Open Interest là gì? Nhà đầu tư có thể biết được những gì từ chỉ số này?

Open Interest là một trong những chỉ số giúp trader xác định được tâm lý của các nhà đầu tư khác trong thị trường tiền mã hóa nói chung và thị trường tương lai nói riêng.

33643Total views
Open Interest la gi? Nha dau tu co the biet duoc nhung gi tu chi so nay? - anh 1
Open Interest là gì? Nhà đầu tư có thể biết được những gì từ chỉ số này?

Bitcoin Futures là một hình thức đầu tư Bitcoin nhưng không cần phải sở hữu đồng coin này. Một cách dễ hiểu hơn thì Bitcoin Futures cho phép nhà đầu tư dự đoán giá của BTC trong tương lai để mở vị thế mua hoặc bán. 

Nếu nhà đầu tư kỳ vọng rằng giá của BTC sẽ tăng trong tương lai thì họ sẽ mở vị thế mua. Ngược lại, nếu nhà đầu tư dự đoán giá BTC sẽ giảm thì họ có thể mở vị thế bán.

Trong giao dịch, các nhà đầu tư luôn phải tìm kiếm các thông tin, dữ liệu xoay quanh đồng coin đó để gia tăng tỷ lệ thắng. Và Open Interest (OI) chính là một dữ liệu hỗ trợ đắc lực trong việc giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn.

Open Interest và khối lượng giao dịch

Open Interest và khối lượng giao dịch là hai dữ liệu mà bất kỳ nhà giao dịch Bitcoin Futures nào cũng cần phải xem xét trước khi mở vị thế giao dịch của mình. Trong đó, khối lượng giao dịch là tổng tất cả lệnh giao dịch của nhà đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Open Interest sẽ thống kê tổng số vị thế mua và bán đang được mở trên thị trường ở bất kỳ thời điểm nào.

Ví dụ: Mark, George và Vince đều mở cho mình một vị thế mua (long) hoặc bán (short) hợp đồng tương lai của Bitcoin, mặt khác Alicia đã đóng vị thế mua (long). Cả 4 nhà đầu tư đều giao dịch với volume khác nhau được thể hiện trong bảng dưới đây. 

Open Interest la gi? Nha dau tu co the biet duoc nhung gi tu chi so nay? - anh 2

Ban đầu, Open Interest đã tăng từ 1 lên 13 khi Mark, George và Vince bắt đầu mở vị thế mua (long) hoặc bán (short) hợp đồng tương lai của Bitcoin với số lượng lần lượt là 1 BTC, 2 BTC, 10 BTC. Tuy nhiên, Alicia đã thực hiện đóng vị thế mua (long) với số lượng là 3 BTC, nên Open Interest đã giảm từ 13 về 10. Như vậy, Open Interest sẽ thay đổi phụ thuộc vào cả số lượng hợp đồng đang mở và số lượng hợp đồng đã đóng.

Tại sao Open Interest lại quan trọng?

Open Interest là một dữ liệu khá quan trọng trong bất kỳ thị trường tương lai nào, Bitcoin Futures cũng không ngoại lệ. Nhà giao dịch xem trọng Open Interest là vì dữ liệu này thể hiện được tâm lý của các nhà đầu tư khác trên thị trường. Bên cạnh đó, Open Interest cho nhà đầu tư biết được xu hướng giá Bitcoin ở thời điểm mà họ chuẩn bị mở vị thế giao dịch. 

Một cách khác dễ hiểu hơn, Open Interest giúp nhà đầu tư nhận biết được sự luân chuyển nguồn vốn trong thị trường tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại. Tức là khi có nguồn vốn đổ vào hợp đồng tương lai của Bitcoin thì Open Interest sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu nhà đầu tư rút vốn khỏi hợp đồng tương lai của Bitcoin thì Open Interest sẽ giảm.

Điều này dẫn đến một kết luận chung như sau: Khi Open Interest tăng thì thị trường hiện tại đang trong xu hướng tăng. Khi chỉ số này giảm thì thị trường lúc này đang trong xu hướng giảm.

Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch chỉ xem xét Open Interest thì sẽ có những rủi ro sai lệch nhất định. Chính vì thế, các nhà giao dịch thường kết hợp Open Interest và khối lượng giao dịch để có một cái nhìn chính xác hơn về tâm lý của các nhà đầu tư khác. Dưới đây là bảng tóm tắt diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường khi cùng xem xét khối lượng giao dịch và Open Interest.

Open Interest la gi? Nha dau tu co the biet duoc nhung gi tu chi so nay? - anh 3

Mối tương quan của Open Interest và giá của Bitcoin trong thị trường tương lai

Khi nhìn vào lịch sử biến động của chỉ số Open Interest và giá của Bitcoin, nhà đầu tư sẽ thấy được giữa 2 chỉ số này có một sự tương quan thuận. Dưới đây là dữ liệu được thống kê bởi Skew thể hiện mối tương quan thuận của Open Interest và giá của Bitcoin. 

Sự tương quan thuận thể hiện ở chỗ cả 2 chỉ số này đều di chuyển theo cùng một xu hướng. Tức là nếu giá của Bitcoin có xu hướng giảm thì chỉ số Open Interest cũng giảm theo và ngược lại. 

Ví dụ: Trong trường hợp giá Bitcoin giảm mạnh thì nhiều vị thế mua sẽ bị thanh lý ngay lập tức, đồng nghĩa với việc số lượng hợp đồng đang mở bị giảm đi, dẫn đến chỉ số Open Interest cũng giảm theo. 

Sự sụt giảm của cả 2 chỉ số thể hiện rõ vào ngày 12/03/2020 và ngày 13/03/2020. Vào thời điểm đó, vô số vị thế mua của nhà đầu tư đã bị thanh lý do giá của Bitcoin giảm mạnh hơn 40%. 

Open Interest la gi? Nha dau tu co the biet duoc nhung gi tu chi so nay? - anh 4
Open Interest la gi? Nha dau tu co the biet duoc nhung gi tu chi so nay? - anh 5

Kết luận

Mặc dù, Open Interest giúp nhà giao dịch xác định được tâm lý của các nhà đầu tư khác trên thị trường tương lai. Đồng thời, chúng ta cũng không thể phủ nhận được Open Interest có thể giúp nhà đầu tư biết được sự luân chuyển của dòng tiền trong thị trường này. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thể giao dịch khi chỉ dựa vào duy nhất chỉ số này. Trên thực tế, thị trường tương lai luôn tồn tại những rủi ro nhất định, đòi hỏi nhà đầu tư phải có những chiến lược giao dịch và phân bổ vốn hợp lý. 

Theo đó, khối lượng giao dịch là một trong những chỉ số mà các nhà đầu tư sử dụng để kết hợp với Open Interest trong việc phân tích tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường tương lai.