CEO Binance lên tiếng về các lệnh trừng phạt đối với công dân Nga

Changpeng Zhao – Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa Binance cho biết việc áp đặt các lệnh trừng phạt lên tất cả công dân Nga là “phi đạo đức”.

2273Total views
Listen to article
play!
CEO Binance len tieng ve cac lenh trung phat doi voi cong dan Nga - anh 1
CEO Binance lên tiếng về các lệnh trừng phạt đối với công dân Nga

Hôm qua ngày 02/03/2022, Changpeng Zhao đã có một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Bloomberg về các vấn đề liên quan đến tiền mã hóa và cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. CZ cho biết “tiền mã hóa” không phải là công cụ duy nhất mà Nga có thể sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt kinh tế. Ông còn cho biết thêm rằng Binance đã cố gắng hết sức để tuân thủ theo các quy định và điều luật đưa ra về việc đặt ra giới hạn đối với các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, việc mở rộng trừng phạt đối với tất cả công dân Nga là “không công bằng” và “phi đạo đức” bởi cũng có rất nhiều người dân Nga phản đối cuộc chiến tranh. 

“Binance tuân theo các quy tắc trừng phạt rất nghiêm ngặt. Bất cứ ai nằm trong danh sách trừng phạt, họ sẽ không thể sử dụng nền tảng của chúng tôi. Còn đối với bất kỳ ai không nằm trong danh sách trừng phạt, họ có thể.”

Changpeng Zhao nhấn mạnh rằng các công ty tiền mã hóa cũng phải tuân thủ theo “các quy tắc” tương tự như các ngân hàng trong thị trường tài chính truyền thống. 

“Việc đóng băng tài sản của người dùng không phải là quyết định mà Binance có thể đưa ra. Facebook không cấm người dùng Nga. Google không chặn Nga. Mỹ cũng không làm điều đó với toàn bộ công dân Nga.”

Ngoài ra, CEO Binance cũng cho biết hành động cấm người dân Nga sẽ “đánh bay” lý tưởng mà thị trường tiền mã hóa đang theo đuổi. Đó là: Bảo mật, phi tập trung, tự do, minh bạch và không bị kiểm soát. Bên cạnh đó, ông cho rằng nên tách biệt các chính trị gia ra khỏi những người bình thường.

Tương tự như Changpeng Zhao, Jesse Powell – Giám đốc điều hành sàn Kraken cho biết mặc dù ông tôn trọng công dân Ukraine nhưng sẽ không công bằng nếu cấm tất cả người dùng Nga sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch tiền mã hóa mà không có cơ sở pháp lý vững chắc. Còn Coinbase cũng đã lên tiếng từ chối chặn những người dùng Nga vì đây không phải là mục tiêu của các lệnh trừng phạt.

Đồng thời, nhiều chuyên gia phân tích cũng nhận ra một “lỗ hổng” trong lập luận về việc Nga sử dụng tiền mã hóa làm “lá chắn” cho các lệnh trừng phạt. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch đều gặp phải vấn đề trong việc thanh khoản. Cặp giao dịch BTC/RUB có thanh khoản tối đa là 200 nghìn USD. Con số này nhỏ hơn rất nhiều lần so với 50 tỷ USD luân chuyển hàng ngày trong nền kinh tế Nga. Như vậy, việc di chuyển một lượng tiền mã hóa “khổng lồ” không phải là câu chuyện dễ dàng và rất khó để xảy ra. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles