Cập nhật ngày 02/03: Tin mới nhất về tiền mã hóa tại Ukraine

Đội ngũ Coinvn tiếp tục cập nhật những tin tức nóng nhất về chủ đề tiền mã hóa tại Ukraine, trong tình hình cuộc chiến giữa Nga – Ukraine vẫn chưa có tín hiệu tích cực.

1885Total views
Listen to article
play!
Cap nhat ngay 02/03: Tin moi nhat ve tien ma hoa tai Ukraine - anh 1

Người dân Ukraine ồ ạt mua Bitcoin, đạt mức cao kỷ lục 

Người Ukraine đang mua nhiều Bitcoin hơn bao giờ hết để bảo vệ tài sản của họ trước cuộc tấn công vũ trang của nước láng giềng. 

Theo một báo cáo của Arcane Research được chia sẻ vào thứ Ba (ngày 1/3/2022) cho thấy người dân Ukraine đang chọn sàn Binance để thực hiện mua Tether và Bitcoin bằng đồng nội tệ hryvnia (UAH). Đáng chú ý, theo dữ liệu của Arcane Research khối lượng giao dịch cặp tiền USDT/UAH đã tăng vọt từ 6 triệu USD lên 8,5 triệu USD chỉ trong 24h. Trước đó sáu tuần, khối lượng giao dịch cặp tiền này không vượt quá 3 triệu USD. Điều tương tự cũng xảy ra với Bitcoin, trong 24h qua, khối lượng giao dịch cặp tiền BTC/UAH cũng đã tăng từ 1 – 3 triệu USD.

Giống như người dân Nga, người dân Ukraine cũng đang ồ ạt mua tiền mã hóa, bởi vì họ lo lắng hệ thống ngân hàng trong nước có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Do đó, tiền mã hóa là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm cuộc chiến vũ trang giữa Nga và Ukraine vẫn đang rất căng thẳng.

Thế tiến thoái lưỡng nan của các sàn giao dịch tiền mã hóa

Mới đây, vào Chủ nhật (ngày 27/02/2022), Phó Thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov đã đăng một tweet trên Twitter với nội dung kêu gọi các sàn giao dịch tiền mã hóa cấm tất cả người dùng có quốc tịch Nga. Các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Kraken đều từ chối yêu cầu đóng băng ví điện tử của người dùng Nga vì điều này đi ngược lại mục tiêu của tiền mã hóa. 

Nhiều quốc gia trên thế giới đều đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với Nga vì xâm lược quốc gia láng giềng. Lĩnh vực kinh tế đặc biệt là tài chính, là mục tiêu của các lệnh trừng phạt. Vì vậy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ và các cường quốc khác yêu cầu các sàn giao dịch đặt lệnh cấm với mọi công dân Nga?

Nếu điều đó xảy ra, các sàn giao dịch sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, một bên là thể chế pháp luật và một bên là lý tưởng của công nghệ blockchain. Các sàn giao dịch không thể từ chối chỉ thị hay quyết định từ tòa án Hoa Kỳ hay một quốc gia nào khác mà trụ sở của họ đang hoạt động. Tuy nhiên, sức hút của tiền mã hóa đó chính là bảo mật, phi tập trung, tự do, minh bạch và không bị kiểm soát. Vì thế, nếu các sàn giao dịch tuân thủ luật pháp mà đóng băng các tài khoản của công dân Nga sẽ tự đạp đổ lý tưởng họ đang theo đuổi. Họ không thể từ chối pháp luật nhưng nếu phá vỡ lý tưởng của công nghệ blockchain và tiền mã hóa thì họ cũng không thể tồn tại.

Hiện tại vẫn chưa có chỉ thị cụ thể nào được đưa ra, vì thế các sàn giao dịch vẫn hoạt động trong khuôn khổ luật pháp. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất các sàn giao dịch có thể vẫn phải chịu kết cục cay đắng hoặc là bị nghiền nát vì không tuân thủ luật pháp hoặc sẽ không thể tồn tại vì mất uy tín. 

Lời kết 

Tiền mã hóa đang chứng minh mình không chỉ là hàng rào khi lạm phát gia tăng mà còn là tài sản trú ẩn an toàn trước những bất ổn về chính trị và kinh tế. Người dân hai quốc gia Nga và Ukraine đang ồ ạt mua Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác để bảo vệ tài sản vì lo lắng các ngân hàng nội địa có thể bị sụp đổ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, các sàn giao dịch đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan khi lệnh cấm người dân Nga giao dịch trên thị trường này có thể được đưa ra. Nếu điều này xảy ra rất có thể sức hút cũng như lý tưởng về một thị trường tài chính tự do, phi tập trung và không bị kiểm soát sẽ không còn tồn tại.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles