TT Biden sắp đưa ra “lệnh điều hành” về thị trường tiền mã hóa và CBDC

Cả Tổng thống Obama và người tiền nhiệm Donald Trump cũng đã ban hành các lệnh điều hành liên quan đến tài sản mã hóa.

2185Total views
Listen to article
play!
TT Biden sap dua ra “lenh dieu hanh” ve thi truong tien ma hoa va CBDC - anh 1

Tổng thống thứ 81 của Hoa Kỳ chuẩn bị ra sắc lệnh về tiền mã hóa và CBDC

Sắc lệnh về tiền mã hóa của Tổng thống Biden chuẩn bị có hiệu lực 

Nhà Trắng được cho là sẽ ban hành sắc lệnh vào đầu tuần tới với mục tiêu tạo ra một khuôn khổ pháp lý toàn diện về thị trường tiền mã hóa. Đây chính là lệnh chỉ đạo của Tổng thống Mỹ tới các cơ quan liên quan để chỉ rõ trách nhiệm về quản lý thị trường tiền mã hóa cho từng ban ngành.  

Trong một báo cáo hôm thứ Năm từ Yahoo!Finance, Jennifer Schonberger cho biết, một quan chức trong chính quyền ông Biden đã tiết lộ, lệnh điều hành có thể được đưa ra vào tuần tới. Trong nội dung chỉ thị từ Tổng thống Biden, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khác sẽ nghiên cứu các giải pháp cho những vấn đề đang tồn tại trên thị trường này cũng như khả năng triển khai đồng mã hóa do Ngân hàng TW Hoa Kỳ phát hành.

Trách nhiệm của từng cơ quan 

Alondra Nelson, Giám đốc mới được bổ nhiệm của Văn phòng Chính sách sẽ đưa ra đánh giá về cơ sở hạ tầng cần thiết, để Hoa Kỳ phát hành đồng đô la mã hóa trên thị trường. Theo kế hoạch dự kiến, Alondra Nelson sẽ phải đưa ra một báo cáo cho Tổng thống Hoa Kỳ về công nghệ sổ cái phân tán trong vòng 180 ngày, với báo cáo tác động môi trường của đồng tiền mã hóa này trong 545 ngày.

Theo lệnh điều hành, Hội đồng Giám sát ổn định Tài chính sẽ chịu trách nhiệm các vấn đề ổn định tài chính trong thị trường tiền mã hóa. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang và Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra các giải pháp, để báo cáo với Tổng thống giúp giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tiền mã hóa.

Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng, Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ cùng nhau đánh giá tác động của thị trường tiền mã hóa với các thị trường tài chính khác như: Chứng khoán, ngoại hối… Giám đốc và chủ tịch của hai cơ quan này cũng phải trình bày về các vấn đề bảo mật của các đồng tiền mã hóa và an ninh mạng với Tổng thống. 

Nhìn chung, mệnh lệnh hành pháp đã được Tổng thống Biden ký từ khi nhậm chức, sẽ được sử dụng để hoàn thiện các khuôn khổ, quy định cho tài sản mã hóa tại Hoa Kỳ. 

Những sắc lệnh của chính quyền tiền nhiệm 

Chính quyền trước đó của ông Donald Trump đã ban hành 220 sắc lệnh trong vòng 4 năm, trong khi Tổng thống Barack Obama ban hành 276 sắc lệnh trong hai nhiệm kỳ của mình.

TT Biden sap dua ra “lenh dieu hanh” ve thi truong tien ma hoa va CBDC - anh 2
Hai tổng thống tiền nhiệm của Nhà Trắng từng ra sắc lệnh về tiền mã hóa

Vào tháng Ba năm 2018, ông Donald Trump đã ban hành lệnh cấm người dân Hoa Kỳ tham gia vào các giao dịch của “bất kỳ loại đồng tiền mã hóa hay token mã hóa” do chính phủ Venezuela phát hành. Cựu tổng thống Donald Trump cũng đề cập đến vấn đề “gian lận trong thị trường tiền mã hóa” trong lệnh hồi tháng Bảy năm 2018. Ông đã chỉ thị thành lập một lực lượng đặc nhiệm giải quyết các vấn đề gian lận, lừa đảo người tiêu dùng để đảm bảo thị trường này sẽ phát triển bền vững. 

Một lệnh khác do Tổng thống Obama ban hành vào năm 2015. Nội dung của sắc lệnh này cho phép các nhà chức trách có thể tịch thu các tài sản kỹ mã hóa có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và người dùng. Các quan chức năng sẽ được phép thu giữ “quỹ hoặc các tài sản khác” mà không cần “thông báo trước” giống Đạo luật áp dụng các trường hợp khẩn cấp Quốc gia. 

Vào tháng 3 năm 2021, Tổng thống Biden đã gia hạn sắc lệnh này của ông Obama và sẽ có hiệu lực đến tháng 4 năm 2022. Kể từ thời điểm đó, Bộ Tư pháp và các cơ quan Chính phủ khác đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để theo dõi và thu giữ các tài sản mã hóa liên quan tới các giao dịch bất hợp pháp.

Kết luận

Trên đây là tin tức về sắc lệnh mới của Tổng thống Biden chuẩn bị được chỉ thị tới các cơ quan liên quan về quản lý thị trường tiền mã hóa. Hãy theo dõi cũng Coinvn để cập nhật tin tức mới nhất về sắc lệnh này cũng như những tin tức quan trọng khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles