Centrifuge là gì? Tất tần tật về dự án Centrifuge và token CFG

Centrifuge là một giao thức hỗ trợ tài chính cho các tài sản phi tập trung.

4703Total views
Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 1
Centrifuge là gì? Tất tần tật về dự án Centrifuge và token CFG

Tổng quan về dự án Centrifuge 

Dự án Centrifuge là gì?

Centrifuge là một giao thức hỗ trợ tài chính cho các tài sản phi tập trung. Giao thức này kết nối tài chính phi tập trung (DeFi) với tài sản trong thế giới thực. Trong khi đó, Centrifuge vẫn sẽ nỗ lực giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cung cấp cho các nhà đầu tư một nguồn thu nhập ổn định. Mục tiêu chính của dự án là tạo ra dòng lợi nhuận không gắn liền với tài sản tiền mã hoá bất ổn định. Thêm vào đó, các nhà phát triển đang theo đuổi nhiệm vụ chuyển giá trị tiền tệ thực từ fiat sang tiền mã hoá.

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 2

Các công ty đang sử dụng Centrifuge để tiếp cận thanh khoản mà DeFi cung cấp. Họ có thể token hóa tài sản thực, đồng thời sử dụng các token này làm tài sản thế chấp để truy cập tài chính thông qua Tinlake – một giao thức cho vay trên nền ứng dụng phi tập trung (Dapp). Blockchain Centrifuge được xây dựng trên Polkadot cho tốc độ và phí thấp, trong khi đó, Dapp tài chính Tinlake của nó được xây dựng để truy cập thanh khoản trong Ethereum.

Đặc điểm cơ bản của Centrifuge

Người dùng trả phí giao dịch bằng token CFG, các sàn giao dịch tổng hợp trên Polkadot nhận được một phần phí xử lý và lưu trữ dữ liệu. Các biện pháp này, cũng như cơ chế NPoS (Nominated Proof-of-Stake) và phần thưởng token CFG, khuyến khích người dùng hoạt động công bằng và chọn các nút đối chiếu dữ liệu có thể cung cấp khả năng chống kiểm duyệt tối đa cho mạng lưới.

Nhìn chung, hầu hết tính bảo mật của dự án đến từ chuỗi Relay Chain của Polkadot. Việc sử dụng các cơ chế bảo vệ của Polkadot cung cấp cho Centrifuge mức độ bảo mật cao với chi phí thấp.

Cách thức Centrifuge hoạt động

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 3

Một công ty, chẳng hạn như Paper Records, sử dụng Centrifuge P2P để ký và gửi hóa đơn đến Spotify. Spotify xác minh việc nhận tài liệu và tính xác thực của chữ ký đó, sau đó Spotify gửi trở lại một phiên bản cập nhật (có chữ ký xác nhận) cho Paper Records. Centrifuge Chain được sử dụng vì danh tính các nút, cho phép Paper Records tra cứu Spotify và để Spotify xác minh Paper Records. Paper Records sau đó có thể neo tài liệu đã được mã hóa hash với cả hai chữ ký vào Centrifuge Chain. 

Nhờ sử dụng các yếu tố trên, Paper Records giờ đây có thể đúc một NFT trên Centrifuge Chain để đại diện cho một hóa đơn chưa thanh toán. NFT này có thể sử dụng làm tài sản thế chấp để truy cập tài chính trên các blockchain khác như Ethereum. Các bên thứ ba, từ người cho vay truyền thống đến các nhóm cho vay DeFi, có thể xác minh giá trị của NFT bằng các thông tin đã neo và danh tính xác minh trên chuỗi, cũng như được cấp quyền truy cập vào tài liệu ngoài chuỗi có tính xác thực, để có thể được xác minh những thông tin đã neo trên chuỗi.

Bảo mật trên chuỗi

Centrifuge Chain được vận hành và bảo mật bằng các cơ chế của token CFG. Người dùng trả phí cho các giao dịch bằng token CFG. Các collator, các nút tổng hợp giao dịch cho chuỗi Relay Chain của Polkadot, nhận được một phần nhỏ phí để thực hiện giao dịch cũng như lưu trữ dữ liệu chuỗi. Các khoản phí này, cùng với cơ chế phần thưởng staking NPoS và token CFG, khuyến khích tạo ra một nhóm các nút đối chiếu trung thực và phân tán, chống lại kiểm duyệt để mạng lưới được vận hành tốt nhất. Các khoản phí CFG còn lại được đốt theo tỷ lệ được thiết lập bởi cơ chế quản trị on-chain.

