Mùa Altcoin phiên bản năm 2021 hứa hẹn bùng nổ hơn so với 2017

Sự gia tăng về vốn hóa toàn thị trường, tốc độ phát triển của DeFi và NFT thời gian qua là dấu hiệu của một mùa Altcoin năm 2021.

4137Total views
Listen to article
play!
Mua Altcoin phien ban nam 2021 hua hen bung no hon so voi 2017 - anh 1
Mùa Altcoin phiên bản năm 2021 hứa hẹn bùng nổ hơn so với 2017. Nguồn: Cointelegraph.

Cùng nhìn lại mùa Altcoin năm 2017

Trên thực tế, mùa Altcoin là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự suy giảm thống trị của Bitcoin trên thị trường (Bitcoin Dominance). Lúc này các nhà giao dịch chuyển dòng vốn đầu tư của họ từ Bitcoin sang các loại tiền mã hóa khác. Nếu như bạn là một trong những người tham gia thị trường tiền mã hóa ngay từ những ngày đầu tiên, hẳn bạn sẽ khó quên khi nhắc đến mùa Altcoin năm 2017. Có thể nói, thời kỳ này đã chứng kiến những đợt tăng giá mạnh nhất từ trước đến nay. 

Một số đồng coin thuộc top 10 thời điểm đó đã tăng hơn 500% giá trị trong mùa tăng trưởng. Một số nhà đầu tư (NĐT) nắm bắt được cơ hội này đã nhanh chóng gia tăng giá trị khoản đầu tư của mình chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể:

Mua Altcoin phien ban nam 2021 hua hen bung no hon so voi 2017 - anh 2
ETH tăng 934% trong mùa Altcoin năm 2017. Nguồn: TradingView.
  • Ethereum (ETH) từ tháng 8/2017 – 1/2018 đã tăng 934% lên mức cao nhất mọi thời đại khi đó ở 1.439 USD trên sàn Binance.
Mua Altcoin phien ban nam 2021 hua hen bung no hon so voi 2017 - anh 3
Đồng NEO tăng 589% trong mua Altcoin 2017.
  • Neo (NEO) từ tháng 11/2017 – 1/2018 đã tăng 589% lên mức cao nhất 199 USD theo dữ liệu từ Binance.

Mùa Altcoin năm 2021 đã thực sự bắt đầu

Nếu tuân theo quy luật 4 năm thì năm 2021 sẽ được mong chờ là thời điểm bùng nổ tiếp theo của mùa Altcoin. Khi giá Bitcoin vượt qua phạm vi 35.000 USD, các nhà phân tích đang hy vọng vào việc các Altcoin sẽ bùng nổ trong tương lai gần. Niềm tin này dựa trên một số sự kiện gần đây, bao gồm việc giải quyết sắp xảy ra vụ kiện của SEC/Ripple Labs; Sự tăng giá “đột biến” của Dogecoin và Sự bùng nổ của NFT. Cụ thể:

  • Vụ kiện lịch sử giữa Ripple Labs và Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) chính thức bắt đầu từ tháng 2/2021. SEC đánh giá và xếp hạng XRP là một loại chứng khoán (Securities) và họ cáo buộc công ty Ripple Labs và 2 founder của nó tham gia vào việc bán đồng XRP cho NĐT mà không thông qua SEC. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên SEC kiện một công ty đứng đằng sau các đồng coin thuộc hàng top như thế này. Trước đây, EOS hay Telegram cũng đã từng là những nạn nhân tương tự.
  • Sự tăng giá đột biến của Dogecoin biến nó từ một đồng coin vô danh, một meme trên thị trường cho đến việc lọt top những đồng coin có vốn hóa tỷ đô chỉ trong thời gian ngắn. 
  • Sự bùng nổ của thị trường NFT đã tạo một sân chơi mới cho những nhà sáng tác nghệ thuật hiện nay. Điển hình là việc một tác phẩm nghệ thuật được bán với giá lên tới 69,3 triệu USD trên sàn đấu giá Christie.

Sau khi xem xét, đánh giá cẩn thận các biểu đồ và các nguyên tắc cơ bản, một số nhà phân tích và đam mê tiền mã hóa tin rằng mùa Altcoin đã và đang đến với chúng ta. Mùa Altcoin sắp tới này được ví như đợt diễn ra năm 2017, chứng kiến ​​sự gia tăng vượt bậc của một số Altcoin trong một thời gian ngắn. 

Mặc dù thị trường tiền mã hóa nói chung đã khép lại tháng 5 với một sắc đỏ bao phủ, nhưng không thể phủ nhận sự phục hồi đáng kinh ngạc của một số đồng Altcoin trên thị trường. Điều này đã góp phần làm giảm đi thị phần mà Bitcoin sở hữu, dẫn đến việc, có thời điểm thị phần của Bitcoin giảm xuống dưới 40%.

Một số dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của Altcoin thời gian tới

Có một số yếu tố cho thấy sự bùng nổ Altcoin sắp xảy ra trong thời gian tới. Cụ thể:

  • Đầu tiên là sự mất giá lớn của Bitcoin. Khi giá Bitcoin giảm từ mức hơn 64.000 USD xuống mức thấp đáng kinh ngạc chỉ 30.000 USD, đã chứng kiến một đợt bán tháo trên diện rộng. Thông thường, khi giá Bitcoin “nguội lại” thì dòng tiền mới có thể được các NĐT dùng để đẩy sang các đồng Altcoin khác để tìm kiếm lợi nhuận. Tác nhân lớn nhất của sự biến động này đến từ những phát ngôn của Elon Musk hay việc những quốc gia như Trung Quốc ngăn cản việc khai thác Bitcoin do lo ngại về vấn đề môi trường. Các đồng tiền như NEM và XRP đã có mức tăng lần lượt là 709% và 1.508% trong năm nay.
  • Một dấu hiệu tiềm năng khác cho một mùa Altcoin mạnh mẽ là sự gia tăng đáng kinh ngạc của DeFi và NFT. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi có thời điểm đã chạm ngưỡng 100 tỷ USD. Con số này cách đây 1 năm mới chỉ dừng lại ở mức chưa đến 100 triệu USD. Hàng loạt các token liên quan đến NFT đã chứng kiến mức tăng đột biến chẳng hạn như THETA, ENJ.
Mua Altcoin phien ban nam 2021 hua hen bung no hon so voi 2017 - anh 4
THETA tăng gần 3.000% từ tháng 12/2020 – 4/2021.

Sự tăng trưởng của các Altcoin này đã dẫn đến sự tăng trưởng lớn về vốn hóa thị trường (Market cap) tiền mã hóa toàn cầu, khi nó tăng từ 425 tỷ USD lên mức 825 tỷ USD. Có một điều thú vị là trong thời gian này, Bitcoin chỉ chiếm 33% giá trị vốn hóa thị trường. Hiện tại, tỷ lệ dominance của Bitcoin đang chiếm ưu thế trên thị trường là 41,9% trong khi Ethereum chiếm 18,75% và có nguy cơ chiếm vị trí đầu tiên từ Bitcoin. 

Nhận định

Có vẻ như thị trường đã và đang rất nóng để đón chờ một mùa Altcoin mới xảy ra. Nếu xét theo tỷ lệ như mùa Altcoin năm 2017, lần này chúng ta sẽ chứng kiến một đợt đột biến lớn về giá. Những đợt điều chỉnh lớn gần đây của Bitcoin được xem như là yếu tố cần thiết tạo tiền đề cho một mùa Altcoin phát triển. 

Nếu Bitcoin liên tục tăng cao, liên tục phá đỉnh, NĐT vẫn kiếm được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư vào Bitcoin thì dòng tiền đổ sang Altcoin sẽ bị hạn chế nhiều. Chỉ khi Bitcoin rơi vào giai đoạn điều chỉnh (sideway), lợi nhuận thấp khiến cho các NĐT tìm kiếm một phương pháp thay thế. Lúc này, Altcoin sẽ có cơ hội được bùng nổ.

Tuy nhiên, khác với mùa Altcoin năm 2017 là năm nay chúng ta sẽ chứng kiến cuộc đua với sự gia nhập của những cái tên hoàn toàn mới lạ như DOGE, SOL hay BNB. Thị trường càng đông, cạnh tranh càng nhiều. Không có gì đảm bảo là những đồng coin đã tăng trưởng tốt trong năm 2017 sẽ tiếp tục giữ vững phong độ trong năm nay. Vậy nên, các NĐT nên thường xuyên cập nhật về thị trường để tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư với khả năng sinh lời cao nhất.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles