Sàn BitMEX là gì? Tổng quan các thông tin cơ bản về sàn giao dịch BitMEX

Sàn Bitmex - anh 1

BitMEX là một trong những sàn giao dịch phái sinh lớn có lịch sử lâu đời trên thị trường tiền mã hóa và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, theo dõi. Sàn giao dịch này mang đến cơ hội lớn về lợi nhuận nhưng song song với đó là rủi ro cao về vấn đề thanh lý tài sản. Để hiểu rõ hơn về sàn BitMEX cũng như tính hợp pháp và an toàn khi giao dịch, bạn hãy tham khảo ngay các thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây của đội ngũ chuyên gia Coinvn

Sàn BitMEX là gì?

BitMEX (Bitcoin Mercantile Exchange) là sàn giao dịch tiền mã hóa và các sản phẩm phái sinh tập trung thuộc sở hữu của công ty HDR Global Trading Limited dưới sự điều hành của Arthur Hayes, Ben Delo và Samuel Reed. BitMEX thu hút được đông đảo các nhà đầu tư bởi sàn này cho phép giao dịch các hợp đồng vĩnh cửu, hợp đồng tương lai hay giao dịch ký quỹ với đòn bẩy lên đến 100 lần. Điều này đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi họ chỉ cần gửi ký quỹ 1.000 USD là sẽ có khả năng giao dịch BTC với trị giá tương đương 100.000 USD.

BitMEX là một trong những sàn giao dịch sản phẩm phái sinh uy tín hiện nay. Kể từ ngày ra mắt chính thức vào 24/11/2014 tại , BitMEX đã có lịch sử hơn 7 năm hoạt động và hiện đang giữ vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng những sàn giao dịch phái sinh lớn nhất trên thế giới về khối lượng giao dịch theo thống kê của CoinMarketCap. 

Vào cuối năm 2019, BitMEX đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cáo buộc các tội danh liên quan đến việc cho phép các nhà đầu tư Hoa Kỳ sử dụng nền tảng để giao dịch. Điều này trái ngược với các quy định được ban hành trong Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và Đạo luật Trao đổi Hàng hóa, nhất là khi BitMEX chưa đăng ký hoạt động tại Hoa Kỳ.

Đặc điểm nổi bật của sàn BitMEX là gì?

Các giao dịch được thực hiện trên BitMEX đều sử dụng phương thức thanh toán là Bitcoin, điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể nạp hoặc rút trực tiếp bằng BTC. Tuy nhiên hiện nay, để nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng cũng như tiết kiệm thời gian thực hiện giao dịch, BitMEX đã hợp tác cùng Fiat Gateway để hỗ trợ người dùng chuyển đổi gián tiếp tiền pháp định sang tiền mã hóa với tỷ giá được tổng hợp theo hai sàn giao dịch là BitStamp và GDAX với tỷ lệ 50% – 50%. 

Tiếp theo là vấn đề an toàn và bảo mật tài khoản. BitMEX lưu trữ tiền mã hóa cũng như tài sản của người dùng thông qua các ví lạnh được thiết kế tích hợp trên sàn. Điều này nhằm đảm bảo tính an toàn cho tài sản của người dùng trước những đợt tấn công bất ngờ của hacker. Và đặc biệt, các khoản rút đều được kiểm tra thủ công bởi nhân viên của sàn giao dịch. Minh chứng rõ ràng nhất cho tính bảo mật của BitMEX là từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, sàn chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp người dùng nào bị đánh cắp tài sản hoặc hệ thống của sàn bị hacker xâm nhập và tấn công. 

Ngoài ra, phí giao dịch trên sàn BitMEX tương đối thấp so với những sàn giao dịch khác. Mức phí này chỉ giao động từ 0,05% – 0,075%. 

Các loại phí giao dịch trên sàn BitMEX

Như đã phân tích ở trên, trung bình mức phí trên mỗi giao dịch ở BitMEX tương đối thấp. Sàn sẽ không thu phí khi bạn thực hiện giao dịch nạp BTC. Còn đối với các giao dịch rút thì người dùng sẽ phải chịu một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào phí giao dịch BTC tại thời điểm thực hiện. Do giá của BTC tăng cao nên mức phí rút trên BitMEX tăng lên khá nhiều, có đôi lúc gấp từ 1,5 – 2 lần so với các sàn giao dịch khác. 

Ngoài ra, bạn cần trả phí cho các giao dịch được thực hiện trên BitMEX và mức phí sẽ khác nhau giữa hai vị thế maker và taker. Nếu bạn là người đặt lệnh (maker) thì bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào mà ngược lại, bạn sẽ nhận được một khoản thưởng tương đương 0,025% khối lượng giao dịch. Còn nếu bạn là người khớp lệnh (taker) thì bạn sẽ phải trả một khoản phí tương đương 0,075%. Tuy nhiên, mức phí này thấp hơn rất nhiều so với các sàn giao dịch khác.

Tiếp theo, bạn sẽ phải trả phí khi hoàn tất một giao dịch hợp đồng vĩnh cửu có thời hạn. Mức phí này thường là 0% với LTC, 0,5% với BTC và 0,25% so với các đồng tiền mã hóa khác. 

Sàn BitMEX có hợp pháp và an toàn không?

BitMEX được đánh giá là một trong những sàn giao dịch phái sinh an toàn nhất hiện nay. Trong suốt quá trình 7 năm hoạt động, BitMEX chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp bị hacker tấn công hoặc khách hàng thông báo về việc bị đánh cắp tài sản. 

Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm về công nghệ bảo mật tiên tiến đang được BitMEX áp dụng. Địa chỉ ví của BitMEX là địa chỉ đa chữ ký với nhiều khóa an toàn cho phép người dùng bảo mật tối đa thông tin tài khoản. Loại ví được tích hợp trên BitMEX là ví lạnh để đảm bảo an toàn tài sản khi người dùng lưu trữ và giao dịch. Ngoài ra, hệ thống của sàn giao dịch được trang bị khả năng bảo mật tiên tiến đẳng cấp thế giới của Amazon Web Services với cơ sở dữ liệu kdb+ thường được sử dụng tại các ngân hàng lớn.

Tổng kết

Thông qua những thông tin trên, Coinvn hy vọng bạn có thể hiểu hơn về sàn BitMEX cũng như nắm bắt được các loại phí khi tham gia giao dịch trên sàn này. Với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 1 tỷ đô la Mỹ cùng với các bước cải tiến trong việc xây dựng hệ sinh thái đa dạng, BitMEX có lẽ sẽ phát triển và bùng nổ hơn nữa trong năm 2022. 

Xem Thêm
Back to top