Bill Gates: Tiền mã hóa và NFT dựa trên “Lý thuyết kẻ ngốc hơn”

Bill Gates đã mô tả hiện tượng NFT và tiền mã hoá là “100% dựa trên lý thuyết kẻ ngốc hơn”.

12964Total views
Listen to article
play!
Bill Gates: Tien ma hoa va NFT dua tren “Ly thuyet ke ngoc hon” - anh 1

Tuyên bố gây sốc của Bill Gates

Doanh nhân tỷ phú, người sáng lập Microsoft, Bill Gates đã tuyên bố rằng NFT và tiền mã hóa dựa trên một hệ thống được coi là lý thuyết kẻ ngốc hơn. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh mùa đông tiền mã hoá và mức độ phổ biến của NFT giảm mạnh.

Gates gần đây đã tham gia một buổi nói chuyện TechCrunch về biến đổi khí hậu. Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft đã mô tả hiện tượng NFT và tiền mã hóa như một thứ gì đó “100% dựa trên lý thuyết về kẻ ngu ngốc hơn”.

Bill Gates: Tien ma hoa va NFT dua tren

Đây là lý thuyết cho rằng các tài sản được định giá quá cao sẽ tăng giá khi có đủ các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho chúng.

Lý thuyết kẻ ngu ngốc hơn

“Lý thuyết kẻ ngu ngốc hơn” mà Bill Gates nói là gì?

Lý thuyết ngu ngốc hơn cho rằng bong bóng tài chính xảy ra do hành vi lạc quan giáo điều của những người tham gia thị trường (được gọi là ngu ngốc nhất). 

Gates áp dụng hiện tượng này cho trường hợp của NFT, mà theo ông là thiếu giá trị nội tại. Gates cũng áp dụng điều này cho thị trường tiền mã hóa, trong đó luôn có những người mua tham lam ngay cả khi tài sản được định giá quá cao.

Bill Gates: Tien ma hoa va NFT dua tren

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hệ thống sụp đổ. Những kẻ ngu ngốc cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Sơ đồ này phản ánh một số điểm tương đồng với sơ đồ Ponzi. Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản và các tài sản khác cũng bị cáo buộc là một kế hoạch giống Ponzi.

Bill Gates mỉa mai những chú khỉ kỹ thuật số

Gates mỉa mai nói rằng “những hình ảnh kỹ thuật số đắt tiền về loài khỉ”, nằm trong bộ sưu tập NFT nổi tiếng của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, chắc chắn sẽ “cải thiện thế giới”. Tỷ phú cũng đề cập đến thị trường tiền mã hóa và chia sẻ rằng ông “không tham gia vào bất kỳ điều gì”.

Bill Gates: Tien ma hoa va NFT dua tren

Gates nhấn mạnh rằng ông muốn đầu tư vào các tài sản có kết quả hữu hình, chẳng hạn như trang trại, nhà máy hoặc sản xuất sản phẩm.

Sự suy giảm của NFT và mùa đông của thị trường tiền mã hóa

Những tuyên bố của Bill Gates hoàn toàn không tách rời khỏi bối cảnh hiện tại. Cả NFT và tiền mã hóa đều không thể phục hồi từ mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) mang tính biểu tượng và phổ biến của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) giảm 78% so với tháng 4. Thời điểm đó chúng có giá khoảng 429.000 USD trong khi giá bây giờ chỉ dao động khoảng 80.000 đô la Mỹ. Và cơn sốt về BAYC trên Google xu hướng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Mùa đông tiền mã hoá có vẻ đã thực sự bắt đầu. Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đang trải qua một loạt đợt sụt giảm.

A picture containing schematic  Description automatically generated

Trong tình huống này, nhiều người cho rằng chiến lược tốt nhất là mua nhiều tiền mã hóa hơn, hy vọng rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên trong tương lai. Theo quan điểm của Bill Gates, đây chính xác là cái bẫy của thị trường dành cho các nhà đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles