Điều gì đã khiến bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT bùng nổ?

Hàng thế kỷ trước, nhiếp ảnh đã trở thành một phần của thế giới nghệ thuật. Và cho đến thời gian gần đây, nhiếp ảnh đã trỗi dậy khi tiếp cận gần hơn với các nhà sưu tập dưới dạng NFT.

933Total views
Listen to article
play!
Dieu gi da khien bo suu tap nhiep anh NFT bung no? - anh 1
Điều gì đã khiến bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT bùng nổ?

Tổng quan về thị trường nhiếp ảnh NFT

Nhà sưu tập nhiếp ảnh Freddie đã mua một bức ảnh được chụp dưới dạng NFT với giá 2.300 USD và hai tháng sau, anh ta bán nó với giá 30.400 USD, tức gấp khoảng hơn 13 lần. Hay theo dữ liệu từ Artprice và Collector Daily cho thấy thị trường nhiếp ảnh NFT đã cán mốc doanh thu trên 200 triệu USD vào năm 2021.

Như vậy có thể thấy, thế giới nghệ thuật đang trải qua một sự thay đổi lớn khi xu hướng nhiếp ảnh NFT phát triển. 

Nhận định về xu hướng này, Freddie cho biết:

“Tôi tin rằng xã hội sẽ dần số hóa trên tất cả các lĩnh vực. Và khi điều đó xảy ra, chúng tôi – những nhà sưu tập nhiếp ảnh NFT sẽ đạt được nhiều giá trị hơn nhờ những cố gắng của mình.”

Điều gì đã khiến nhiếp ảnh NFT bùng nổ?

Ảnh hưởng từ thế hệ Millennials

Dieu gi da khien bo suu tap nhiep anh NFT bung no? - anh 2

Có thể thấy, thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1980 đến 2000) đã trưởng thành trong thời đại có sự chuyển đổi to lớn về mặt công nghệ. Đặc biệt, người kế nhiệm Gen Z đã cho thấy tỷ lệ thời gian sử dụng các nền tảng trực tuyến ngày càng tăng. Điều đó cho thấy giới trẻ hiện nay đang thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của công nghệ. Và lĩnh vực này chính là thứ họ quan tâm khi tạo ra các dòng thu nhập hấp dẫn. 

Đồng thời, trong 5 năm qua, thị trường tiền mã hóa nói chung đã có sự phát triển vượt bậc. Hàng loạt những người trẻ giàu có đã trở nên nổi tiếng và tạo ra động lực mới mẻ cho thế hệ Millennials. Đây chính là yếu tố thúc đẩy họ tìm kiếm xu hướng mới – bộ sưu tập nhiếp ảnh NFT.

Sự tương đồng trong quá trình phát triển với nhiếp ảnh truyền thống

Nhiếp ảnh NFT đang tìm cách xâm nhập thế giới nghệ thuật tương tự như cách nhiếp ảnh truyền thống đã hòa nhập và phát triển trong thế giới này.

Nhiếp ảnh truyền thống đã mất hơn một thế kỷ để trở thành một phần quan trọng của thế giới nghệ thuật. Ban đầu, các bức ảnh chụp được trưng bày tại các triển lãm, phòng trưng bày ở thành phố New York nhờ sự hỗ trợ và thuyết phục của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Alfred Stieglitz. Đến năm 1930, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York bắt đầu thu thập các bức ảnh chụp. Và cho đến nay, nhiếp ảnh đã phát triển mở rộng và được định giá hơn 51 tỷ USD vào năm 2021.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, máy ảnh và điện thoại thông minh thì nhiếp ảnh đã trở thành một trong những yếu tố thống trị trong tiềm thức văn hóa thị giác của con người. Vào khoảng năm 1980, bức ảnh đắt giá nhất tại cuộc đấu giá của Sotheby’s có giá trung bình khoảng 98.000 USD. Còn đến năm 2010, con số này đã tăng lên 2,9 triệu USD. Đồng thời, số lượng bức ảnh bán đấu giá cũng tăng hơn gấp 3 lần.

Ứng dụng của NFT trong nhiếp ảnh

Dieu gi da khien bo suu tap nhiep anh NFT bung no? - anh 3

NFT được biết đến là giải pháp hữu hiệu để giải quyết một số thách thức phức tạp trong quá trình thu thập ảnh truyền thống, đó là xác minh nguồn gốc. Hiện nay, với công nghệ blockchain, Web3 và NFT thì việc theo dõi quá trình tạo ra tác phẩm, sự thay đổi và biến động trên thị trường đều được thể hiện rất rõ ràng. Điều này cho thấy việc gian lận, làm giả hầu như không thể xảy ra khi áp dụng những công nghệ mới này.

Nhà sưu tập ảnh và nghệ thuật tổng hợp Pixel Pete cho biết:

“Nhiếp ảnh NFT có thể sẽ sớm trở thành phương thức chính trong phân phối và thu thập ảnh, giống như cách mà sản xuất ảnh kỹ thuật số trở thành phương thức sản xuất ảnh thống trị ngày nay.”

Đồng quan điểm với Pixel Pete, nhà sưu tầm nhiếp ảnh NFT có nickname “sashaku.eth” cho biết:

“Với NFT, lần đầu tiên chúng tôi thấy công nghệ có thể đưa nhiếp ảnh vào thị trường rộng lớn như vậy. Tôi nghĩ sẽ mất một khoảng thời gian để mọi người tìm hiểu kỹ về nó. Nhưng bây giờ một bức ảnh có cơ hội bán được với giá cao, không kém gì so với bất kỳ loại hình nghệ thuật nào.”

Hay nhà sưu tập nhiếp ảnh Freddie chia sẻ rằng:

“Nhiếp ảnh NFT là một trong số ít những loại hình nghệ thuật NFT, nơi bạn có thể tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao trên không gian blockchain.”

Kết luận

Như vậy có thể thấy, xu hướng nhiếp ảnh NFT đang ngày càng phát triển bùng nổ và trở thành một trong những mảnh ghép quan trọng của thế giới nghệ thuật và không gian blockchain. Khi ngày càng nhiều nhiếp ảnh gia tham gia vào thị trường này thì tầm quan trọng của nhiếp ảnh NFT càng được đánh giá cao hơn nữa. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles