Chainlink (LINK) là gì? Những điều cần biết về Chainlink và LINK

Chainlink là mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập năm 2017 bởi công ty Smart Contract Chainlink Ltd, có trụ sở tại Cayman Islands.

11353Total views
Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 1
Những điều cần biết về Chainlink và LINK.

Tổng quan về dự án ChainLink

Chainlink là một cầu nối cung cấp các dữ liệu, thông tin từ thế giới thực vào blockchain và ngược lại thông qua các node phi tập trung. Những node này có nhiệm vụ thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau, hợp đồng thông minh của Chainlink sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp lại và tiến hành kiểm tra, xác minh lại chất lượng thông tin này là đúng hay sai, rồi từ đó mới cung cấp các thông tin đó đến các dự án phi tập trung bên trong blockchain. 

Smart Contract không có khả năng xác thực được nguồn dữ liệu. Chính vì thế ChainLink cung cấp giải pháp xác minh nguồn dữ liệu một cách minh bạch, chính xác và hoàn toàn phi tập trung.

Ví dụ: Giá một Bitcoin hiện tại là 48.000 USD, nếu bạn thế chấp một đồng Bitcoin thì giao thức Aave cho bạn vay 50% là 24.000 USD. Tuy nhiên, Aave không có khả năng xác thực thông tin đó là thật hay giả. Trong trường hợp này, thì giá của Bitcoin sẽ do Chainlink xác nhận tính minh bạch, còn hợp đồng thông minh của Aave chỉ cần thỏa mãn nguyên tắc cho vay nếu nhà đầu tư thế chấp 50% tài sản.

Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 2
Vấn đề mà Chainlink đang giải quyết.

Nếu Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake thì ChainLink sử dụng Tamper-proof network. Các nhà điều hành node sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin và dữ liệu. Sau đó, Chainlink sẽ tổng hợp thông tin từ các node.

Ngoài ra, nhà phát triển của các dự án sẽ mua LINK để ký quỹ vào mạng lưới Chainlink. Sau đó những dự án này sẽ nhận các dữ liệu và thông tin mà Chainlink cung cấp.

Ví dụ: Trong trường hợp nếu có 10 nút cung cấp số lượng học sinh giỏi tại Trường trung học A, mà 8 node trả lời là 20 học sinh giỏi, 2 node trả lời là 15 học sinh giỏi thì Chainlink sẽ biết rằng hai node đó bị lỗi và loại bỏ câu trả lời của chúng. Sau đó Chainlink sẽ có nhiệm cụ cung cấp dữ liệu này cho đối tác.

Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 3
Bản chất hoạt động của Chainlink.

Đội ngũ phát triển dự án Chainlink

Dự án được phát triển bởi Sergey Nazarov, Steve Ellis và hàng trăm nhân sự khác trên toàn thế giới có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain.

Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 4
Đội ngũ phát triển dự án Chainlink.

Đối tác của dự án Chainlink

Chainlink được các nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu tin cậy, gồm có: Coingecko, KAIKO, CryptoCompare, Binance…

Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 5
Một số đối tác của Chainlink.

Ngoài ra, Chainlink còn được hỗ trợ bởi các dự án có tiếng vang lớn trong lĩnh vực công nghệ Blockchain như: ChainLayer, Secure Data Links, Simply VC…

Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 6
Một số dự án hỗ trợ Chainlink.

Tổng quan về đồng LINK

LINK dùng để làm gì?

LINK là token gốc của Chainlink, nó được dùng để trả thưởng cho nhà điều hành các node trong mạng lưới của ChainLink.

  • Token name: Chainlink.
  • Ticker: LINK.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Standard: ERC-677.
  • Địa chỉ Contract: 0x514910…ecf986ca.
  • Total Supply: 1,000,000,000 LINK.
  • Circulating Supply: 350,000,000 LINK.

Phân bổ đồng LINK

  • Token sale: 35%.
  • Incentives Ecosystem: 35%.
  • ChainLink Team: 30%.
Chainlink (LINK) la gi? Nhung dieu can biet ve Chainlink va LINK - anh 7
Phân bổ token LINK.

Nhà đầu tư có thể mua LINK trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase Pro, OKEx, Huobi Global…

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lưu trữ LINK trong các ví như MetamaskTrust Wallet, Myetherwallet, Mycrypto

Có nên đầu tư vào Chainlink không?

Khi nhìn vào tổng vốn hóa hiện tại của LINK thì có thể nhận thấy Chainlink đã có một vị thế nhất định trên thị trường tiền mã hóa. Trong tương lai, nhiều khả năng Chainlink sẽ nhanh chóng phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất nhiều dự án lớn sử dụng đồng LINK trả thưởng cho các node, điều này dẫn đến việc giá của đồng LINK sẽ tăng trưởng trong thời gian sắp tới.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc toàn bộ thông tin về Chainlink và LINK. Tính đến nay, Chainlink không chỉ phát triển trong hệ sinh thái Ethereum mà còn mở rộng sang nhiều hệ sinh thái khác. Hiện tại họ đã hỗ trợ 88 nền tảng blockchain khác nhau, 327 dự án DeFi, 72 dự án NFT. Điều này cho thấy, tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung nổi bật trong DeFi đều sử dụng Oracle của Chainlink.

Chainlink (LINK) là gì? Những điều cần biết về Chainlink và LINK