ArcBlock là gì? Tìm hiểu chi tiết về token ABT

ArcBlock là dự án ra mắt trên thị trường vào năm 2018 và đã được cộng đồng đánh giá rất cao. Liệu dự án này có thực sự tiềm năng như những gì đã hứa hẹn?

12593Total views
ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 1
ArcBlock là gì? Tìm hiểu chi tiết về token ABT

Hãy cùng Coinvn tìm hiểu dự án ArcBlock, hay còn được mệnh danh là thế hệ blockchain 3.0, sau hơn 4 năm có mặt trên thị trường nhé!

ArcBlock (ABT) là gì?

ArcBlock (ABT) là một nền tảng ứng dụng kỹ thuật số dựa trên ứng dụng blockchain phân quyền (blockchain 3.0). Thiết kế của ArcBlock giúp nền tảng này có thể mở rộng và thêm các chuỗi khối mới. ArcBlock hỗ trợ các chuỗi được kết nối với nhau đảm bảo khả năng tương tác và không thể tách rời của mỗi mạng. Trên nền tảng blockchain 3.0 của ArcBlock, các Developer dễ dàng phát triển các Dapp có khả năng mở rộng, đầy đủ tính năng và hoàn toàn miễn phí. 

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 2

Blockchain 3.0 và các thuật ngữ cần biết 

Chắc chắn các bạn đã từng nghe thấy blockchain 1.0, blockchain 2.0, thậm chí blockchain 3.0. Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn vẫn chưa thể hiểu tường tận và ý nghĩa của những khái niệm này. 

 • Blockchain 1.0 = Data (dữ liệu). Bitcoin chính là đại diện cho nền tảng blockchain 1.0. 
 • Blockchain 2.0 = Data (dữ liệu) và smart contract (hợp đồng thông minh). Chắc chắn, Ethereum chính là dự án đi tiên phong tạo nên khái niệm smart contract và cũng chính là đại diện cho blockchain 2.0.
 • Blockchain 3.0 = Data (dữ liệu) + smart contract + Cloudnode + Blocklet + Open Chain Access… ArcBlock chính là dự án chứa tất cả những yếu tố này. Blockhchain 3.0 tiếp tục thừa kế nền tảng blockchain 2.0 nhưng có bổ sung thêm những công nghệ mới như Cloud Node, Open Chain Access và Blocklet.
ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 3

Dưới đây là công nghệ mở rộng của blockchain 3.0: 

 • Cloud note (nút bấm đám mây): Công nghệ này giúp quá trình giao dịch được nhanh hơn với chi phí rẻ hơn. 
 • Open Chain Access: Truy cập các chuỗi khối mở. 
 • Blocklet: Giúp chuyển đổi từ 1 công nghệ này sang 1 công nghệ khác, từ 1 thông tin này sang 1 thông tin khác. Đây chính là công nghệ cốt lõi trong ArcBlock, cho phép tính toán không cần server, chạy được nhiều ứng dụng khác nhau và kết nối với các blockchain khác. 

Lộ trình phát triển dự án ArcBlock (ABT)

Đây lộ trình phát triển của dự án vào nhưng giai đoạn đầu mới ra mắt trên thị trường (giai đoạn 2017 – 2019). 

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 4

Dưới đây là sơ lược về lộ trình kế hoạch phát triển trong giai đoạn sau đó, để tiếp tục hoàn thiện dự án của ArcBlock.

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 5
 • Năm 2019: ArcBlock chính thức ra mắt trên thị trường. Giai đoạn này, dự án đặc biệt hỗ trợ các ứng dụng blockchain IOT như các giao thức MQTT và dịch vụ AWS IOT. Tiếp theo, đó là xây dựng nền tảng để phát triển các Dapp và tạo token rieng ABT. 
 • Năm 2020: Tiếp tục, công khai khởi chạy công nghệ blockchain IoT và hỗ trợ các Dapp. Xây dựng nền tảng đám mây độc lập, phân cấp và trực tiếp hỗ trợ điện toán đám mây của AWS, Windows Azure, Google Computing Engine, Aliyun, Tencent Yun… 
 • Năm 2021: Tạo ra nền tảng hệ điều hành ABT, để ngăn chặn những rủi ro tiềm tàng trong các giao thức. Mục tiêu đó là xây dựng hệ sinh thái và môi trường kinh doanh hoàn toàn tự chủ và phân cấp. 
 • Năm 2022: Mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của ArcBlock ra toàn thế giới. Ngoài ra còn hỗ trợ DAO/DAC và các dịch vụ ứng dụng của họ.

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác ArcBlock (ABT)

ArcBlock được mệnh danh là blockchain 3.0, vượt xa với công nghệ hiện tại của thị trường. Vì vậy, đội ngũ phát triển và đối tác của ArcBlock đều là những nhân vật có “profile khủng”. 

 • Robert Mao (Founder và CEO của ArcBlock ): Ông là người vừa có kinh nghiệm và thành tích đáng nể trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như không gian blockchain. Ông là kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Microsoft. Ngoài ra, ông còn là thành viên cao cấp của World Wide Web Consortium (tiền thân của trang SNS). Ông là người tiên phong và tạo ra 3 công ty công nghệ gồm: UUZONE (mạng xã hội ra đời trước Facebook, hoạt động ban đầu tại Hoa Kỳ với gần 3 triệu user), LOCQL (công ty dẫn đầu cuộc thi SXSW 2012 Moblie App Hackathon Discover) và Adobe. 
 • Flavien Chalon (Co-Founder): Tốt nghiệp bằng tiến sĩ của Đại học Lyon, Pháp. Flavien Chalon cũng là kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Microsoft Châu Âu và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về kỹ thuật. Đặc biệt, ông cũng chính là nhà sáng lập Coinprism, người tạo ra Colored Coins và Trezeo/CTO. Đáng chú ý, ông từng là “cao thủ”, chuyên phân tích và dự đoán trên các thị trường tài chính như forex, thị trường phái sinh và quản giao dịch hợp đồng tương lai.

Ngoài ra, ArcBlock còn có đội ngũ cố vấn và đối tác đầu tư có tiếng và “khủng” không hề thua kém đội ngũ sáng lập. 

 • Ding Lei: CEO của dự án Netease (NTES)
 • Justin Tomboulian: CIO của Microsoft, đồng thời cũng là Phó Chủ Tịch của LiquidHub
 • Jiaxi Lin: CEO của Guojin Angel
 • Huishen Cui: CEO của Roaming 
 • Và nhiều nhân vật tầm cỡ khác… 
ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 6

Thông tin chung về đồng ArcBlock (ABT)

ArcBlock (ABT) được dùng để làm gì?

ABT là token gốc của dự án, được thiết kế để trở thành tiền tệ, sử dụng trong các hoạt động giao dịch trong hệ hệ sinh thái ArcBlock.

 • Payments: ABT được sử dụng để thanh toán chi phí cho các dịch vụ và sản phẩm của ArcBlock bao gồm: ArcBlock UX, OCAP (Open Chain Access Protocol), Blocklet Framework, Token Engine, Miner Rewards
 • Reward: ABT được làm phần thưởng cho miner những người cung cấp, đóng góp tài nguyên cho nền tảng ArcBlock System.

Thông tin cơ bản về đồng ArcBlock (ABT)

 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Token type: Utility token
 • Giao thức đồng thuận: Proof of Stake
 • Tổng số lượng phát hành: 186 triệu ABT
 • Lượng cung trên thị trường: 98.554.305,44 ABT

Phân bổ token 

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 7

ArcBlock Foundation phân bổ 186 triệu token ABT như sau:

 • 45% phát hành thông qua token sale
 • 32% được sử dụng làm phần thưởng cho cộng đồng 
 • 15% dành cho đội ngũ phát triển của team
 • 8% được dùng làm ngân sách cho marketing và partner

Cách kiếm và sở hữu đồng ArcBlock (ABT)

Hiện tại, ArcBlock không còn chạy các chương trình về Airdrop và Bounty nên người dùng không còn cơ hội để nhận token miễn phí. Hơn thế nữa, ABT không thể đào, nên vì vậy bạn chỉ có một cách duy nhất là mua trên các sàn giao dịch. 

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 8

Sàn giao dịch ArcBlock (ABT) an toàn nhất hiện nay

Hiện tại, theo thông tin trên CoinMarketCap, token ABT được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Huobi Global, Gate.io, OKX, Hotbit… Vì vậy, bạn chỉ cần có tài khoản trên những sàn giao dịch này là có thể tiến hành mua/bán token này một cách an toàn và vô cùng đơn giản. 

ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 9

Tương lai của ArcBlock, có nên đầu tư vào đồng ABT hay không?

Chúng ta không thể phủ định được sức mạnh của blockchain. Đây là công nghệ bước ngoặt, tối ưu hơn các blockchain sẵn có và giúp có mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, nguồn cung giới hạn ở 186 triệu và là token gốc duy nhất được sử dụng trong hệ sinh thái ArcBlock. Cùng với đó là “profile khủng” của đội ngũ sáng lập và cố vấn. ArcBlock có nhiều đối tác chiến lược và các quỹ VC đầu tư vào dự án này. Có thể kể đến như Huobi, Cybermiles, Bibox, FBG Capital…

Tuy nhiên, dự án vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế vẫn chưa khắc phục được, dù đã có mặt hơn 4 năm trên thị trường.

 • Mainnet: ArcBlock vẫn chưa hoàn thành mainnet của họ. Trong roadmap của ArcBlock 2019 cũng không thấy nhắc đến vấn đề này.
 • Dapp: Vì chưa hoàn thành mainnet nên số lượng Dapp chạy trên trên ABT Chain vẫn còn hạn chế.
 • ABT Wallet dùng để quản lý dữ liệu, danh tính… chứ không phải dùng để lưu trữ token ABT.
 • Competitors: Arcblock là một Dapp Platform với giải pháp cross-chain nên sẽ cạnh tranh với những dự án giải quyết bài toán cross-chain điển hình có Cosmos (ATOM).
ArcBlock la gi? Tim hieu chi tiet ve token ABT - anh 10

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về dự án blockchain 3.0 ArcBlock và token ABT. Mặc dù dự án có đội ngũ phát triển, cố vấn và đầu tư rất hùng hậu, có kinh nghiệm nhưng sau nhiều năm có mặt trên thị trường ArcBlock vẫn chưa chạy mainnet riêng. Hơn thế nữa, nếu nhìn hành động giá của ABT từ năm 2018 đến nay, hầu hết đều nằm dưới giá ra mắt. Do vậy, dù được đánh giá cao nhưng ArcBlock dường như vẫn chưa chứng minh sức mạnh như kỳ vọng của nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn có ý định đầu tư vào dự án, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng dự án và tìm điểm vào lệnh hợp lý.