Bollinger Band là gì? Bí kíp sử dụng công cụ này cho trader

Bollinger Band là một công cụ đắc lực giúp trader nắm được xu hướng lên xuống của Crypto để ra quyết định đầu tư hợp lý. Vậy Bollinger Band là gì?

2793Total views
Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 1
Bollinger Band là gì? Bí kíp sử dụng công cụ này cho trader

Bollinger Band là gì?

Bollinger Band, gọi tắt là BB là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được sở hữu bản quyền, phát triển bởi nhà phân tích kỹ thuật rất nổi tiếng trên thế giới tên là John Bollinger. Đây là một công cụ giúp phân tích kỹ thuật xác định do đường trung bình đơn giản ở giữa (SMA), dải trên và dải dưới.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 2

Trong một số trường hợp, Bollinger Band được dùng như một chỉ báo xu hướng cho biết thị trường đang có xu hướng mạnh hay yếu. 

 • Thị trường sideway (không có xu hướng) thì dải băng Bollinger Band sẽ co hẹp lại.
 • Thị trường sôi động (có xu hướng mạnh) thì dải băng sẽ mở rộng ra. 

Hiện tại, chỉ báo Bollinger Band đang trở nên phổ biến trong giới hạn giao dịch do sự đơn giản và hiệu quả của nó. Mục đích của nó là trợ giúp nhà giao dịch dự đoán đúng xu hướng trên thị trường và tìm kiếm những điểm vào lệnh phù hợp.

Ý nghĩa của Bollinger Band

Vậy chỉ báo Bollinger Band là gì? Đó là sự kết hợp của độ lệch chuẩn và đường trung bình động Moving Average.

Nó được cấu tạo gồm:

 • Dải trên (Upper Band): Dải giữa cộng với 2 độ lệch chuẩn (Standard deviation)
 • Dải giữa (Middle Band): Là đường trung bình động 20 chu kỳ (SMA20)
 • Dải dưới (Lower Band): Dải giữa trừ đi 2 độ lệch chuẩn, công thức tính = SMA20 – (Độ lệch chuẩn 20 chu kỳ x 2).

Độ lệch chuẩn cho thấy sự chênh lệch về giá trị của từng thời điểm đánh giá so với giá trị trung bình. Hơn nữa, nó là một đại lượng thống kê đo mức độ phân tán của tập dữ liệu.

Dải Bollinger Band siết chặt

Dải Bollinger siết chặt khi khoảng cách giữa đường SMA và dải trên với dải dưới được thu hẹp. Sự siết chặt có nghĩa là thời kì có độ biến động thấp, mà các nhà giao dịch coi là dấu hiệu tiềm năng của sự biến động gia tăng và các cơ hội giao dịch tiềm năng trong tương lai.

Ngược lại, biên độ di chuyển càng rộng thì khả năng giảm biến động càng cao và khả năng thoát khỏi thị trường giao dịch càng lớn. Tuy nhiên, đó không phải là tín hiệu giao dịch. Các dải không đưa ra dấu hiệu khi thay đổi có thể xảy ra hoặc giá chỉ thị có thể dịch chuyển.

Đột phá

Bất kỳ điểm đột phá trên hay dưới các dải đều là một biến động mạnh về thị trường. Giống với sự siết chặt, sự đột phá không phải là một tín hiệu giao dịch. Nó không cung cấp cho các trader manh mối về hướng đi và mức độ của sự di chuyển giá trong tương lai. Sai lầm mà hầu hết khách hàng mắc phải là tin rằng giá chạm hoặc vượt một trong các dải là tín hiệu để mua hoặc bán.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 3

Hạn chế của Bollinger Band là gì?

Bollinger Band không phải là một hệ thống giao dịch độc lập, nó chỉ là một chỉ báo đã được thiết kế nhằm cung cấp thông tin liên quan tới biến động giá. Thường thì chúng được các trader khác ưa chuộng sử dụng với các công cụ như MACD và RSI.

Việc bạn nên làm là điều chỉnh chỉ số SMA và độ lệch chuẩn phù hợp để tiện theo dõi vì dùng 1 chỉ số và 1 độ lệch chuẩn sẽ không phù hợp đối với những tình huống khác nhau.

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Band

Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi cài chỉ bảo Bollinger Band là tạo tài khoản đăng nhập và vào chart. Tradingview là nền tảng Coinvn sẽ hướng dẫn cài đặt chỉ báo Bollinger Band trong bài viết này.

Sau khi đăng ký xong tài khoản trên Tradingview, bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 4
 • Ở thanh trên cùng, click vào biểu tượng “Fx
 • Tìm “BB” trên thanh tìm kiếm
 • Sau đó, click vào dòng đầu tiên: “Dải băng Bollinger
Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 5

Hướng dẫn giao dịch Bollinger Band hiệu quả

Để hiểu được Bollinger Band, ta cần đi tìm hiểu về các phương pháp giao dịch được tạo ra khi sử dụng chỉ số này.