Tuy nhiên, phần lớn bảo mật của chuỗi sẽ đến từ relay chain của Polkadot, thông qua việc đấu giá thành công một vị trí parachain bằng cách khóa DOT (token gốc của Polkadot). Để đảm bảo có đủ lượng token DOT cần thiết để đấu giá parachain, Centrifuge sẽ sử dụng cơ chế đấu giá CFG bền vững. Việc sử dụng Relay Chain của Polkadot sẽ cho mức độ bảo mật Centrifuge cao hơn, với chi phí thấp hơn so với việc thiết lập các nút xác thực độc lập.

Điều này cho phép các token CFG có thể được sử dụng để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản cho các bể trên Tinlake của Centrifuge Chain.

Những ưu điểm của Centrifuge

Giao thức Centrifuge token hóa các tài sản trong thế giới thực bằng cách chuyển đổi chúng thành các token không thể thay thế (NFT). Sau đó, các NFT này sẽ được hỗ trợ tài chính thông qua Tinlake. Tinlake là Dapp đầu tiên được xây dựng trên Centrifuge Chain. Nó được tạo ra để truy cập thanh khoản trên Ethereum, trong khi đó, token CFG có cầu nối riêng tới Ethereum.

Các tính năng của Centrifuge có tích hợp với các giao thức DeFi khác. Các tính năng này cho phép người dùng Centrifuge có được thanh khoản mà không bị trì hoãn, cũng như bảo vệ các giao thức DeFi khỏi các sự kiện bất ổn (các tài sản thế chấp không được công nhận được thêm vào một cách trái phép). Kết quả là các rủi ro được giảm thiểu, đồng thời, hình thức cho vay nặng lãi và các ngân hàng trung gian được thay thế bằng các hợp đồng thông minh.

Tính đến tháng 6/2021, Centrifuge có tổng giá trị khóa (TVL) cao nhất trên hệ sinh thái Polkadot. Hơn nữa, dự án tuyên bố là một trong những dự án đầu tiên ra mắt parachain trên Polkadot. Khi đội ngũ phát triển thiết kế Centrifuge Chain, việc cải thiện tốc độ hoạt động và tối ưu chi phí được họ ưu tiên hàng đầu.

Cách kiếm tiền trong Centrifuge

Để kiếm tiền với Centrifuge, người dùng có các hình thức sau:

 • Trở thành nút xác thực để thực hiện công việc trên chuỗi và được trả phí cho mỗi khối tham gia xác minh
 • Cung cấp thanh khoản trên Tinlake để nhận được phần thưởng bằng token CFG
 • Staking vào các nút xác thực hiện có để nhận phần thưởng theo cơ chế đồng thuận NPoS.

Đội ngũ phát triển Centrifuge

Centrifuge được sáng lập vào năm 2017 bởi Lucas Vogelsang và Martin Quensel.

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 4
 • Co-Founder – Lucas Vogelsang: Anh là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Centrifuge. Bên cạnh đó, Vogelsang còn đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thương mại điện tử DeinDeal vào năm 2010. Sau khi bán thành công DeinDeal cho Ringier, anh bắt đầu làm việc trên một công ty khởi nghiệp khác – KaufDA. Sau đó, Vogelsang chuyển đến Thung lũng Silicon để gia nhập Taulia với tư cách là giám đốc kỹ thuật. Vào tháng 10/2017, ông đồng sáng lập Centrifuge.
Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 5
 • Co-Founder – Martin Quensel: Anh là người đồng sáng lập ra Centrifuge và hiện đang giữ vị trí COO tại đây. Trước Centrifuge, anh đã đồng sáng lập ra Taulia. Quensel bắt đầu sự nghiệp của mình tại SAP với tư cách là một nhà phát triển và kiến trúc sư phần mềm.
Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 6
 • CTO – Jeroen Offerijns: Anh hiện đang là giám đốc công nghệ của Centrifuge. Trước đây, anh từng đồng sáng lập ra 42 Education và Transvise, cả 2 dự án này đều liên quan đến giáo dục. Ngoài ra, anh có nhiều năm kinh nghiệm là kỹ sư phần mềm của Gigster.

