BNB Chain có cập nhật gì đáng chú ý (Phần 1)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về những điểm đáng chú ý nhất của BNB chain trong Quý 3 năm 2022

27547Total views
BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 1
BNB Chain có gì đáng chú ý trong Quý 3 năm 2022 (Phần 1)

Nội dung chính

Trong Quý 3, sứ mệnh của BNB Chain tiếp tục áp dụng những tiến bộ trong chức năng mạng.

Hoạt động của người dùng về mức trung bình dài hạn và ổn định, cho thấy rằng mạng có thể đang đạt đến cơ sở người dùng cơ bản.

Các nỗ lực tiếp tục mở rộng hệ sinh thái thông qua các khoản đầu tư chiến lược, giải pháp liquid staking và các ưu đãi với token dựa trên tài khoản Binance (BAB).

Với việc sử dụng Soulbound token (SBT) và triển khai quỹ hệ sinh thái, vị trí của BNB Chain trong lĩnh vực NFT và GameFi sẽ tiếp tục được củng cố.

Với mạng lưới khuyến khích sự phát triển của các validator đang hoạt động và tạo điều kiện cho việc phân phối cổ phần lớn hơn, mong đợi sự phân quyền sẽ tiếp tục được cải thiện từ từ.

Hiệu suất của mạng cũng có thể chịu nhiều áp lực khi nó tiếp tục hành trình hướng tới sự phân quyền lớn hơn.

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 2

Sơ lược về BNB chain

BNB Chain là một blockchain công khai, mã nguồn mở nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ hợp đồng thông minh có thể mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung. Nó tìm cách thực hiện điều này bằng thiết kế mô-đun và các giải pháp mở rộng quy mô. BNB chain bao gồm một multichain framework – BNB Smart Chain, Beacon Chain, BNB Sidechain và BNB ZkRollup.

Beacon Chain là layer chuyên dụng được sử dụng để quản trị (staking và bỏ phiếu) và BNB Smart Chain là lớp dành riêng cho sự đồng thuận và thực thi của máy ảo Ethereum (EVM). BNB Smart Chain dựa trên cơ chế Proof-of-Staked-Authority (PoSA) và được cung cấp bởi một mạng lưới các validator đang hoạt động ngày càng tăng. BNB Sidechain framework là một nỗ lực phát triển gần đây được thiết kế để tạo ra các chuỗi phụ tương thích với BNB Smart Chain. Các kế hoạch cũng bao gồm việc tung ra zk-rollups để mở rộng quy mô hiệu suất cao, cho phép các sidechains tùy chỉnh các giải pháp.

Những điểm đáng chú ý của BNB Chain trong Quý 3

Trong Quý 2, BNB Chain vẫn tập trung vào việc kết nối người dùng, dự án và nhà phát triển với cộng đồng của mình bất chấp điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi. Phương pháp này bao gồm thực hiện các chiến lược tăng trưởng để thúc đẩy các ứng dụng quy mô lớn trong các lĩnh vực GameFi, SocialFi và Metaverse. Kết quả là, lĩnh vực BNB Chain NFT đã trải qua một quý đột phá và GameFi đã tạo ra sự thúc đẩy ban đầu cho toàn bộ hệ sinh thái. Quý 2 cũng bao gồm các kế hoạch triển khai các giải pháp mở rộng giống như Layer 2 và một loạt các nâng cấp mạng để tăng cường chức năng mạng và phát triển bộ validator một cách dễ dàng.

Sứ mệnh của BNB Chain đối với việc phát triển hệ sinh thái vẫn còn nguyên vẹn, bằng chứng là mở rộng hệ sinh thái thông qua các khoản đầu tư chiến lược, giải pháp đặt cược thanh khoản và các ưu đãi với token dựa trên tài khoản Binance (BAB). BNB Chain tiếp tục cải tiến chức năng mạng của mình với sự ra mắt của testnet zkBNB và một loạt các nâng cấp mạng tiếp theo, chẳng hạn như nâng cấp Gibbs và Godel Hardfork. Ngoài chức năng nâng cao, các nâng cấp đã dẫn đến việc staking trên BNB Smart Chain và một bộ validator mở rộng hơn. Trong phần tiếp theo, bài viết này sẽ đi sâu vào hoạt động định lượng trong Quý và bằng chứng định tính cho thấy BNB Chain đang tiếp tục thực hiện lộ trình và tiến độ thông qua các điều kiện thị trường bất lợi.

Phân tích hiệu suất

Tổng quan về mạng và tài chính

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 3

Hoạt động của người dùng được đo lường bằng các địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày, các địa chỉ duy nhất mới và các giao dịch hàng ngày, không có quá nhiều thay đổi theo quý (QoQ). 

Xét trên yếu tố tài chính, trong Quý 3, phí giao dịch trung bình trên BNB Chain giảm, góp phần tạo ra ít doanh thu hơn, trong khi vốn hóa thị trường (tức là giá trị mạng) tăng lên.

Nguồn cung lưu hành của BNB tiếp tục giảm do cơ chế đốt BNB. Tính đến cuối tháng 9, hơn 38 triệu BNB đã được đốt kể từ khi “burn program” bắt đầu vào năm 2017.

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 4

Mặc dù theo quý số địa chỉ hoạt động hằng ngày có xu hướng giảm nhưng số liệu này vẫn tăng so với năm ngoái. Chỉ số này đạt con số trung bình khoảng 1 triệu giao dịch mỗi ngày trong ba quý đầu năm 2022, nhưng trong ba quý đầu năm 2021, con số này chỉ là 584.000 mỗi ngày. Mức trung bình trong Quý 3 năm 2022 là mức tăng trưởng xấp xỉ 70% so với cùng kỳ chỉ một năm trước đó.

Có vẻ như hoạt động này đã đạt đến điểm uốn vào cuối tháng Tám. Xu hướng giảm, theo sau là điểm uốn trong khi cũng vượt xa mức trung bình dài hạn, có thể cho thấy cơ sở người dùng cơ bản đang hình thành.

Bằng chứng về việc đạt được cơ sở người dùng cơ bản được cung cấp thêm bởi hoạt động địa chỉ duy nhất trung bình hàng ngày, là QoQ cố định. Trong Quý 2, chỉ số này tăng đột biến chủ yếu do số lượng đáng kể người dùng Terra chuyển sang BNB Chain. 

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 5

Hoạt động giao dịch trung bình hàng ngày trên BNB chain tuân theo một mô hình tương tự của dữ liệu số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày. Theo đó, hoạt động giao dịch hàng ngày đạt trung bình khoảng 4,6 triệu mỗi ngày trong ba quý đầu năm 2022. Mức trung bình cho đến Quý 3 năm 2022 thể hiện sự sụt giảm nhẹ (-2%) so với cùng kỳ năm trước. Nó cũng đại diện cho việc đạt được các giao dịch trung bình đến năm 2021, bao gồm một số lượng giao dịch rất lớn được tạo ra trong thời gian cuối của thị trường tăng giá. Nói chung, điều này có thể cho thấy mức độ hoạt động bền vững của người dùng.

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 6

Nền tảng của người dùng và hoạt động giao dịch sẽ thúc đẩy doanh thu đáng tin cậy và giá trị tích lũy cho BNB Chain. Mặc dù vậy, rất khó để xác định bản chất chính xác của mối quan hệ giữa doanh thu và giá trị mạng. Giá trị mạng được thúc đẩy chủ yếu bởi nhiều người dùng và giao dịch hơn hay do phí giao dịch cao hơn? Hay nó được thúc đẩy bởi cơ chế giảm phát? Lý tưởng nhất, nhiều người dùng và giao dịch hơn, mặc dù với phí giao dịch thấp hơn, sẽ thúc đẩy doanh thu tăng lên và thể hiện giá trị cơ bản được tích lũy. Tình hình này sẽ bền vững hơn giá trị đến từ doanh thu do phí giao dịch cao hơn hoặc giá trị đầu cơ.

Vì vậy, doanh thu và giá trị mạng của BNB Chain tiếp tục có mối tương quan với nhau, vì sự biến động và xu hướng doanh thu hàng ngày thường đi kèm với các biến động về giá trị mạng.

Trong khi doanh thu giảm 41% so với quý trước, một phần do phí giao dịch bình quân giảm (-19%), thì giá trị mạng lưới lại tăng 29%. Về góc độ, giá trị pha loãng hoàn toàn (FDV) gấp 300 lần tổng doanh thu hàng Quý vào cuối Quý 2 so với 700 lần vào cuối Quý 3. Ở góc độ định giá, mối quan hệ này cũng phù hợp với sự gia tăng của hệ số P / S.

Một phần của sự gia tăng giá trị có thể đến từ việc đốt một phần phí giao dịch từ nguồn cung lưu hành của mạng lưới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% nguồn cung lưu hành bị đốt cháy theo quý.

Do đó, sự gia tăng giá trị đến từ đầu cơ hoặc các nguồn khác, chẳng hạn như sàn giao dịch Binance hoặc những người dùng ngoài chuỗi khác thúc đẩy nhu cầu đối với token BNB.

Tổng quan về hệ sinh thái & nhà phát triển

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 7

Số liệu thống kê cho chúng ta thấy các nguyên tắc cơ bản như người dùng và hoạt động giao dịch có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn. Khoản tích lũy giá trị này cũng sẽ được tăng cường nhờ cơ chế giảm phát trong trường hợp của BNB Chain. Các yếu tố thúc đẩy hoạt động cơ bản của chuỗi BNB bao gồm hệ sinh thái, sự tham gia của nhà phát triển và chiến lược tăng trưởng.

DeFi

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 8

BNB Chain là một trong những Layer 1 duy nhất có TVL tăng theo USD trong Quý 3. TVL của nó tăng khoảng 11% theo USD nhưng giảm 15% theo BNB. Sự khác biệt này cho thấy rằng việc tăng giá của BNB đã thúc đẩy sự gia tăng của TVL và các tài sản bên cạnh BNB đã được sử dụng trên DeFi.

Một thành phần quan trọng góp phần vào sự gia tăng USD trong TVL là Wrapped BNB (WBNB) và một số giải pháp liquid staking.

Trong Quý 3, BNB Chain đã triển khai liquid staking với ba nền tảng: Ankr, Stader và pStake. Đáng chú ý TVL trên Ankr đã tăng từ 6 triệu USD lên mức 100 triệu USD trong quý. Trong khi giao thức đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với liquid staking, nó cũng làm tăng giá TVL được tính bằng USD.

Tổng cộng, 406.000 BNB đã được staking trên ba nền tảng nói trên vào cuối Quý 3. Nói cách khác, khoảng 0,25% tổng nguồn cung BNB, tương đương khoảng 117 triệu USD, đã được sử dụng để mở ra nhiều khả năng sử dụng và thanh khoản hơn trên toàn hệ sinh thái.

Chart Description automatically generated

Giao thức nổi bật nhất của BNB Chain, PancakeSwap không có quá nhiều biến động về TVL. Đồng thời, sự thống trị của PancakeSwap đã giảm, cho thấy rằng phần lớn hoạt động liquid staking đã được chuyển hướng và TVL chủ yếu phát triển trong các giao thức nhỏ hơn hoặc mới hơn.

Tuy nhiên, sự thay đổi về vị thế thống trị có thể được coi là một chỉ báo tích cực cho BNB Chain. Trước đây TVL của BNB Chain luôn tập trung nhiều vào PancakeSwap, công ty nắm giữ khoảng 45% DeFi TVL của BNB Chain. Nếu ứng dụng bị sập do hacker hoặc sự cố kỹ thuật, nó có thể cản trở đáng kể hệ sinh thái BNB Chain.

Để đạt được mục tiêu đó, cộng đồng BNB Chain tiếp tục thực hiện các chiến lược để phát triển và đa dạng hóa TVL trên DeFi, chẳng hạn như giới thiệu tính năng liquid staking. Trong Quý 3, liquid staking cho phép TVL đi vào và khởi động các giao thức mới như Wombat Exchange và Helio Protocol. Cả hai giao thức DeFi này đều có mức tăng trưởng đáng kể trong quý, góp phần đa dạng hóa hơn TVL trên toàn hệ sinh thái.

A screenshot of a video game Description automatically generated with medium confidence

Hơn nữa, BNB Chain tiếp tục sử dụng quỹ hệ sinh thái trị giá 1 tỷ USD của mình để tìm kiếm, đầu tư và làm việc với các dự án sáng tạo trong không gian DeFi. BNB Chain cũng đã công bố Chương trình MVB V Accelerator vào cuối Quý 2 để giúp các dự án phát triển các sản phẩm hoạt động. Trong Quý 3, 27 dự án đã được chọn để tham gia chương trình này trong số hơn 650 ứng viên. Một số dự án được chọn có liên quan đến DeFi, nhưng cũng đang phát triển các ứng dụng ngoài DeFi, đặc biệt là trong các lĩnh vực NFT và GameFi đang phát triển của BNB Chain.

NFT

Chart Description automatically generated

Trong khi có xu hướng giảm, tổng lượng bán thứ cấp của NFT tăng 6% so với Quý 2. Các thông tin vĩ mô có thể đã khiến khối lượng bán NFT bị đình trệ trong Quý 3, nhưng lượng người mua duy nhất vẫn nhiều hơn người bán.

Các ví dụ thúc đẩy tăng trưởng hiện tại và tiềm năng trong tương lai của hoạt động NFT trên BNB Chain có thể là do:

 • Sự thành công của Element NFT Marketplace.
 • Sự phát triển của NFT aggregator Rareboard.
 • Bán bộ sưu tập NFT thông qua Corite.
 • Sáng kiến chung LiveArtX Global 100.
 • Các khoản đầu tư chiến lược từ quỹ tăng trưởng hệ sinh thái và accelerator program.

Cuối cùng, chiến lược và vị thế của BNB Chain trong lĩnh vực NFT đang được củng cố. Đây tiếp tục là một năm đột phá đối với lĩnh vực BNB Chain NFT và lĩnh vực này đã thiết lập một vị trí vững chắc so với các dự án thuộc các Layer 1 hàng đầu theo tổng doanh số NFT thứ cấp.

GameFi

Chart Description automatically generated

GameFi rõ ràng đang trên đỉnh cao của một làn sóng hoạt động trong không gian tiền mã hóa. Cũng rõ ràng rằng các mạng như Ethereum, BNB Chain, Solana, Avalanche và những mạng khác đang có chiến lược hướng tới các hệ sinh thái GameFi đang phát triển.

Quý 3 đánh dấu sự phát triển liên tục của các ứng dụng trò chơi BNB Chain như “Era7: Game of Truth” và “X World Games”. Do đó, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và hoạt động giao dịch bắt nguồn từ hệ sinh thái GameFi tiếp tục có xu hướng tăng lên.

Cũng giống như việc liquid staking mang lại hoạt động cho lĩnh vực DeFi, sự ra đời của Soulbound Token (SBT) đầu tiên của BNB Chain đã mang lại hoạt động cho lĩnh vực GameFi. SBT là token không thể chuyển nhượng. Điều này mang lại cảm giác trách nhiệm, theo đó các token đại diện cho thông tin đăng nhập Web3 có liên quan luôn có thể được quy cho một địa chỉ nhất định.

SBT đầu tiên được tung ra vào Quý 3 là token dựa trên tài khoản Binance (BAB). Trên thực tế, BAB xác nhận trạng thái đã xác minh của người dùng trên Binance và có sẵn để sử dụng bởi các giao thức của bên thứ ba. Token chỉ có thể bị thu hồi hoặc hủy bỏ bởi người dùng được đề cập, vì đây là token duy nhất chỉ có thể được tạo ra sau khi hoàn thành các tiêu chuẩn KYC.

Trong suốt Quý 3, nhiều lợi ích độc quyền đã được cung cấp cho chủ sở hữu mã token BAB, nhiều lợi ích trong số đó được cung cấp trong không gian GameFi. Những ưu đãi này đã thu hút người dùng đến với các trò chơi, bao gồm cả “X World Games” và “Tiny Worlds”. Token BAB và các ưu đãi của nó thể hiện rõ ràng trong hoạt động được chứng kiến ​​trên toàn hệ sinh thái GameFi.

Cuối cùng, chiến lược và vị thế của BNB Chain trong lĩnh vực GameFi là rất mạnh. Với việc sử dụng SBT và tiếp tục triển khai quỹ tăng trưởng hệ sinh thái và chương trình tăng tốc, GameFi có thể được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên BNB Chain.

Hoạt động của nhà phát triển

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 9

Mức độ tương tác của nhà phát triển được đo lường bằng các xác minh hợp đồng thông minh duy nhất vẫn chưa bắt kịp tiến độ được thấy trong lĩnh vực NFT và GameFi. Xác minh hợp đồng thông minh được nhà phát triển kích hoạt để dịch mã sang ngôn ngữ cấp cao hơn. Thước đo này tuân theo một mô hình tương tự với chỉ số địa chỉ và hoạt động giao dịch đang hoạt động với tổng số hàng quý giảm 21%.

Trong các báo cáo trước đây, sự tham gia của nhà phát triển cốt lõi được đo lường bằng các nguồn dữ liệu theo dõi các sự kiện trong kho lưu trữ BNB Chain GitHub. Dữ liệu chỉ ra rằng sự phát triển cốt lõi không có quá nhiều đột phá trong Quý 3.

Tổng quan về Staking và phân quyền

Text Description automatically generated

Việc bảo mật và phân quyền của BNB Chain vẫn ổn định mặc dù thị trường trải qua một Quý 2 đầy biến động. Chỉ số staking trung bình trên BNB Chain giữ ổn định ở mức khoảng 11% so với năm ngoái. Tính ổn định này giảm thiểu sự biến động giá trị mạng ở một mức độ nào đó.

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 1) - anh 10

Trong khi chỉ số về lượng BNB staking không thay đổi, các triển khai nhằm nâng cao khả năng phân quyền và tăng khả năng chống kiểm duyệt của mạng lưới đã bắt đầu được triển khai vào cuối Quý 3. BNB Chain tiếp tục phát triển trong Euler Hardfork và BEP-131 từ Quý 2. BEP-131 đã giới thiệu các validator ứng viên vào BNB Smart Chain để cải thiện tính mạnh mẽ của mạng. Kết quả là, tập hợp validator hoạt động đã tăng từ 21 lên 23 trong Qúy 3.

Trong Quý 3, bản nâng cấp Gibbs và BEP-153 đã được phát hành để xây dựng dựa trên những nỗ lực của Quý 2. Bản phát hành này cho phép hỗ trợ staking trên BNB Smart Chain thông qua hợp đồng hệ thống staking mới. BEP-131 và 153 nói chung sẽ tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các validator tích cực và cho phép nhiều mạng lưới tham gia hơn.

Graphical user interface Description automatically generated with low confidence

Hệ số Nakamoto trung bình của BNB Chain đã ổn định trong năm ngoái trước khi tăng lên 8 vào cuối Quý 3. Trái ngược với niềm tin phổ biến, không có validator nào của mạng được điều hành bởi Binance. Tám validator, bao gồm cả những validator do các bên thứ ba độc lập như HashQuark và Certik điều hành, chỉ đóng góp vào khoảng dưới 33% tổng số cổ phần của mạng.

Bất chấp những lời chỉ trích về bộ validator nhỏ, BNB Chain không phải là ngoại lệ liên quan đến phân quyền. Hệ số Nakamoto của nó là 8 nằm trong mức trung bình của ngành. Tuy nhiên, BNB Chain nên tiếp tục cải thiện sự phân quyền của mình vì nó thực hiện bảo mật và độ tin cậy mạng cao hơn bằng cách mở rộng bộ validator và phân phối cổ phần.

Tạm kết

Trên đây là phân tích về những điểm đáng chú ý của BNB Chain trong Quý 3 năm 2022. Chúng ta đã nhìn thấy một bức tranh tổng quan về hệ sinh thái của BNB Chain thông qua những số liệu về DeFi, NFT, GameFi. Bên cạnh đó, những chỉ số liên quan đến hoạt động của nhà phát triển cũng như mạng lưới và tài chính cho thấy BNB Chain vẫn duy trì được sự ổn định bất chấp diễn biến xấu của thị trường. Trong phần 2 của bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những phân tích khác về BNB Chain ở Quý 3. Hãy cùng đón chờ bài viết này trên website của Coinvn các bạn nhé!