Giao dịch Bollinger Band theo dạng nút thắt cổ chai và Breakout khỏi Band ngoài

Do hình dạng điển hình của Bollinger Band, dải trên và dải dưới bao phủ gần như toàn bộ đường giá. Chúng ta biết rằng thị trường luôn thay đổi giữa biến động mạnh và nhẹ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi đường giá này bị thu hẹp với độ biến động tối thiểu? Khi thị trường biến động lên xuống ở một phạm vi nhỏ trong một khoảng thời gian dài, nó báo hiệu một biến động mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới giao dịch, chưa có kinh nghiệm quan sát thị trường lâu năm thì việc xác định biến động của thị trường là điều không dễ dàng. Khi một khu vực nút cổ chai xảy ra, nó báo hiệu cho một đợt biến động mạnh và bạn nên chuẩn bị cho chiến lược giao dịch sắp tới.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 6

Đơn giản là hãy đợi tín hiệu breakout khỏi vùng tích lũy hẹp do giá tạo ra trong quá trình xoay nút thắt cổ chai. 

 • Giá breakout lên khỏi vùng tích lũy hẹp và bạn thực hiện lệnh mua. 
 • Giá breakout xuống khỏi vùng tích lũy và bạn thực hiện lệnh bán. 

Nhưng khi giá đã breakout, bạn không thể đặt lệnh ngay vì tỷ lệ rủi ro khá cao, rủi ro lãi lỗ có thể không cân bằng. Tại thời điểm này, các chỉ báo khác, đặc biệt là Fibonacci và volume, nên được kết hợp để chọn một điểm vào phù hợp. 

Ví dụ sau mà Coinvn áp dụng với nến m15 và đòn bẩy x100: 

Khi giá đang giao dịch đi ngang (sideway) trong một biên độ, đột nhiên một cây nến phá vỡ đường BB và đóng cửa bên ngoài đường BB với volume mua và bán cao hơn nhiều so với cây nến trước đó. Chờ nến đóng cửa và sử dụng Fibonacci, đo lường từ trên đỉnh xuống đáy của nến breakout, đợi giá quay trở lại mức Fibonacci 0,618 hoặc 0,5 và vào lệnh buy/sell. Chốt lời tại Fibonacci 1 hoặc 1,2, dừng khi giá nằm dưới đáy của cây nến.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 7

Giao dịch khi giá dao động trong dải Bollinger Band

Khi giá dao động trong biên của dải Bollinger, giá sẽ đi ngang (tức sideway). Về cơ bản, các dải trên và dưới của Bollinger Band đóng vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động. Vì vậy, sử dụng phương pháp này, chúng ta sẽ: 

 • Bán khi giá chạm dải Bollinger trên. 
 • Mua khi giá chạm dải dưới Bollinger Band. 
Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 8

Như bạn có thể quan sát ví dụ trên, giá di chuyển trong một phạm vi khá hẹp, vì vậy bạn có thể chọn Buy và Sell tại các điểm được hiển thị, chốt lời ở Band giữa. Ngoài ra, do giá dao động trong biên độ hẹp, nên nó phù hợp để scalp trading hơn là mua Spot.

Giao dịch với dải giữa Bollinger Band

Chìa khóa để sử dụng chiến lược này một cách hiệu quả trên dải Bollinger là bạn cần xác định được xu hướng chung của thị trường. Một khi bạn xác định được xu hướng chung, bạn có cơ hội tốt hơn để tránh các tín hiệu sai cố gắng đánh lừa bạn. 

Cấu trúc của Bollinger Band, dải giữa của Bollinger Band đơn giản là đường trung bình động SMA20, nghĩa là giá trị đóng cửa trung bình trong 20 phiên giao dịch liên tiếp (tùy thuộc vào khung thời gian bạn chọn). 

Nói một cách đơn giản, khi thị trường có một xu hướng mạnh, mỗi khi giá bật ra và quay trở lại dải giữa, nó ngay lập tức bật trở lại để tiếp tục xu hướng. Khi đó, dải giữa hoạt động như một ngưỡng kháng cự động (hỗ trợ hoặc kháng cự) đối với giá và khi thị trường pullback trở lại dải giữa SMA20, bạn sẽ có cơ hội giao dịch ở đó.

Bollinger Band la gi? Bi kip su dung cong cu nay cho trader - anh 9

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dải Bollinger Band và bí kíp sử dụng công cụ này. Điều này có thể giúp các trader có thêm ưu thế trên thị trường, đảm bảo sự an toàn trong giao dịch nên bạn đừng nên bỏ lỡ thông tin bổ ích của bài này nhé!

Chúc các bạn áp dụng thành công những phân tích trên và tránh được các bẫy tín hiệu.