Kế hoạch phát triển

Triển khai parachain trên Polkadot

 • Thời gian: Chưa công bố
 • Loại: Đặc tính kỹ thuật
 • Khởi chạy Centrifuge với tư cách là một parachain trên chuỗi Relay Chain của Polkadot, đồng thời thiết lập chuỗi thử nghiệm và chạy trên Kusama

Nhóm RWA trên Maker

 • Thời gian: Chưa công bố
 • Loại: Đặc tính kỹ thuật
 • Khởi chạy nhóm tài sản đầu tiên trong thế giới thực để hỗ trợ DAI của MakerDAO

Triển khai trên Aave

 • Thời gian: Chưa công bố
 • Loại: Đặc tính kỹ thuật
 • Launch the first blended real-world asset portfolio on Aave
 • Khởi chạy danh mục tài sản đầu tiên được kết hợp với thế giới thực trên Aave

Tích hợp stablecoin của Acala và Celo

 • Thời gian: Chưa công bố
 • Loại: Hợp tác chiến lược
 • Chấp nhận stablecoin của Acala và Celo trong các bể của Tinlake

Token được bảo đảm

 • Thời gian: Chưa công bố
 • Loại: Đặc tính kỹ thuật
 • Token được bảo đảm để đánh giá rủi ro được phi tập trung, đạt được mức giá tín dụng tốt hơn

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Centrifuge

Cố vấn của Centrifuge

Dàn cố vấn của dự án gồm có:

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 7
 • Demian Brener: Founder và CEO của OpenZeppelin
Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 8
 • Steven Becker: Chủ tịch và COO của MakerDAO
Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 9
 • Ashleigh Schap: Phụ trách phát triển kinh doanh tại MakerDAO

Nhà đầu tư và đối tác của Centrifuge

Dự án Centrifuge đã huy động được tổng cộng 11,8 triệu USD tài trợ qua 6 vòng. Khoản tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 27/5/2021 từ một vòng không được tiết lộ. Những đối tác và nhà đầu tư của dự án gồm có: Semantic Ventures, Mosaic, BlueYard Capital, SAP.iO, Inflection Capital, FinTech Collective, Fabric Ventures, Crane Ventures Partners, Atlantic Capital, Megala Ventures, ZBS Capital, TRGC, Rockaway Capital, Moonwhale Ventures, IOSG Ventures, HashCIB, Galaxy Digital, Fenbushi Capital và High Naut Capital.

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 10

Tổng quan về token CFG

Token CFG là gì?

Token CFG là token gốc của Centrifuge và nó cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động trong mạng lưới. Token này cũng được sử dụng để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Tinlake. Tính đến tháng 6/2021, tổng nguồn cung token CFG là 425.000.000 token CFG, tăng trưởng với tốc độ 3% mỗi năm.

 • Kí hiệu: CFG 
 • Loại token: Token tiện ích, chuẩn ERC20 
 • Giá token trong đợt ICO: 1 CFG = 0.55 USD
 • Mục tiêu gọi vốn: 6.375.000 token (19.000.000 USD)
 • Tổng nguồn cung token: 425.000.000
 • Lượng token để bán: 9,5%
 • Chấp nhận: ETH, BTC, USDT, USDC
 • Mức tối thiểu/tối đa cho mỗi người tham dự là: 100 USD/500 USD

Sự kiện mở bán token CFG đã diễn ra vào ngày 26/5/2021 trên Coinlist. Sự kiện được tổ chức làm 2 giai đoạn và nguồn cung token được giới hạn ở mức 17 triệu token cho mỗi vòng

Cơ chế tài chính token

Token riêng của dự án là token CFG, giúp cung cấp năng lượng cho Centrifuge Chain. Sở hữu token CFG mang lại cho người dùng cổ phần trên mạng lưới Centrifuge. Bên cạnh đó, token này còn có thể được sử dụng để trả phí giao dịch, đặt cọc cổ phần vào người xác nhận và tham gia quản trị trên chuỗi. Thông qua cơ chế phần thưởng tạo khối, token CFG cũng sẽ khuyến khích thêm người xác nhận, người đề cử và các vị trí khác tham gia trong tương lai.

