Sàn dYdX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dYdX

Sàn dYdX - anh 1

Sàn giao dịch dYdX đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư khi tổ chức chương trình Retroactive từ 300 đến 1000 token DYDX cho người dùng trong năm 2021.

Giải thích thuật ngữ: Retroactive là phần thưởng dành cho những người dùng ban đầu hoặc người có đóng góp vào sự phát triển của dự án. Đây là một trong những hình thức Airdrop phổ biến hiện nay.

Sàn dYdX là gì?

dYdX là sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung (DEX) có trụ sở tại San Francisco, Mỹ được ra mắt vào tháng 5 năm 2019. Nền tảng này xây dựng trên trên mạng lưới của Ethereum và được coi là mảnh ghép còn thiếu của hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi). dYdX là dự án về margin trading với nhiều tính năng hỗ trợ các sản phẩm phát sinh như hợp đồng không kỳ hạn (perpetual), giao dịch giao ngay (spot) và ký quỹ (margin).

Đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch dYdX đó là phí giao dịch thấp, không mất phí gas, thanh khoản lớn, độ trượt giá thấp và tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng chỉ trong vòng một giờ. Ngoài ra, giao diện mobile của dYdX rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Đội ngũ phát triển dự án dYdX

Các thành viên trong đội ngũ phát triển dự án dYdX bao gồm:

– Antonio Juliano là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của dYdX. Anh được xếp trong top 100 những người có ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hoá nhất trong năm 2021 theo thống kê của CoinDesk. Hiện anh cũng đang là founder của ứng dụng Weipoint. Với đam mê về khoa học máy tính, anh đã từng là kỹ sư phần mềm của hai tổ chức lớn là Uber và Coinbase.

– Brebdan Chou là kỹ sư phần mềm của dự án dYdX. Trước đó, anh đã từng đảm nhiệm vị trí này tại Google và Bloomberg. 

– Zhuoxun Yin là giám đốc vận hành của nền tảng dYdX. Trước đó, anh từng là giám đốc chiến lược của Nimble và cố vấn của Bain & Company.

– Bryce Neal đảm nhiệm vị trí kỹ sư phần mềm của dYdX. Anh đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ blockchain khi từng giữ chức vụ tương đương tại Amazon.com, NearWallet và Betable. 

Nhà đầu tư & đối tác của dYdX

dYdX là một trong những dự án thu hút các VCs chất lượng và uy tín trên thị trường tiền mã hoá như DeFiance Capital, a16zcrypto hay Electric Capital. Đặc biệt vào tháng 1/2021, dYdX đã huy động được 10 triệu đô la Mỹ trong vòng gây quỹ Series B từ GSR, Spartan Group, Hashed…

Cấu trúc nền tảng sàn giao dịch dYdX

dYdX là sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế trên Layer 2 của mạng lưới Ethereum. Nền tảng này sử dụng hợp đồng thông minh là thuật toán Zero-Knowledge Rollups – giải pháp mở rộng cho Ethereum Layer 1. Đồng thời, dYdX còn sử dụng công nghệ StarkWare (hay còn gọi là StarkWare Industries) để giải quyết vấn đề nghẽn tắc mạng lưới, tăng tốc độ và giảm thiểu chi phí trên mỗi giao dịch. Ngoài ra, với dYdX bạn sẽ không cần phải thực hiện xác minh danh tính (KYC). 

Các sản phẩm của sàn giao dịch dYdX

dYdX là sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ các sản phẩm phái sinh (Derivative) bao gồm: Giao dịch spot, giao dịch ký quỹ và hợp đồng không kỳ hạn.

Giao dịch spot (giao ngay) là quá trình mua hoặc bán các tài khoản kỹ thuật số như token ADA, BTC, ETH… và được thanh toán ngay lập tức khi mua hoặc bán. 

Giao dịch ký quỹ (Margin) là phương pháp giao dịch tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng tiền của bên thứ ba. Đặc điểm của giao dịch ký quỹ là nhà đầu tư có thể nâng cao được ví thế cũng như tiếp cận được nguồn vốn lớn hơn khi giao dịch.

Hợp đồng không kỳ hạn (Perpetual) hay hợp đồng tương lai vĩnh cửu là một loại hợp đồng tương lai đặc biệt, nó không xác định thời gian hay ngày quyết toán, nhà đầu tư có thể giữ ở một vị thế (long hoặc short) bao lâu tuỳ ý. 

Cơ cấu chi phí trên sàn dYdX

Mức phí khi tham gia trading trên nền tảng dYdX sẽ phụ thuộc vào khối lượng giao dịch của nhà đầu tư và mức phí này có sự khác biệt giữa maker và taker. Thường giao dịch maker sẽ có mức phí rẻ hơn so với giao dịch taker. Và sàn dYdX chia thành sáu Tier, mỗi Tier tương ứng với một khối lượng giao dịch khác nhau. Bạn có thể xem chi tiết thông tin trong hình trên phần “Fee Structure”.

Ngoài ra, khi giao dịch trên sàn dYdX, bạn sẽ nhận thêm khoản discount. Tỷ lệ discount phụ thuộc balance, tức số dư trong ví điện tử của bạn.

Xem Thêm
Back to top