Asset tokenization là gì? Lợi ích của nó trong thị trường crypto

Mã hóa tài sản (Asset tokenization) là một khái niệm mới, nhằm chỉ việc sử dụng công nghệ blockchain để mã hóa tài sản thành token. Những token này chứa đựng quyền sở hữu tài sản mà nó đại diện trong thế giới thực.

3803Total views
Asset tokenization la gi? Loi ich cua no trong thi truong crypto - anh 1
Asset tokenization là gì? Lợi ích của nó trong thị trường crypto

Tokenization là gì?

Tokenization là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng công nghệ blockchain để phát hành các token đại diện cho các tài sản như cổ phiếu công ty, hàng hóa, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản… Do đó, mã hóa tài sản là một trong những ứng dụng thực tế tiềm năng nhất cho blockchain, bởi nó có tác động rất lớn đến hoạt động kinh tế, tài chính của con người trong tương lai.

Asset tokenization la gi? Loi ich cua no trong thi truong crypto - anh 2

Ứng dụng tokenization trong đời sống thực tế

Về lý thuyết, công nghệ tokenization có thể được sử dụng để mã hoá gần như tất cả các loại dữ liệu cần thiết trong đời sống thực bao gồm:

  • Tài liệu giao dịch ngân hàng
  • Hồ sơ y tế
  • Hồ sơ tội phạm
  • Thông tin tài xế xe
  • Giao dịch cổ phiếu
  • Phiếu bầu cử

Trong cuộc sống hiện tại, tokenization thường được sử dụng để bảo vệ dữ liệu thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác, một số trường hợp sử dụng dưới đây có thể bạn sẽ thấy quen thuộc:

  • Ví thanh toán di động như Android Pay và Apple Pay
  • Thanh toán online trên các trang thương mại điện tử
  • Lưu trữ thông tin khách hàng ở các công ty

Asset tokenization trong thị trường crypto

Trong vài năm gần đây, công nghệ blockchain và crypto đã ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư từ nhiều tổ chức, công ty, nhà đầu tư trên khắp thế giới. Với việc sử dụng blockchain và crypto, người dùng sẽ được hưởng lợi từ tính bảo mật và mức độ minh bạch mà bản chất nó mang lại. Ngày này, người dùng thường asset tokenization của mình thành các Non-fungible token (NFT) thông qua các hợp đồng thông minh. Các NFT đã và đang được ứng dụng phổ biến nhất trong các loại nội dung số như âm nhạc, tranh ảnh hay các nội dung nghệ thuật khác. Sau đó, người sở hữu NFT có thế giao bán, đấu giá chúng trên các sàn giao dịch NFT và thu về lợi nhuận.

Asset tokenization la gi? Loi ich cua no trong thi truong crypto - anh 3

Lợi ích của asset tokenization mang lại

Đối với chủ sở hữu tài sản

Tăng tính thanh khoản

Với token hóa, tính thanh khoản của những tài sản đó đã tăng trưởng nhảy vọt. Ví dụ, khi bạn muốn bán một bất động sản trị giá 250.000 đô la. Với số tiền lớn như vậy sẽ khá khó khăn để bạn có thể nhanh chóng tìm được một người muốn sở hữu mảnh đất này. Tuy nhiên, nếu bạn mã hóa mảnh đất và chia nhỏ thành nhiều token, mỗi token đại diện trị giá 25 đô la, chiếm 0,01% cổ phần trong tài sản, thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dễ dàng tiếp cận và đầu tư vào mảnh đất của bạn. Hơn nữa, việc bán các phần nhỏ quyền sở hữu cho phép chủ sở hữu tính giá thị trường hợp lý.

Giảm chi phí quản lý

Khi bạn thực hiện chuyển quyền sở hữu một tài sản trong thực tế, bạn sẽ cần một bên đóng vai trò trung gian như luật sư để xử lý các thủ tục giấy tờ và tạo niềm tin giữa bạn và người mua. Điều này dẫn đến tốn thêm thời gian và chi phí không cần thiết. Nếu bạn chọn mã hóa tài sản đó và giao dịch chúng qua các nền tảng, sàn giao dịch phi tập trung, nó sẽ giúp bạn tự động hóa được nhiều công đoạn cũng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đối với nhà đầu tư

Tăng tính thanh khoản

Tương tự như với chủ sở hữu tài sản, nhà đầu tư cũng được hưởng lợi ích này từ việc đầu tư vào các tài sản được mã hóa. Tiếp tục với ví dụ trên về, giờ đây các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đầu tư một số tiền nhỏ vào một tài sản có giá trị lớn. Nhờ đó, họ có cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Các nhà đầu tư cũng có thể bán token đại diện tài sản của họ một cách nhanh chóng trên thị trường.

Quy trình minh bạch

Lợi ích chính của mã hóa tài sản là nó cho phép mọi người đều có thể theo dõi và kiểm tra công khai tất cả các thông tin về tài sản đó dựa vào tính chất công nghệ blockchain. Việc mã hóa trên blockchain cho phép các bản ghi, thông tin là bất biến và không thể bị thay đổi, giảm đáng kể rủi ro bảo mật đầu tư cũng như các chi phí duy trì. Nó còn giúp nhà đầu tư giảm thiểu nguy cơ lừa đảo, vi phạm bản quyền, mạo danh khi đầu tư vào các mặt hàng có giá cao như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật…

Tổng kết

Hi vọng bài viết này đã cho bạn cái nhìn tổng quan về mã hóa tài sản (Asset tokenization). Mã hóa tài sản đã sẵn sàng để chuyển đổi hoàn toàn quá trình quản lý tài sản của chúng ta ngày nay. Nó giúp các tài sản có thể dễ dàng tiếp cận đến với mọi người hơn trong khi vẫn đảm bảo tính minh bạch, công bằng, bảo mật và tiết kiệm chi phí.