Gelato là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Gelato

Gelato - anh 1

Gelato là một trong những dự án giá trị nhất trong tháng 10/2021 khi được Binance liệt kê vào danh sách ngôi sao MVBIII (Most Valuable Builder). Vậy Gelato là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về dự án này.

Gelato là gì?

Gelato được biết đến là một mạng lưới botnet hoàn toàn phi tập trung được các nhà phát triển Web3 sử dụng để tự động hóa cơ chế hoạt động của các hợp đồng thông minh trên nhiều nền tảng khác nhau như Ethereum, Fantom, Polygon…Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản, Gelato có thể coi là công cụ hoàn hảo giúp các nhà phát triển có thể giám sát các giao thức được thực hiện ngoài chuỗi nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác. Ngoài ra, khi sử dụng Gelato, các nhà phát triển web3 DevOps sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung suy nghĩ về sản phẩm cũng như dịch vụ cung cấp bởi họ không cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản cho nền tảng.

Giải thích thuật ngữ: Botnet là thuật ngữ dùng để chỉ một mạng lưới các máy tính được điều khiển và kiểm soát từ xa bởi một máy chủ.

Điểm nổi bật của Gelato

Gelato là công cụ đặc biệt cần thiết đối với những nhà phát triển web3. Trước đây, để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án, nhà phát triển sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức để tự code một mạng botnet mới, và có rất nhiều trường hợp code không thành công. Do vậy, ngay khi ra mắt mainnet chính thức, đã có rất nhiều các nhà phát triển tích hợp sử dụng nền tảng Gelato cho các dự án của họ. Ngoài ra, do Gelato được thiết kế trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau nên các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai xây dựng các ứng dụng phi tập trung Dapp để phù hợp với nhu cầu của người dùng. 

Bên cạnh đó, Gelato còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như:

– Instadapp: Nền tảng All-in-one station hỗ trợ người dùng tương tác dễ dàng và đơn giản nhất với các sản phẩm DeFi thông qua việc kết nối cùng lúc với nhiều giao thức khác nhau trên thị trường.

– Limit Order (lệnh giới hạn): Cho đến nay, rất nhiều các nền tảng phi tập trung hoạt động dựa trên cơ chế tạo lập thị trường tự động như Uniswap vẫn chưa cung cấp tính năng giao dịch theo lệnh giới hạn cho người dùng. Vì vậy, khi Gelato ra mắt tính năng limit order trên Sorbet Finance thì hàng nghìn nhà đầu tư đã tham gia sử dụng với khối lượng giao dịch lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

– G-UNI: Mạng lưới Gelato đã cung cấp G-UNI như một công cụ cung cấp và quản lý thanh khoản tự động trên sàn giao dịch Uniswap (V3).

– Liquidation Protection: Đây là công cụ được thiết kế với cơ chế bảo vệ thanh lý các khoản nợ trên nền tảng KeeperDAO và Cono Finance.

Đội ngũ phát triển dự án Gelato

Đội ngũ phát triển của dự án Gelato là một nhóm những thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum, công nghệ blockchain cũng như hệ sinh thái DeFi. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Hilmar Maximilian Orth và Luis Schliesske.

Hilmar Maximilian Orth là thành viên đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Gelato. Anh có kinh nghiệm nhiều năm trong việc xây dựng và phát triển các công ty công nghệ blockchain sử dụng hợp đồng thông minh như YC Superside. Năm 2016, Hilmar gia nhập The DAO. Và kể từ đó, anh liên tục học hỏi và phát triển các nền tảng giúp hỗ trợ những dự án mới được thực hiện nhanh chóng với chi phí tối ưu.

Luis Schliesske là một nhà phát triển phần mềm có tài năng xuất chúng. Anh có đam mê phát triển các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. Vì vậy, anh đã kết hợp cùng Hilmar Maximilian Orth và các thành viên khác để phát triển dự án Gelato. Trước đây, anh từng là đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật của Snoozar.

Bên cạnh đó, dự án Gelato còn được hỗ trợ bởi rất nhiều các đối tác lớn và uy tín trên thị trường tiền mã hóa như Uniswap, Cono Finance, Keeper DAO, Quickswap và một số sàn phi tập trung khác.

Gần đây nhất, Gelato đã kết thúc vòng gọi vốn Series A với tổng số tiền huy động được lên đến 11 triệu đô la Mỹ bởi các quỹ Dragonfly Capital, Parafi Capital, IDEO CoLabs Ventures… Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Gelato là dự án có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến dự án này, hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất tại Coinvn – kênh thông tin uy tín hàng đầu về tiền mã hóa tại Việt Nam.

Xem Thêm
Back to top