Các chỉ số Onchain chỉ ra áp lực bán Bitcoin thực sự là gì?

Một phần các LTH có dấu hiệu bán Bitcoin của mình trong khi tâm lý chung vẫn là nắm giữ dài hạn.

2537Total views
Listen to article
play!
Cac chi so Onchain chi ra ap luc ban Bitcoin thuc su la gi? - anh 1
Các chỉ số Onchain chỉ ra áp lực bán Bitcoin thực sự là gì

Dựa theo báo cáo từ Glassnode, những người nắm giữ Bitcoin (BTC) dài hạn (LTH) đã có dấu hiệu chi tiêu Bitcoin của mình nhiều hơn (hiểu đơn giản là họ bán và không tiếp tục giữ Bitcoin của mình nữa). Có lẽ chính sự không chắc chắn về thị trường cũng như các rủi ro liên quan đến kinh tế vĩ mô là những thứ tạo nên áp lực bán tháo gia tăng trong tuần trước. Bởi lẽ, sau khi kết thúc tháng 01/2022, điểm xu hướng tích lũy hiện dao động giữa giá trị 0,2 và 0,5. Điểm xu hướng tích lũy (hay Accumulation Trend Score của Glassnode) là một chỉ số phản ánh cách các thực thể đang tích lũy hoặc phân phối BTC họ nắm giữ. Điểm càng gần hơn với 0 thì nó càng phản ánh rằng trong tháng trước, những người tham gia đã không tích lũy BTC hoặc họ đã bán chúng.

Ngoài ra, các đồng BTC được lưu trữ lâu hơn 6 tháng hiện chiếm 5% tổng mức chi tiêu, điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến kể từ tháng 11 năm ngoái. Một vài tuần trở lại đây, mức này có xu hướng giảm hơn một chút. Mặc dù vậy, nó không phải hoàn toàn cho thấy sự sợ hãi hoặc mất niềm tin trên diện rộng. Mọi chuyện có lẽ chỉ diễn ra ở một bộ phận nhỏ nhà đầu tư mà thôi.

Cac chi so Onchain chi ra ap luc ban Bitcoin thuc su la gi? - anh 2
Chỉ số Bitcoin spent volume age bands

Quan sát kỹ hơn về hoạt động chi tiêu liên quan đến các LTH càng cho thấy mức độ rủi ro rời khỏi thị trường. Tuy nhiên, nắm giữ dài hạn vẫn là chiến lược đầu tư chủ yếu. Điều này là do, các chỉ báo Onchain CDD (coin days destroyed) của Bitcoin hiện được giao dịch cao hơn so với giai đoạn tích lũy thông thường. Tổng số tiền tiêu hủy (hiểu đơn giản là số lượng BTC không còn được nắm giữ nữa) theo ngày trong 90 ngày qua vẫn ở mức thấp trong lịch sử. Cụ thể, thường trong các thị trường gấu, chỉ số CDD 90 ngày ở mức thấp khi các nhà đầu tư tích lũy Bitcoin từ từ.

Cac chi so Onchain chi ra ap luc ban Bitcoin thuc su la gi? - anh 3
Chỉ số CDD

Điều này cho thấy rằng tích lũy và holding là những tâm lý được ưa thích chung hiện nay. Nó sẽ tăng đột biến cao hơn sau các sự kiện đầu cơ về giá. Đơn giản vì tâm lý sợ hãi và hoảng loạn đã tạo ra một làn sóng bán tháo trên thị trường. Lâu dần, chính những điều này sẽ làm suy yếu đến mức kiệt quệ sức mạnh vốn có của phe gấu.

Cũng cần lưu ý, những người nắm giữ ngắn hạn (STH) nắm giữ Bitcoin dưới 155 ngày tiếp tục có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, điều này không hẳn là do họ đã bán Bitcoin đi. Theo Glassnode, sự sụt giảm nguồn cung STH gần đây chỉ có thể xảy ra khi một phần lớn nguồn cung Bitcoin không hoạt động và vượt qua ngưỡng thời gian là 155 ngày. Lúc này, nó mặc định được xếp vào nhóm LTH.

Tuy nhiên, điều này có thể không giữ được lâu. Tỷ lệ lãi/lỗ của nguồn cung STH giao dịch gần mức thấp nhất mọi thời đại được thiết lập vào giữa năm 2021. Theo dữ liệu từ biểu đồ bên dưới đây, 82% nguồn cung coin nắm giữ bởi STH hiện đang bị thua lỗ. Như vậy, áp lực từ phía bán rất có khả năng sẽ xảy ra.

Cac chi so Onchain chi ra ap luc ban Bitcoin thuc su la gi? - anh 4
Bitcoin STH supply in profit/loss

Mặt khác, nguồn cung Bitcoin thanh khoản kém hiện đã lớn hơn gấp 3,2 lần so với nguồn cung có tính thanh khoản cao. Như vậy, có vẻ như càng ngày càng có nhiều tổ chức tham gia vào thị trường và tiếp tục tích lũy thêm BTC.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles