BTC Dominance (BTC.D) là gì? Thông tin nên biết về BTC.D

BTC Dominance hay BTC.D là một trong những công cụ, chỉ báo cực kỳ hữu ích cho những nhà đầu tư tiền mã hóa trong trung và dài hạn.

3249Total views
BTC Dominance (BTC.D) la gi? Thong tin nen biet ve BTC.D - anh 1
BTC Dominance (BTC.D) là gì? Thông tin nên biết về BTC.D

BTC Dominance (BTC.D) là gì?

BTC Dominance là thuật ngữ trong lĩnh vực tiền mã hóa thể hiện tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm giữ trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền mã hóa. BTC Dominance thể hiện ưu thế hay áp đảo, nhu cầu của thị trường tiền mã hóa dành cho Bitcoin so với các loại đồng coin/token còn lại.

Ý nghĩa của BTC Dominance

Ý nghĩa quan trọng nhất của việc phân tích BTC Dominance là nó có thể giúp những nhà đầu tư đánh giá, dự đoán được sự luân chuyển, xu hướng của dòng tiền trong thị trường tiền mã hóa trong tương lai:

  • Khi BTC Dominance tăng lên, đó là dấu hiệu của việc dòng tiền đổ về BTC, các nhà đầu tư bán altcoin của mình ra BTC.
  • Khi BTC Dominance giảm xuống, dòng tiền đổ vào các altcoin hoặc stablecoin, 
  • Nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên, đó là một dấu hiệu của dòng tiền mới từ bên ngoài đổ vào thị trường Crypto.
  • Nếu tổng vốn hóa thị trường giảm, đó là dấu hiệu của việc tiền đang thoát ra khỏi thị trường Crypto.

Bên cạnh đó, việc theo dõi, phân tích BTC Dominance sẽ giúp nhà đầu tư nắm được dấu hiệu của “mùa altcoin”. Khi BTC Dominance bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, kèm theo đó là vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử tăng lên. Nó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các altcoin hoặc altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với BTC. 

Ngoài ra, khi BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt bull run mới. Sau khi chu kỳ tăng của BTC kết thúc, dòng tiền sẽ lại được chuyền từ BTC về altcoin.

Cách kiểm tra chỉ số BTC Dominance trên Tradingview

Bạn có thể dễ dàng theo dõi BTC Dominance  tại một số trang web thông tin, dữ liệu phổ biến trong thị trường tiền mã hóa như Tradingview, Coinmarketcap, Coingecko… Dưới đây, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn cách xem chỉ số BTC Dominance trên Tradingview.

Bước 1: Bạn truy cập và đăng nhập vào Tradingview.

Bước 2: Bạn vào mục “Search” của Tradingview và tìm “BTC.D”.

BTC Dominance (BTC.D) la gi? Thong tin nen biet ve BTC.D - anh 2
BTC Dominance (BTC.D) la gi? Thong tin nen biet ve BTC.D - anh 3

BTC Dominance cũng được biểu diễn dưới dạng biểu đồ giá như các đồng coin/token. Bạn có thể sử dụng những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như MA, EMA, RSI… để phân tích xu hướng của BTC Dominance.

BTC Dominance (BTC.D) la gi? Thong tin nen biet ve BTC.D - anh 4

Cần làm gì khi chỉ số Bitcoin Dominance tăng cao?

Như đã đề cập ở trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với dòng tiền từ các altcoin đang đổ sang BTC. Lúc này, giá của hầu hết các altcoin thường có xu hướng giảm. 

Trong trường hợp này, nếu bạn đầu tư dài hạn vào các đồng tiền mã hóa tiềm năng với vốn hóa lớn như ETH, BNB, DOT… thì bạn vẫn nên tiếp tục hold. Ngoài ra, bạn có thể xem xét mua thêm vào để gia tăng số lượng coin/token vì thời điểm này giá của chúng thường rất thấp.

Nếu bạn là một nhà giao dịch (trader) thì nên đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là bán altcoin của mình sang BTC hoặc USDT và chờ đợi cho xu hướng kế tiếp.

Hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Trên thực tế, BTC Dominance được sử dụng thiên về phân tích kỹ thuật, chỉ báo. Do đó, việc phân tích BTC Dominance cũng sẽ có những hạn chế giống như việc phân tích kỹ thuật các đồng coin/token như:

  • Phân tích có thể có sai số: Đặc điểm chính của phân tích kỹ thuật là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên sai số là không thể tránh khỏi.
  • Tính tương đối: cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng các chỉ báo nhưng mỗi nhà đầu tư lại  có thể đưa ra những nhận định hoàn toàn khác nhau. Do đó, BTC Dominance cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Vì những hạn chế này, bạn nên kết hợp nhiều chỉ báo cùng phân tích cơ bản và có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý để đưa ra được những quyết định đầu tư tối ưu nhất.

Tiềm năng tương lai của BTC Dominance

Mặc dù Bitcoin là đồng tiền mã hóa đứng đầu trong thị trường tiền mã hóa, nhưng ngày càng có nhiều đồng coin/token được phát hành mỗi ngày. Vào năm 2017, Bitcoin chiếm hơn 80% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa nhưng đến năm 2022, tỷ lệ này giảm xuống còn dưới 50% về được kỳ vọng sẽ còn giảm sâu xuống vùng 20% trong tương lai.

BTC Dominance ngày nay vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư như một công cụ, chỉ báo hữu hiệu trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán xu hướng thị trường sắp tới. Trong tương lai, BTC Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng đối với mọi người khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền mã hóa. Để sử dụng và phát huy tối đa ưu điểm  cũng như hạn chế nhược điểm của BTC Dominance. Bạn cần kết hợp thêm với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác cùng phân tích cơ bản để đưa ra những quyết định giao dịch chính xác nhất.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.