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 11

Tổng nguồn cung 425.000.000 token CFG được phân phối như sau: 

 • 27% cho những người đóng góp cốt lõi
 • 17,1% cho tổng số người ủng hộ
 • 7,3% cho phần thưởng và các khoản tài trợ
 • 9,5% cho sự kiện mở bán cộng đồng
 • 11,8% cho tài trợ nền tảng
 • 7,1% cho các khoản tài trợ cộng đồng
 • 10,8% cho các khoản tài trợ phát triển 
 • 8,3% cho hệ sinh thái ban đầu.

Lịch mở khóa trong vòng 10 năm của token CFG:

Centrifuge la gi? Tat tan tat ve du an Centrifuge va token CFG - anh 12

Hầu hết các token Centrifuge đều có khóa dài hạn. Những người đóng góp cốt lõi và những người ủng hộ ban đầu mở khóa dần mỗi tháng trong vòng 1 năm bắt đầu từ tháng 7/2021. Các thành viên cốt lõi trong nhóm phát triển có 48 tháng khóa khi họ tham gia, với 12 tháng khóa không quyền lợi. Phần thưởng đã được phân phối thì sẽ không bị khóa.

Thêm 3% token CFG dự kiến sẽ được đúc mỗi năm dưới dạng phần thưởng khối PoS, phần thưởng khóa DOT và phần thưởng thanh khoản. Tuy nhiên, phí giao dịch bị đốt cháy sẽ ổn định tổng nguồn cung token CFG theo thời gian.

Chức năng của token CFG

Có 4 trường hợp sử dụng chính cho CFG: 

 • Staking
 • Trả phí giao dịch (phí gas)
 • Tham gia quản trị
 • Thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Tinlake

Token CFG có thể mua bán ở đâu?

Vừa qua, Centrifuge đã tổ chức sự kiện crowdloan batch 2 trên Polkadot:

 • Ngày bắt đầu đóng góp: 06/01/2022
 • Ngày kết thúc đóng góp: 08/01/2022
 • Đấu giá kết thúc: 13/01/2022
 • Kết quả thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 11/03/2022, và parachain sẽ có hiệu lực từ ngày này đến ngày 12/01/2024 (2 năm)

Mức thưởng của crowdloan hiện tại (13/01/2022) là 26,9 token CFG trên 1 token DOT. Ngoài ra, người tham gia còn có khả năng nhận thêm 5% phần thưởng cho mỗi điều kiện sau:

 • Phần thưởng giới thiệu: Áp dụng cho cả người giới thiệu và người tham gia sự kiện được giới thiệu
 • Phần thưởng đóng góp nhiều: Dành cho những người góp trên 5.000 token DOT
 • Phần thưởng cho người dùng trung thành: Dành cho những người đóng góp cho các sự kiện crowdloan trên Altair và Centrifuge.

Tương lai của dự án Centrifuge. Có nên đầu tư vào token CFG không?

Centrifuge có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Polkadot, đồng thời, đây sẽ là một trong những dự án đầu tiên chạy parachain trên Polkadot. Bên cạnh đó, Centrifuge là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tài sản thế giới thực (RWA), do đó, tiềm năng phát triển của dự án là rất lớn. Nếu thành công với ý tưởng của mình là mang thế giới thực vào thị trường DeFi, Centrifuge hoàn toàn có thể ngang hàng với các ông lớn trong DeFi.

Tổng kết

Dự án Centrifuge cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân cũng như các nhà đầu tư theo tổ chức những cách thức dễ dàng hơn để đưa tài sản ở ngoài đời của họ lên blockchain. Đây là một dự án tiềm năng và có nhiều khả năng sẽ phát triển trong tương lai.

Độc giả tham gia các kênh truyền thông của dự án để nắm bắt được kịp thời các thông tin mới nhất về Centrifuge:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium | Discord | LinkedIn