Drive To Earn (DTE) là gì? Phân tích từ A đến Z dự án lái xe kiếm tiền từ ông lớn ngành vận tải Hàn Quốc

Drive To Earn (DTE) vừa ra mắt dự án trên sàn giao dịch Bytrade, đồng thời tiết lộ kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam đầy tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết dự án Drive To Earn (DTE) để bạn có thêm thông tin đưa ra quyết định đầu tư.

16017Total views
Drive To Earn (DTE) la gi? Phan tich tu A den Z du an lai xe kiem tien tu ong lon nganh van tai Han Quoc - anh 1

Drive To Earn (DTE) là gì?

Drive to Earn (DTE) là dự án web 3.0 ứng dụng công nghệ phi tập trung, blockchain và IoT (internet vạn vật), mang đến cho người dùng phương thức mới để kiếm tiền thông qua lái xe. 

Mục tiêu của dự án là cho phép tất cả các phương tiện và tài xế tham gia vào tất cả hình thức vận chuyển, từ giao hàng thông thường hay dịch vụ vận chuyển logistics (cung ứng) phức tạp, đều có thể kiếm được phần thưởng.

Drive To Earn (DTE) giải quyết vấn đề gì?

Các dịch vụ giao hàng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê, thị trường giao hàng toàn cầu đạt giá trị khoảng 130 tỷ đô, trong đó Châu Á chiếm 54%. Đặc biệt, với trị giá hơn 500 triệu đô, Việt Nam là quốc gia có thị trường giao hàng phát triển mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều ứng dụng giao hàng hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như Grab Food, Shopee Food, Baemin, Gofood…

Drive To Earn (DTE) la gi? Phan tich tu A den Z du an lai xe kiem tien tu ong lon nganh van tai Han Quoc - anh 2
Thống kê giá trị thị trường giao hàng trên thế giới và khu vực Châu Á – Nguồn: DTE

Tuy vậy, đánh giá tổng thể trên toàn thế giới, DTE nhận thấy thị trường giao hàng hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết. Chẳng hạn như, cung chưa đáp ứng được cầu, chất lượng dịch vụ còn thấp, mức độ hài lòng của khách hàng chưa cao, tài xế làm việc quá sức. Đặc biệt, mức thù lao tài xế nhận được chưa tương xứng với nỗ lực của họ và thường bị đánh giá thấp. Chính vì thế, DTE đã cung cấp giải pháp để giải quyết những vấn đề này thông qua ứng dụng công nghệ blockchain. Cụ thể:

Thiếu dịch vụ

Thị trường giao hàng đang phát triển nhanh chóng, nhưng nguồn cung dịch vụ không tăng theo tỷ lệ thuận. Điều này làm tăng thời gian phản hồi yêu cầu giao hàng của khách hàng và thường dẫn đến việc yêu cầu bị hủy. Để giải quyết vấn đề này, DTE tìm cách tăng nguồn cung bằng cách bất kỳ ai có xe đều có thể tham gia nền tảng DTE và cung cấp dịch vụ giao hàng. Điều này cho phép DTE cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ và giảm thời gian chờ đợi của khách hàng.

Giảm chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Hiện nay, thị trường giao hàng đang có sự sụt giảm về chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Điều này chủ yếu là do tài xế phải làm việc quá nhiều trong khi thù lao lại thấp. Để giải quyết vấn đề này, DTE giới thiệu hệ thống trả thưởng công bằng dựa trên nỗ lực của tài xế, giúp cải thiện sự hài lòng trong công việc của họ. Nhờ đó, DTE có thể cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Tài xế làm việc quá sức

Nhiều tài xế giao hàng dành quá nhiều thời gian ngồi sau tay lái, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ. Để giải quyết vấn đề này, DTE đã thiết kế nền tảng giúp người lái xe tự do quản lý thời gian của mình. Người lái xe có thể làm việc theo lịch trình riêng, chỉ lái xe khi họ cần và sử dụng thời gian còn lại để tận hưởng cuộc sống hoặc làm những việc khác.

Sản phẩm và kế hoạch của Drive To Earn (DTE)

Sản phẩm

Mô hình kinh doanh của DTE dựa trên ý tưởng “lái xe kiếm tiền”. Nó cho phép nhiều loại dịch vụ vận chuyển hơn so với các dịch vụ giao hàng truyền thống và tài xế được trả tiền khi cung cấp các dịch vụ này. Cơ chế tiền thưởng được thiết kế để đảm bảo rằng người lái xe được trả công công bằng dựa trên nỗ lực của họ, xứng đáng cho công sức và thời gian của họ.

DTE được thiết kế để hoạt động với các ứng dụng dịch vụ giao hàng hiện tại, nghĩa là tài xế có thể kiếm thêm tiền thông qua nền tảng DTE trong khi vẫn cung cấp dịch vụ của mình trên các ứng dụng giao hàng hiện tại. Việc này cho phép tài xế kiếm được nhiều tiền hơn, góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn và làm tăng sự hài lòng của khách hàng.

Được tích hợp ba công nghệ nổi bật blockchain, IoT và tiền điện tử, nền tảng DTE có thể tự động hóa và minh bạch các quy trình giám sát vận chuyển, ghi dữ liệu và quản lý hệ thống phần thưởng theo thời gian thực.

Drive To Earn (DTE) la gi? Phan tich tu A den Z du an lai xe kiem tien tu ong lon nganh van tai Han Quoc - anh 3
Công nghệ nền tảng và mô hình vận hành của DTE – Nguồn: DTE

Đặc biệt, DTE ứng dụng công nghệ IoT (internet vạn vật) nhằm giám sát giao thông và thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Họ tiến hành cài đặt các thiết bị IoT trên phương tiện của tài xế để thu thập trạng thái hàng hóa đang được vận chuyển, vị trí của phương tiện và tốc độ di chuyển. Những thông tin này được sử dụng để tính toán tiền thưởng cho tài xế, ứng phó với các tình huống phát sinh và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Kế hoạch

Công ty có kế hoạch phát triển cụ thể từ năm 2023 đến 2024. Cụ thể từ giờ đến cuối năm 2023, ngoài IEO (mở bán lần đầu trên sàn CEX), DTE sẽ niêm yết token trên nhiều sàn giao dịch uy tín, và triển khai chương trình Staking House độc đáo mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư sớm, ra mắt ứng dụng đồng thời hoàn thiện cơ chế sản phẩm. 

Kế hoạch của DTE trong vài năm tới là thu hút người dùng từ các dịch vụ giao hàng hiện tại sử dụng ứng dụng DTE cho cả đặt hàng và giao hàng.

Drive To Earn (DTE) la gi? Phan tich tu A den Z du an lai xe kiem tien tu ong lon nganh van tai Han Quoc - anh 4
Lộ trình phát triển của DTE – Nguồn: DTE

Công ty đứng sau Drive To Earn (DTE)

DTE là dự án web 3.0 của Chain Express Bill, công ty logistics lớn ở Hàn Quốc, chuyên phát triển và vận hành hệ thống cung ứng lạnh như thuốc y tế và vắc-xin Covid-19. Bản thân công ty mẹ cũng đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ blockchain và IoT để vận chuyển và bảo quản các sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Các khách hàng lớn của công ty bao gồm Samsung, Yoo Young Pharma, Eurofins Pharma, Sejung Group, Deutsche Post,…

Tokenomics hay các yếu tố kinh tế của Drive To Earn (DTE)

Thông tin về token

 • Tên token: Drive To Earn
 • Ký hiệu: DTE
 • Blockchain: Polygon Layer 2 trên blockchain Ethereum
 • Tổng nguồn cung: 10 tỷ token
 • Lượng token trong public sale: 1 tỷ token

Phân bổ token

10 tỷ token sẽ được phân bổ như sau:

 • Phần thưởng Drive To Earn: 50%
 • Hệ sinh thái: 30% (sau 2 năm, mỗi năm đốt 50% token trong vòng 10 năm, đốt NFT)
 • Đội ngũ và cố vấn: 10%
 • Public Sales: 10%
Drive To Earn (DTE) la gi? Phan tich tu A den Z du an lai xe kiem tien tu ong lon nganh van tai Han Quoc - anh 5
Phân bổ token của Drive To Earn (DTE) – Nguồn: DTE

Công năng token

 • Token DTE được sử dụng làm phương thức thanh toán các loại hàng hóa và dịch vụ trong hệ sinh thái.
 • Token DTE được sử dụng để tặng thưởng cho người tham gia dựa trên những hoạt động và đóng góp cho hệ sinh thái.
 • Người sở hữu token DTE có thể được tham gia voting các quyết định quan trọng của dự án, đồng thời nhận những quyền lợi và ưu đãi đặc biệt.

Thông tin thêm về IEO của Drive To Earn (DTE)

IEO của DTE diễn ra trên Bytrade, một sàn giao dịch uy tín, an toàn, tập trung vào các dịch vụ trading, bao gồm spot trading và futures trading.

IEO bắt đầu từ 22h ngày 10/8 đến 10h sáng ngày 1/9/2023 (giờ Việt Nam), gồm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (10/8 – 17/8): giá token là $0,006
 • Giai đoạn 2 (17/8 – 24/8): giá token là $0,007
 • Giai đoạn 3 (24/8 – 31/8): giá token là $0,008

Token sẽ được niêm yết vào ngày 9/9/2023 với giá $0,015, cũng trên sàn Bytrade.io.

Nhà đầu tư có thể mua bằng đồng USDT.

Đặc biệt, mỗi ngày, dự án sẽ chọn ngẫu nhiên và x2 token người dùng đã tham gia đầu tư trong IEO (mỗi ngày chọn 10% số người tham gia).

Để biết thêm thông tin về Drive To Earn (DTE), vui lòng truy cập: