NNS Capital lừa đảo. Sự thật là đâu?

NNS Capital lừa đảo - anh 1

Trong năm 2021, NNS Capital là một trong những quỹ đầu tư tiền mã hóa đã bị tố cáo khi sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của những người tham gia.

NNS Capital là gì?

NNS Capital được thành lập vào đầu năm 2021 khi thị trường tiền mã hóa phát triển bùng nổ. Cùng theo xu hướng đó, hàng loạt các quỹ đầu tư Crypto trong nước được ra đời với nhiều tên gọi khác nhau như “Capital”, “Ventures”, và “Holding”.

NNS Capital được biết đến là một trong những quỹ đầu tư tiền mã hóa của Việt Nam. Chỉ trong vòng vài tháng ra mắt, quỹ đã thu hút được gần 100 nhà đầu tư tham gia với tổng số tiền thực tế thu được là 70 nghìn đô la Mỹ. Theo như thông tin được cung cấp, các dự án mà NNS Capital đã tham gia đầu tư có thể kể đến như tựa game Star Atlas, sàn giao dịch phái sinh FMX… Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, quỹ này đã bị không ít các nhà đầu tư nghi ngờ và tố cáo lừa đảo khi họ nhận thấy các hành vi bất thường của những người đồng sáng lập. 

Người đứng đầu NNS Capital là ai?

Các thông tin về quỹ đầu tư này không được công khai và cũng không có trang web riêng nên Coinvn đã thông qua các nhà đầu tư để tìm hiểu về Nguyễn Ngọc Sơn – người được cho là đã thành lập nên quỹ NNS Capital. 

Nguyễn Ngọc Sơn sinh năm 1995, quê quán thường trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và tạm trú tại Vinhome Tân Cảng, Sài Gòn. Theo như thông tin điều tra, Nguyễn Ngọc Sơn không có kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến lĩnh vực tiền mã hóa cũng như công nghệ blockchain. Trước khi tổ chức thành lập quỹ đầu tư, Sơn đang thất nghiệp và từng vướng phải nợ nần khi tham gia các vụ cá cược bóng đá qua mạng.

Còn các cộng sự của Sơn có thể kể đến như Trương Thúy Vy. Cô là “hot girl” nổi tiếng trên mạng xã hội với những câu nói đạo lý khi sở hữu những tài sản giá trị dù còn rất trẻ. Và cũng như Sơn, cô không có bất kỳ kiến thức và kinh nghiệm gì về Crypto. Cô chỉ là người quảng bá hình ảnh của quỹ nhằm dụ dỗ, lôi kéo những nhà đầu tư còn non trẻ và tham lam trên thị trường. 

NNS Capital đã lừa đảo nhà đầu tư như thế nào?

Nguyễn Ngọc Sơn đã tạo ra một cộng đồng tiền mã hóa nhờ việc sử dụng danh nghĩa của rất nhiều các KOLs có tầm ảnh hưởng nhất định trong giới Crypto bằng việc chụp hình chung hoặc tham dự các buổi tiệc của họ. Sau đó, Sơn và đồng bọn đã sử dụng những hình ảnh này để tạo lòng tin và kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào các dự án với lời hứa hẹn về mức lãi suất cực khủng. Cuối cùng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người tham gia, NNS Capital đã chiếm đoạt và sử dụng sai mục đích số tiền của các nhà đầu tư như mua nhà cửa, đất đai, siêu xe hạng sang…. Cho đến thời điểm bị phát hiện, số tiền thiệt hại ước tính đã lên đến 21 triệu đô la Mỹ.

Các nhà đầu tư chỉ phát hiện mình đã bị lừa đảo cho đến khi không nhận được các khoản tiền thưởng của dự án. Nhận thấy các hoạt động bất thường của quỹ, nhà đầu tư đã tiến hành đồng kiểm tra lại lịch sử giao dịch của Nguyễn Ngọc Sơn và đồng bọn. Theo đó, chỉ riêng dự án Star Atlas, có tổng cộng 69 nghìn đô la Mỹ được chuyển vào ví của Sơn, trong đó, 550 USD được Sơn chuyển lại vào ví cá nhân. 

Sau khi bị phát hiện và tố cáo, Sơn đã thừa nhận hành vi lừa đảo và hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền cho nhà đầu tư theo tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, giá trị của token ATLAS tại thời điểm tố cáo đã tăng lên hơn 300 lần so với thời điểm các nhà đầu tư xuống tiền. Vì vậy mà phần đông nhà đầu tư đều không thỏa hiệp với quyết định này của Sơn. 

Cách nhận biết lừa đảo cho người mới

Tại Việt Nam, thị trường tiền mã hóa được đánh giá là thị trường sơ khai và đang trong quá trình phát triển hoàn thiện. Vì vậy, có rất nhiều những cá nhân hay tổ chức đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Để không dính bẫy của những tổ chức lừa đảo, nhà đầu tư nên trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường tiền mã hóa cũng như tránh xa các dự án có các dấu hiệu sau đây:

– Cam kết 100% đầu tư là kiếm được tiền hoặc cam kết trả lãi cố định hàng tháng với mức lãi suất cao, có thể từ 15 – 25% hoặc hơn thế nữa.

– Tặng miễn phí một số tiền mã hóa nhất định hoặc thậm chí là tặng tiền thật cho những người tham gia đầu tư.

– Thông tin về dự án cũng như sản phẩm không minh bạch, chi tiết, không có website dự án hoặc nếu có nhưng không đầy đủ các điều khoản, nội quy hoạt động hay số điện thoại và địa chỉ email hỗ trợ. 

– Các diễn đàn của dự án có ít người tham gia và không thường xuyên hoạt động nhiều. Đồng thời, các lời nhận xét và chia sẻ đều mang tính tích cực nhằm lôi kéo mọi người tham gia.

Như vậy, NNS Capital là một trong số các quỹ đầu tư Crypto lừa đảo đã được nhà đầu tư lên tiếng và tố cáo. Hành vi này của họ không chỉ làm xấu hình ảnh các quỹ đầu tư Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của những người quan tâm đến thị trường tiền mã hóa. Do vậy, để có thể thành công trong thị trường, nhà đầu tư nên tìm hiểu, phân tích chi tiết dự án và tuyệt đối không để lòng tham làm nhu mờ đi khả năng nhận thức của bản thân. 

Xem Thêm
Back to top