bảo vệ tài sản của mình được an toàn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quan về BTC Dominance là gì, cũng như ý nghĩa của nó. BTC Dominance là một trong những chỉ số quan trọng giúp cho các trader trong thị trường crypto nắm được xu hướng dòng tiền đang luân chuyển vào đâu. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp thêm với các chỉ số khác để có một cái nhìn đa chiều hơn, cũng như phát huy được hiệu quả của chỉ số BTC.D.

Xem Thêm
Back to top